728 x 90

Biển - đảo sẽ là mũi nhọn của du lịch Duyên hải Nam Trung Bộ

Biển - đảo sẽ là mũi nhọn của du lịch Duyên hải Nam Trung Bộ
Theo quy hoạch phát triển du lịch vùng Duyên hải Nam Trung Bộ vừa được Thủ tướng phê duyệt, biển - đảo sẽ là mũi nhọn để nâng tầm du lịch, tạo thêm những điểm đến lý thú cho du khách.
CanhDep.net

Ngày 26/5 tại Đà Nẵng, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về "Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng duyên hải nam trung bộ đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030". Theo đó, TP đà nẵng và 7 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận sẽ lấy thế mạnh du lịch biển – đảo làm mũi nhọn.

Du lịch văn hóa sẽ tập trung vào các giá trị văn hóa Chăm Pa, Sa Huỳnh, văn hóa của cư dân vùng biển duyên hải miền Trung cũng như các dân tộc phía Đông dãy Trường Sơn, các di tích gắn với lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc, để phát triển các loại hình du lịch đặc thù của vùng Duyên hải Nam Trung Bộ.

Mục tiêu của quy hoạch này là phát triển Đà Nẵng thành trung tâm du lịch duyên hải Nam Trung Bộ và tiểu vùng phía Bắc (gồm Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định); TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) thành trung tâm du lịch của tiểu vùng phía Nam (gồm Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận), đồng thời giữ vai trò trung tâm phụ trợ của tiểu vùng phía Bắc.

Biển - đảo sẽ là mũi nhọn của du lịch duyên hải nam trung bộ

Một góc bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) nơi đang được khai thác các tour du lịch sinh thái, lặn biển ngắm san hô. Ảnh: N.Đ.

Bằng việc cho huy động nguồn vốn từ ngân sách, vốn oda , vốn fdi , từ các tổ chức, doanh nghiệp,.. quy hoạch lần này khuyến khích các địa phương phát triển, mở rộng thị trường du lịch theo chuyên đề và du lịch kết hợp công vụ; ưu tiên nhóm sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng biển, nhóm sản phẩm du lịch gắn với di sản văn hóa thế giới; tổ chức không gian phát triển du lịch với các tiểu vùng du lịch, khu - tuyến - điểm du lịch…

Mục tiêu cụ thể đặt ra cho Vùng duyên hải Nam Trung Bộ đến năm 2020 phải thu hút khoảng 15 triệu lượt khách, trong đó khoảng 4,5 triệu lượt khách quốc tế; phấn đấu đến 2030 thu hút khoảng 25 triệu lượt khách, trong đó khoảng 7,5 triệu lượt khách quốc tế. Tổng thu từ khách du lịch đến năm 2020 đạt khoảng 70 nghìn tỷ đồng; phấn đấu đến năm 2030 đạt 160 nghìn tỷ đồng.

Theo thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên, mục tiêu của quy hoạch là khai thác tiềm năng, lợi thế của vùng Duyên hải Nam Trung Bộ để phát triển du lịch biển, đảo trở thành thế mạnh hàng đầu của du lịch Việt Nam. Đồng thời, mục tiêu cũng nhằm phát triển các đô thị du lịch hiện đại, các khu du lịch, điểm du lịch quốc gia với các cơ sở dịch vụ cao cấp.

Nguyễn Đông