728 x 90

Clip: Câu chuyện về những ngôi nhà ma ở Đà Lạt

Clip: Câu chuyện về những ngôi nhà ma ở Đà Lạt
Trước khi đặt chân đến Đà Lạt tôi được nghe nhiều đến chuyện ma và những căn nhà ma nằm ẩn mình trên những đồi thông rợp bóng. Chính vì lẽ đó mà trong chuyến đi này tôi quyết chí phải nghe...
CanhDep.net
Trước khi đặt chân đến Đà Lạt tôi được nghe nhiều đến chuyện ma và những căn nhà ma nằm ẩn mình trên những đồi thông rợp bóng. Chính vì lẽ đó mà trong chuyến đi này tôi quyết chí phải nghe cho bằng được những câu liên quan đến nhân vật “thực thực hư hư” nhưng đã ăn sâu vào tâm thức của con người từ già đến trẻ - con ma – một thứ đặc sản rất riêng của Đà Lạt!
Clip câu chuyện về những ngôi nhà ma ở đà lạt
Một đoàn làm phim đã trải nghiệm ở nhà ma

Cơ duyên đã đưa tôi gặp một trong những người được xem là “quái” nhất nhì xứ sở sương mù – nghệ sĩ nhiếp ảnh MPK – Phước “khùng”.

Là người sinh ra, lớn lên và gắn bó gần như cả đời ở xứ sở này nên Phước “khùng” rành Đà Lạt như lòng bàn tay mình và tất nhiên trong đó có chuyện “con ma” và những ngôi nhà ma!

Sau khi đích thân chọn một không gian huyền bí và rợn người, Phước “khùng” dẫn tôi vào thế giới ma quái theo kiểu của anh. Anh bảo, lần đầu tiên anh gặp con ma Đà Lạt là khi anh 17 tuổi. Hôm ấy, anh cùng một người bạn trai của mình “đèo bồng” dẫn theo hai mỹ nữ “má đỏ hay hay” ra khu vực đồi Cừu (cạnh hồ Xuân Hương) để “tâm sự mỏng”.

Ngồi chưa ấm chỗ thì dưới hồ nước xuất hiện một bóng người màu trắng vừa lụp xụp, vừa thỏ thẻ van xin: “Cứu…với…cứu..với!”.

Để ra oai với bạn gái, Phước – “khùng” chạy ra cứu. Vừa đến nơi thì người gặp nạn…biến mất để lại một mặt hồ phẳng lì không một chút gợn sóng. Vừa ngoảnh đầu lại để hét lên tiếng “ma” báo động cho cho những người còn lại thì chiếc ghế nơi cách đó ít phút vẫn còn là nơi tình tứ của Phước “khùng” và người bạn gái chỉ còn là một khoảng không lạnh lẽo.

Vừa chạy như bay để trốn ma, Phước “khùng” vừa lẩm bẩm: “Tình yêu gì kỳ vậy trời, mới nghe ma mà đã chạy mất dép!”.

Chạy đến khu vực gần chợ Đà Lạt bây giờ, Phước “khùng” ngừng thở thì thấy mấy bóng đen vục qua. Thì ra, do quá hoảng sợ Phước “khùng” chạy qua mặt những người mà anh trách thầm!

Trở lại câu chuyện về những ngôi biệt thự ma, theo kiến trúc sư Lữ Trúc Phương, người có nhiều công trình thiết kế ở Đà Lạt thì ở cao nguyên này có nhiều căn biệt thực được đồn đại rằng có...ma. Có căn còn người ở, có căn đã bị bỏ hoang từ nhiều năm nay.

