728 x 90

Các nhà hàng đựng đồ ăn bằng mẹt giữa lòng Hà Nội

Các nhà hàng đựng đồ ăn bằng mẹt giữa lòng Hà Nội
Cua đồng, ốc, bò... là những món ăn dùng mẹt làm vật đựng trong một số nhà hàng ở Hà Nội hiện nay. 
CanhDep.net

Mẹt là kiểu đựng thức ăn của người dân miền quê Bắc Bộ xưa. Để tạo cảm giác quê nhà xưa cũ, một số nhà hàng dùng mẹt để phục vụ khách.

Ốc

Các nhà hàng đựng đồ ăn bằng mẹt giữa lòng hà nội

Một suất đầy đủ có giá 750.000 đồng. Ảnh: gochanoi.

Ốc là thực đơn nổi tiếng của quán Góc Hà Nội trên phố Ô Chợ Dừa. Các món trên một mẹt gồm chả, nem, ốc hấp, gỏi, rau sống và bún. Dọn cùng có nồi lẩu riêu và đĩa mọc, ốc nhồi đầy đặn. Về tổng thể, món này là sự hòa hợp của thiên nhiên với các sắc xanh, đỏ, vàng của rau quả và đậu phụ. Bạn có thể ăn riêng hoặc nhúng từng thành phần trên mẹt vào nồi nước để cảm nhận hương vị của ốc. 

Bò 

Các nhà hàng đựng đồ ăn bằng mẹt giữa lòng hà nội

Một suất có giá dao động 450.000 - 600.000 đồng. Ảnh: quansanh.

Trên lớp lá chuối xanh là phần thức ăn gồm pín bò chua ngọt, đuôi bò rang, bò chiên kiểu Thái, gỏi bò măng trúc, bắp bò bóp thấu cùng rau sống. Tất cả đều được chủ quán xếp xen kẽ để tạo hiệu ứng thẩm mỹ. Nhiều thực khách lần đầu thưởng thức thường e dè với lượng đồ ăn nhiều. Tuy nhiên, sau khi nếm thử, ai nấy đều nhận xét, các món kết hợp với nhau khá vừa vặn. Địa chỉ gợi ý cho bạn là quán Sành tại Phạm Ngọc Thạch.

Cua đồng

Các nhà hàng đựng đồ ăn bằng mẹt giữa lòng hà nội

Mức giá món này khoảng 150.000 - 200.000 đồng. Ảnh: Nguyên Chi.

Thêm một món ăn nữa dùng mẹt thay vì đĩa là lẩu cua đồng. Ngoài nồi nước chế sẵn, chủ quán sẽ đặt tất cả mọc, gầu, thăn bò, giò tai, sườn sụn, đậu rán, nấm kim châm và cua đồng lên mẹt đã lót lá chuối. Khi ăn, bạn sẽ cho các món đó lần lượt vào nồi lẩu đang sôi hay lựa thêm rau trong rổ bên cạnh. Địa chỉ thưởng thức là quán nằm trên phố Phan Bội Châu.

Bún đậu mắm tôm

Các nhà hàng đựng đồ ăn bằng mẹt giữa lòng hà nội

Bún đậu mẹt có giá từ 15.000 đồng trở lên. Ảnh: Huấn Phan.

Nhiều thực khách cho rằng, bày trên mẹt giúp món ăn trở nên gần gũi hơn. Cách làm dân dã này giúp chủ quán đặt được cả bún, đậu, rau sống, chả cốm và thịt luộc mà không cần dùng thêm đĩa. Một số địa chỉ gợi ý là các quán ở cổng trường Đại học Hà Nội, phố thụy khuê , Hàng Khay, Nghĩa Tân, Hoàng Cầu...

Diệu Huyền