728 x 90

Lượng khách du lịch trong tháng 8 có nhiều biến động

Lượng khách du lịch trong tháng 8 có nhiều biến động
Bên cạnh tình trạng khách hủy tour đến châu Phi do lo ngại nguy cơ lây nhiễm Ebola, ngành du lịch cũng đón tín hiệu khả quan khi lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam có dấu hiệu phục hồi.
CanhDep.net

Thực hiện công điện chỉ đạo của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về phòng chống dịch do virus Ebola, hiện các công ty lữ hành hàng đầu trên cả nước đã đồng loạt tạm dừng các tour đưa khách Việt Nam tới châu Phi. Theo đại diện của Hanoi Redtours: "Mặc dù Nam Phi không nằm trong vùng có dịch nhưng công ty vẫn chủ động tạm ngưng tổ chức tour du lịch tới quốc gia này đến khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn".

Đối với các tour đưa khách quốc tế vào Việt Nam, các công ty lữ hành cũng đã thông báo tới các đối tác ở Thái Lan, Singapore, Australia, Malaysia... không nhận khách xuất phát từ vùng dịch hoặc đã có thời gian lưu trú tại các quốc gia Tây Phi là tâm điểm của dịch Ebola.

Lượng khách du lịch trong tháng 8 có nhiều biến động

Máy đo thân nhiệt giám sát bệnh Ebola tại sân bay. Ảnh: Thiên Chương

Do tâm lý e ngại, đề phòng, một số khách du lịch cũng đã chủ động hủy tour đến các nước có nguy cơ lây nhiễm. Bà Nguyễn Thị Huyền, Giám đốc điều hành Vietrantour cho biết: "Từ đầu mùa dịch đến nay, công ty đã có 2 đoàn gồm khoảng 65 khách hủy tour đi Phuket khi có thông tin về người nghi nhiễm ebola ở Thái Lan". Trong khi đó, theo thông tin của TransVietđoàn 16 khách tới Dubai – Nam Phi vào tháng 9 của công ty cũng đã hủy dù hai điểm đến này chưa có thông tin về người nhiễm virus Ebola.

Châu Phi là thị trường chưa được khai thác nhiều ở Việt Nam nhưng việc sụt giảm lượng khách du lịch đi và đến từ những quốc gia này cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu của các hãng lữ hành. Ông Từ Quý Thành, Giám đốc công ty du lịch Liên Bang cho biết: “Trước khi bùng phát dịch bệnh Ebola, công ty tổ chức hàng tháng từ một đến hai tour đi du lịch châu Phi. Khi ngưng tổ chức chương trình này, chúng tôi mất trung bình khoảng 20 khách một tháng, doanh thu giảm gần 2 tỷ đồng”. 

Tuy nhiên, một tín hiệu vui cho ngành du lịch là lượng khách Trung Quốc (một trong những thị trường chính của du lịch việt nam ) thời gian qua đã phục hồi trở lại sau hai tháng giảm liên tiếp, góp phần tăng tổng lượng khách trung quốc trong 8 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Trịnh Xuân Tùng – Trưởng phòng Quản lý Lữ hành, Sở Văn hóa Thể Thao và Du Lịch Hà Nội cho biết: "Lượng khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam trong tháng 8 có dấu hiệu phục hồi ở cả đường bộ và đường hàng không". Các công ty du lịch như Vietnam Tourism, Vietravel, Saigontourist cũng đã bắt đầu khai thác trở lại thị trường khách Trung Quốc với các tour truyền thống đến Hà Nội, Hạ Long, Đà Nẵng...

Ngoài ra, theo Tổng cục Du lịch, đa số các thị trường khách quốc tế khác đều tăng trong tháng 8, cụ thể như thị trường Hong Kong tăng 52,5%, Đức tăng 73%, Lào tăng 132,6%, Campuchia tăng 36%, Italy tăng 194%, Đài Loan tăng 54,9%, Thái Lan tăng 40%... Tuy nhiên, tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng này lại giảm 8,6% so với cùng kỳ năm 2013.

Vy An - Thảo Nghi