728 x 90

Thái Lan hướng dẫn cư xử văn minh cho khách Trung Quốc

Thái Lan hướng dẫn cư xử văn minh cho khách Trung Quốc
Hàng nghìn quyển sổ tay hướng dẫn cách hành xử văn minh bằng tiếng Trung Quốc được chính quyền Thái Lan in ra để phát cho du khách nước này tham khảo. 
CanhDep.net

Đây là một trong những nỗ lực của chính quyền thái lan nhằm cải thiện cách cư xử của du khách trung quốc khi để lại nhiều điều tiếng không hay, trong đó phải nhắc đến việc tiểu tiện nơi công cộng, khạc nhổ bừa bãi hay dùng chân đá vào chuông chùa... 

Tháng trước, bức ảnh một cô bé đi tiểu ở Grand Palace, Bangkok đã làm dấy lên làn sóng giận dữ. Truyền thông xã hội Thái Lan khẳng định đó là một người Trung Quốc. Vào tháng ba, một video quay cảnh du khách Trung Quốc vượt rào chắn ở sân bay, chen hàng cũng thu hút hơn 2 triệu lượt xem. 

Thái lan hướng dẫn cư xử văn minh cho khách trung quốc

Khách Trung Quốc thường khạc nhổ, tiểu tiện và nói lớn tiếng... Những cách hành xử thiếu văn minh đã khiến giới chức Thái ban hành sách hướng dẫn ứng xử. Ảnh: AFP

Chalermchai Kositpipat, người thiết kế, xây dựng và sở hữu Wat Rong Khun (còn được biết đến là White Temple), ở Chiang Rai than phiền về tình trạng nhà vệ sinh ở đây: "Chúng tôi có vài vấn đề với khách Trung Quốc, những người thường tiểu tiện ở bất cứ đâu. Tôi đã phải nhờ hướng dẫn viên giải thích cho họ về quy tắc cần được tôn trọng ở Thái Lan", Chalermchai nói với AFP.

Pin Su, hướng dẫn viên cho tour Wat Rong Khun, cho biết: "Họ không chú ý đến lời hướng dẫn, thậm chí khạc nhổ, nói chuyện lớn tiếng. Thỉnh thoảng họ biến nhà vệ sinh thành nơi kinh khủng. Nhưng tôi không thể nhắc họ mãi vì sợ xúc phạm họ". 

Ngành du lịch chiếm 8,5% GDP Thái Lan. Năm ngoái, 4,6 triệu khách Trung Quốc đến Thái Lan du lịch, trung bình mỗi người tiêu 5.500 bath một ngày (3,3 triệu đồng), hơn hẳn khách châu Âu. Dự kiến doanh thu của ngành du lịch Thái Lan từ khách Trung Quốc sẽ đạt 5,6 tỷ USD trong năm nay. 

Tường Ý