728 x 90

Những chuyện lạ ở hang Trâu

Những chuyện lạ ở hang Trâu
Người dân kể rằng, đã có biết bao người vào hang, nhưng không trở ra. Dân làng tổ chức thành đoàn đốt đuốc đi tìm người mất tích nhưng trở về trong thất vọng.
CanhDep.net
Những chuyện lạ ở hang trâu

Mảnh đất chứa nhiều bí ẩn.

Với diện tích rộng hàng trăm mét vuông và sâu hun hút, hang Trâu tại bản chũm (xã trung sơn , Lương Sơn, Hòa Bình) tựa như mê cung khổng lồ trong lòng núi. Bên cạnh những giá trị về du lịch, hang Trâu còn chứa đựng những câu chuyện lạ lùng, bí ẩn thôi thúc sự khám phá, lý giải của con người...

địa đạo khổng lồ...

Hang Trâu được xem là một trong những địa điểm tham quan hấp dẫn cho những người ưa khám phá, một món quà đặc biệt mà tạo hóa đã ban tặng cho xứ Mường. Người dân đã phát hiện bên trong hang nhiều đồ vật cổ (búa, rìu… bằng đá) có niên đại hàng nghìn năm. Bên cạnh đó là một chiếc sọ người mà theo những nhà khảo cổ học rất có thể liên quan đến tục lệ cổ xưa.

Bên trong lòng hang, vô vàn những khối thạch nhũ hình thù kỳ thú, ánh lên mỗi khi có ánh sáng rọi vào. Vào mùa mưa, trong lòng hang hình thành những dòng suối nhỏ với tiếng nước chảy róc rách nghe rất vui tai. Những dòng nước chảy xuống từ các khối thạch nhũ trong vắt tựa như bầu sữa mẹ.

Hang Trâu trong thời kỳ chiến tranh từng là căn cứ kháng chiến quan trọng của quân và dân. Với địa hình hiểm trở, được bao bọc xung quanh bởi hệ thống núi non trùng điệp, căn cứ này từng được xem là nơi “bất khả xâm phạm”.

Trong ký ức của nhiều bậc bô lão nơi đây, hang Trâu đã phải hứng chịu không biết bao nhiêu đạn bom. Mỗi khi giặc càn quét qua vùng này, nếu dân cư vào hang trú ẩn đều được bình an vô sự. Hang rộng tới mức, ngoài sức chứa hàng nghìn người, còn có khả năng chứa được cả gia súc.

Còn nhiều điều bí ẩn…

Người dân kể rằng trước đây hang Trâu còn hoang vu, muông thú như hổ báo, gấu, khỉ vẫn sống theo bầy đàn, đã có rất nhiều thợ săn trong vùng vào khu vực hang Trâu để khám phá. Một phần vì tò mò, mặt khác có nhiều lời đồn rằng trong hang động này chứa đựng nhiều vàng bạc châu báu. Đã có biết bao người vào hang, nhưng không trở ra.

Nhiều lời đồn thổi cho rằng, những người này đã bị con ma rừng bắt đi. Nhiều lần dân làng tổ chức thành đoàn đốt đuốc đi tìm những người mất tích nhưng trở về trong thất vọng.

Một hiện tượng nữa khiến cho người dân nơi đây cảm thấy lạ. Họ kể, có những đêm, từ bên trong khu vực hang Trâu phát ra luồng ánh sáng. Đôi lúc, những ánh sáng này còn có những hình thù cụ thể.

Những hiện tượng này chưa được nhà chức trách kiểm chứng, nhưng việc phát hiện ra nhiều hiện vật cổ xưa có niên đại hàng nghìn năm và một chiếc sọ người là có thực. Các nhà khảo cổ học cũng đã kiểm tra và thu thập những cổ vật này nhằm phục vụ cho công tác nghiên cứu.

Theo những tài liệu ghi chép lại, một vài người dân nơi đây trong quá trình thám hiểm hang Trâu đã phát hiện ra một chiếc sọ người gần như còn nguyên vẹn nằm trên một tảng đá lớn bằng phẳng bên trong lòng hang. Chiếc sọ người này có một đặc điểm kỳ lạ là có một lỗ tròn nhỏ ngay giữa trán.

Những chuyện lạ ở hang trâu

Chiếc hộp sọ được xác định có niên đại gần 3.000 năm đang được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh hòa bình .

Tìm kiếm xung quanh, người dân còn phát hiện nhiều hiện vật khác như: một chiếc rìu, chiếc đục bằng đá, một mảnh xương có vết mài và hai mảnh vỏ trai biển sắc nhọn.

Theo những nghiên cứu ban đầu, những đồ vật cổ được tìm thấy trong hang Trâu có niên đại hàng nghìn năm. Đây được phỏng đoán là những công cụ lao động sản xuất của người xưa.

Trong đó chiếc sọ người nhận được nhiều sự quan tâm từ phía những nhà khảo cổ học. Nhiều câu hỏi, giả thiết đã được đưa ra. Toàn bộ cổ vật và chiếc sọ người được tìm thấy ở hang Trâu được trưng bày tại bảo tàng tỉnh Hòa Bình. Liệu rằng, chiếc sọ người này có liên quan gì đến một tục lệ xa xưa nào đó hay không, hiện vẫn còn là một dấu hỏi lớn.

Theo VTC