728 x 90

Thủy triều đỏ, cơn ác mộng của mùa du lịch biển

Thủy triều đỏ, cơn ác mộng của mùa du lịch biển
Mùa hè là thời gian lý tưởng cho các chuyến du lịch biển nhưng cũng là thời điểm xuất hiện thủy triều đỏ, gây tâm lý e ngại, hoang mang cho du khách.
CanhDep.net

thủy triều đỏ là hiện tượng tự nhiên, còn được biết đến với tên gọi "tảo nở hoa", thường xảy ra từ tháng 3 đến tháng 9 hàng năm ở nhiều vùng biển của Việt Nam và trên thế giới. Khi gặp điều kiện thuận lợi về nhiệt độ, môi trường, hướng gió... một số loại tảo độc có sẵn trong nước biển sẽ phát triển rất nhanh, dẫn đến sự hình thành thủy triều đỏ. 

Tùy từng loại tảo mà khi "nở hoa" sẽ làm biến đổi màu nước sang đỏ hoặc vàng xám. Hiện tượng này còn khiến nhiều loài sinh vật sống dưới nước chết hàng loạt, theo con sóng vào bờ gây ô nhiễm và mất mỹ quan. Hơn nữa, nước biển lại có mùi hôi tanh, khó chịu. Do đó, khi đến nghỉ mát ở những vùng biển xảy ra thủy triều đỏ, du khách khó có thể tắm và nô đùa cùng sóng biển. Nếu vô tình tiếp xúc với nước biển chịu tác động của hiện này, du khách cũng có thể bị ngứa và dị ứng.

Thủy triều đỏ cơn ác mộng của mùa du lịch biển

Biển Mũi Né, Bình Thuận sau nhiều ngày bị thủy triều đỏ "tấn công".

Tuy chỉ xảy ra một năm một lần, trong khoảng một tuần nhưng thủy triều đỏ cũng gây thiệt hại cho nhiều điểm kinh doanh dịch vụ du lịch biển. Với tâm lý hoang mang, lo ngại nhiều du khách sẵn sàng hoãn, hủy các chuyến đi tới những nơi có hiện tượng này. Thậm chí, tình trạng này còn diễn ra nhiều ngày sau khi thủy triều đỏ đã hoàn toàn chấm dứt.

Tại Việt Nam, hiện tượng "tảo nở hoa" thường xuất hiện dưới dạng những bọt đặc màu vàng xám, ở các vùng biển Nam Trung Bộ như Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận..., một số ít ở phía Bắc và phía Nam như Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong đó, khu vực biển bình thuận là nơi có tần suất "tảo nở hoa" nhiều nhất, thường vào tháng 6 âm lịch khi gió mùa tây nam mạnh lên.

Vừa mới đây, hiện tượng này đã xuất hiện ở khu vực Hòn Rơm, Nguyễn Đình Chiểu, Huỳnh Thúc Kháng (Phan Thiết) khiến nước biển có nhiều bọt bẩn. Tuy nhiên, đến nay lượng tảo trong nước biển đã giảm và rác từ ngoài khơi đưa vào cũng được thu dọn ở nhiều nơi.

Thủy triều đỏ cơn ác mộng của mùa du lịch biển

Hiện tượng thủy triều đỏ là một mỗi lo ngại đối chính quyền các nước trên thế giới. Ảnh: Internet.

Trên thế giới, nhiều quốc gia cũng bị ảnh hưởng bởi hiện tượng "tảo nở hoa" với màu nước biển đỏ như máu nhưng không có bọt. Tại Mỹ, các bãi biển ở Tây Nam florida thường xuyên phải đối mặt với thủy triều đỏ. Mỗi lần hiện tượng này xảy ra thường kéo theo tình trạng cá và lợn biển chết hàng đàn.

Vào năm 2010, một dải thủy triều đỏ dài gần 15 km cũng đã xuất hiện trên cảng New York, Mỹ. Ngoài ra nó cũng xuất hiện tại Long Island Sound, gần vịnh Jones Beach. Thủy triều đỏ tập trung nhiều nhất ở khu vực từ Bảo tàng USS Interepid ở Manhattan tới Đảo Hoffman, ngoài khơi đảo Staten.

Thủy triều đỏ cơn ác mộng của mùa du lịch biển

Thủy triều đỏ ở Chile đã làm hai người chết trong năm 2009. Ảnh: Huffingtonpost.

Thời điểm tốt nhất để ghé thăm các bãi biển ở California để xem thủy triều đỏ là vào mùa hè, khi thời tiết ấm áp. Hiện tượng này thường xảy ra giữa tháng 4 và tháng 8. Du khách có thể đặt tour trên trang web của cơ quan địa phương để xác định vị trí các địa điểm ở California đang có thủy triều đỏ. Một trong số các nơi hay có hiện tượng này là bãi biển ở San Mateo County.

Còn tại Chile, năm 2009, thủy triều đỏ đã tàn phá các bờ biển phía nam, làm chết hai người trong vòng 15 ngày. Chính quyền địa phương sau đó đã ban lệnh cấm bán các hải sản đánh bắt được trong khu vực có thủy triều đỏ một thời gian vì e ngại tôm, cua, cá bị nhiễm độc từ tảo biển.

Anh Minh - Vy An