728 x 90

Những bất ngờ thú vị ở Mexico

Những bất ngờ thú vị ở Mexico
Quốc gia Trung Mỹ này không chỉ là quê hương của món salad Caesar nổi tiếng và tỷ phú giàu có bậc nhất thế giới mà còn sở hữu ngọn núi lửa nhỏ nhất hành tinh.
CanhDep.net

Ngoài taco, món đặc sản hấp dẫn, những bãi biển đẹp, thiên nhiên kỳ thú, mexico còn ẩn chứa biết bao đều mới lạ.

1. Quê hương của món salad trùng tên vị vua La Mã

Khi nghe tên salad Caesar, nhiều người nghĩ ngay tới Julius Caesar, một hoàng đế vĩ đại của La Mã. Tuy nhiên, nguồn gốc thực sự món ăn chẳng có liên quan gì với ông. Cái tên này xuất phát từ Caesar Cardini, một đầu bếp gốc Italy, sở hữu nhiều nhà hàng ở Mỹ và Mexico.

Những bất ngờ thú vị ở mexico

Salad Caesar thường bị nhầm là có xuất xứ từ Italy. Ảnh: Simplyrecipes.

Vào ngày Quốc khánh Mỹ năm 1924, nhà hàng ở Mexico của Cardini rơi vào tình trạng thiếu thức ăn, ông phải ứng biến với các nguyên liệu còn lại trong bếp, và thế là món salad ra đời.

2. Đất nước sở hữu chiếc bánh ngô khổng lồ

Tamale là loại bánh ngô nổi tiếng đồng thời là món ăn thiết yếu của người Mexico (giống như cơm trong bữa ăn hàng ngày của người Việt). Chiếc bánh tamale khổng lồ dài 1 m, nặng 68 kg được làm ở bang San Lúi Potosi, có nhân là thịt lợn hoặc gà tây, kèm thêm ớt jalapenos ngâm chua và bọc ngoài bằng lá chuối nướng.

3. Nơi có núi lửa nhỏ nhất thế giới

Nếu hawaii có Mauna Loa - ngọn núi lửa lớn nhất thế giới thì Mexico lại là nơi có núi lửa cuexcomate chỉ cao 13 m, nằm ở ngoại ô Puebla. Tuy không còn hoạt động nhưng nằm dưới lòng núi là mạch nước nóng lớn nhất thế giới với độ sâu 23 m.

Những bất ngờ thú vị ở mexico

Cuexcomate chỉ cao 13 m là ngọn núi lửa thấp và nhỏ bé nhất thế giới. Ảnh: Flickr.

4. Hát sai quốc ca là phạm luật

Mexico có khoảng 10 điều luật liên quan đến việc phải trân trọng và hát đúng bài quốc ca. Hát sai sẽ bị phạt, trong một số trường hợp, bạn phải gửi lời xin lỗi tới toàn thể người dân trên đất nước.

5. Chocolate nóng là thức uống của các vị thần

Khi Hernán Cortés đem quân tràn đến các bờ biển của Mexico trong những năm đầu thế kỷ 16, người Aztecs nghĩ rằng ông là một "vị thần trắng" và mời thưởng thức chocolate nóng - loại đồ uống họ vốn cho rằng rất linh thiêng. Tuy vậy, Cortés đã phát hủy tất cả các công trình của đế chế Aztecs và chiếm Mexico về tay người Tây Ban Nha.

6. Quê hương của người đàn ông giàu có nhất thế giới

Carlos Slim Helu, một thương gia Mexico hiện sở hữu gia tài trị giá 72 tỷ USD, từng được tạp chí Forbes bình chọn vào top những người giàu có nhất thế giới. Tài sản của ông chiếm tới 7% tổng GDP của Mexico. Carlos Slim Helu chi phối toàn bộ hệ thống viễn thông của đất nước này. Không bị coi là ông trùm ghê gớm và đầy quyền lực, Helu được xem như thần tượng của giới trẻ và các tầng lớp nhân dân khác ở Mexico.

Những bất ngờ thú vị ở mexico

Carlos Slim Helu, người chiếm giữ 7% GDP của Mexico. Ảnh: ITU Pictures.

7. Người Maya dùng ong bắp cày để đánh bại kẻ thù

Nếu nói đến các loại vũ khí chiến đấu vào thời kỳ của người Maya, có lẽ chỉ có thể là gươm hay giáo mác. Tuy nhiên, họ còn có một loại vũ khí lợi hại hơn gấp nhiều lần. Đó chính là loài ong bắp cày rất hung dữ và hay tấn công người.

Hương Chi (Theo Huffington Post)