Trong số đó, nổi tiếng nhất có lẽ là hai căn nhà ở dưới chân đèo Pren, thuộc địa bàn phường 3, thành phố Đà Lạt và xung quanh hai căn nhà này có rất nhiều giai thoại.
Clip câu chuyện về những ngôi nhà ma ở đà lạt
Nhiều du khách đến đây để trải nghiệm "cảm giác mạnh" ở những ngôi nhà ma ở Đà Lạt

Có một giai thoại cho rằng, vào thời Pháp thuộc, căn biệt thự này thuộc sở hữu của một viên quan thuộc địa người Pháp. Để phục vụ cho nhu cầu trong gia đình, viên quan này có thuê một phụ nữ người bản xứ làm người giúp việc. Tuy nhiên, không biết gì lý do gì mà người giúp việc kia bị viên quan giết hại và chôn xác trong ngôi nhà này. Bị chết oan ức, linh hồn người phụ nữ này không bị siêu thoát mà lẩn vẩn quanh ngôi biệt thự này. Khi gặp người “hợp vía” thì hồn ma nữ này sẽ hiện lên để…đùa giỡn.

Một giai thoại thứ hai lại cho rằng, trước kia trong căn biệt thự này là nơi trú ngụ của một đôi trai gái trẻ. Không biết gì lý do gì mà vào một ngày không ai biết, cô gái đã gieo mình xuống chiếc giếng cạnh ngôi biệt thực để quyên sinh. Và cũng như mô típ cũ, hồn cô gái không siêu thoát mà luôn hiện về phá quấy thế nên chủ nhà đã cho lấp chiếc giếng, bên trên xây một thảo am để thờ tự hòng “yểm hồn” cô gái.

Không chỉ trong ngôi biệt thự, chuyện linh hồn ma nữ còn lan tỏa ra cung đường trên đèo Pren, đặc biệt là đoạn gần ngôi nhà ma và tất nhiên, xung quanh nó giai thoại nhiều cũng không kém.

Giai thoại đầu tiên mà tôi nghe kể rằng, cách đây ít tháng có một anh tài xế lái xe đường dài khi qua khu vực này gặp một thiếu nữ xinh đẹp đi nhờ. Mặc dù trời tối, song thấy người lỡ đường là phụ nữ tay yếu chân mềm lại..xinh đẹp nên chàng đã mở cửa…xin mời. Sau một hồi trò chuyện, nghĩ rằng cô gái đã “chịu đèn” anh tài xế đưa tay qua phải sờ…đùi! Anh gần như chết khiếp - cô gái đã biến mất!

Hay như câu chuyện về một đoàn làm phim, sau khi đóng xong một clip về ma ở nhà biệt thự, trên đường trở về thì bỗng dưng trên xe xuất hiện thêm… 1 con ma ngồi bên cạnh cô diễn viên vào vai ma khi nãy!

Đem chuyện này hỏi ông Dương Hải Long, chủ tịch UBND phường 3, thì ông cho biết tất cả những chuyện đó đều được người kể nghe lại nên cũng khó xác định tính thực hư.

Nói đoạn, ông Long kể thêm, cách đây vài năm, cạnh ngôi nhà ma bỗng nhiên xuất hiện mấy ngôi mộ. Hàng ngày, có rất nhiều người kéo về đây…xin số đề. Nhận thấy có mờ ám, cơ quan chức năng đã tiến hành khai quật và phát hiện đó chỉ là những ngôi mộ giả được người bảo vệ nhà ma dựng lên để thu tiền “con nghiện đề”. Người bảo vệ bị trục xuất, “nhà ma” hết thiêng nên cánh lô đề cũng biến mất.

Từ những thông tin trên ông Long khẳng định chuyện ma ở Đà Lạt là không có thật, đó là những câu chuyện được thêu dệt lên bời những người vui tính. Lâu dần, nó khiến không gan của những ngôi nhà ma trở nên lạnh lẽo, khiến cho những ai ghé thăm thả sức tưởng tượng và “con ma” hiện về…
Thực hư đã rõ, song chuyện ma và những ngôi nhà mà thì vẫn thế, vẫn tồn tại như là một đặc sản du lịch của xứ sương mù. Và đến Đà Lạt, cũng nên đi nghe…chuyện ma!
Clip của nhóm phóng viên truyền hình An Viên đi khám phá việc thực hư ngôi nhà ma dưới chân đèo Prenn, phát sóng trong phóng sự "Sống trong ngôi biệt thự ma", được phát sóng  trong chương trình "Nóng và lạ"  trên kênh truyền hình An Viên.

Nguyễn Minh