728 x 90

Vùng đất tôn thờ đàn ông béo bụng như anh hùng

Vùng đất tôn thờ đàn ông béo bụng như anh hùng
Sở hữu vòng hai khổng lồ luôn là niềm mơ ước của mỗi đứa trẻ ở bộ tộc Bodi và người sở hữu chiếc bụng to nhất sẽ được dân làng trọng vọng suốt phần đời còn lại.
CanhDep.net

Nam giới sống tại bộ lạc Bodi (hay còn gọi là Me'en) của thung lũng Omo, miền nam đất nước ethiopia luôn cạnh tranh để trở thành người béo bụng nhất trong lễ hội Ka'el.

Vùng đất tôn thờ đàn ông béo bụng như anh hùng

Đàn ông ở bộ lạc bodi luôn cố muốn trở thành người béo nhất để được làm anh hùng. Ảnh: OmoValley.

Ka'el là lễ hội truyền thống và lâu đời của người dân bộ tộc này, thường được tổ chức vào tháng 6. Trong buổi lễ, đàn ông trong bộ tộc sẽ dành hàng tiếng đi bộ vòng quanh một cây thiêng và được phụ nữ lau giúp những giọt mồ hôi trên cơ thể. Dân làng và những người đàn ông không tham gia sẽ đứng ngoài làm "giám khảo". Sau đó, họ sẽ chọn ra người đàn ông béo nhất trong số những người ứng cử. Buổi lễ kết thúc với việc giết một con bò và tộc trưởng sẽ kiểm tra dạ dày cùng máu của con bò để xem tương lai của bộ tộc năm tới có tươi sáng hay không.

Người được chọn là béo nhất trong buổi lễ không nhận được bất kỳ giải thưởng giá trị nào, nhưng anh ta sẽ được dân làng đối xử trọng vọng và coi là một vị anh hùng trong suốt phần đời còn lại. Cũng vì lý do trên, trở thành người đàn ông béo nhất bộ tộc với chiếc bụng bự căng tròn luôn là niềm mơ ước của mỗi chú bé thổ dân.

Vùng đất tôn thờ đàn ông béo bụng như anh hùng

Sau 6 tháng tẩm bổ, những người đàn ông tham gia cuộc thi đã béo lên trông thấy. Ảnh: OmoValley.

Sau buổi lễ, cuộc sống của những người đàn ông béo lại trở lại bình thường. Hầu hết họ lấy lại được vóc dáng mảnh mai như ban đầu chỉ sau vài tuần ăn ít. Tuy nhiên chỉ vài tuần sau đó, một thế hệ tiếp theo của cuộc đua ngôi vị béo nhất làng lại được bắt đầu, những người đàn ông khác sẽ lại được lựa chọn và lại quay về với guồng quay tăng cân.

Trước khi diễn ra cuộc thi "nam vương béo" sáu tháng, mỗi gia đình trong bộ tộc sẽ được phép đề cử một người đàn ông chưa lập gia đình. Những chàng thanh niên này sau khi được chọn sẽ được miễn làm mọi công việc và dành phần lớn thời gian nghỉ ngơi trong túp lều của anh. Các thí sinh sẽ hạn chế di chuyển hoặc quan hệ tình dục trong một thời gian - những hành động được cho là sẽ làm giảm cân, khó béo.

Vùng đất tôn thờ đàn ông béo bụng như anh hùng

Những người phụ nữ trong bộ lạc sẽ mặc trang phục đẹp nhất trong ngày tổ chức lễ hội. Ảnh: OmoValley.

Thức ăn để "vỗ béo" cho các thí sinh trong 6 tháng này là một hỗn hợp gồm máu và sữa của bò. Những người phụ nữ trong làng sẽ chịu trách nhiệm mang thực phẩm đến cho họ. Đối với người dân trong bộ lạc, bò là con vật linh thiêng, do đó họ không giết bò để lấy máu mà dùng một giáo hay rìu đục một lỗ trong tĩnh mạch của con vật rồi sau đó lấy đất sét bịt lại.

Mỗi "cữ", họ sẽ phải uống 2 lít dung dịch máu sữa này và phải uống thật nhanh trước khi nó bị đông lại. Tuy nhiên đây không phải là món ai cũng có thể uống được và nhiều người trong số đó đã nôn thốc nôn tháo trong lần đầu tiên nếm thử mùi vị.

Đến ngày diễn ra lễ hội, các chàng trai tham gia cuộc thi nam vương béo sẽ lặc lè tiến về địa điểm tổ chức. Nhiều người đã béo lên một cách nhanh chóng sau 6 tháng tẩm bổ bằng máu và sữa bò, có người thậm chí còn không đi nổi vì tăng cân. Tuy vậy, họ vẫn từ chối lời đề nghị chở đi bằng ô tô từ du khách và trên đường đi, các thí sinh vẫn cố gắng uống thêm loại hỗn hợp trên với nỗ lực béo nhất đến mức có thể.

Ngày nay, tục lệ lạ lùng và lễ Ka'el có nguy cơ bị mai một khi chính phủ Ethiopia có kế hoạch tái định cư cho hơn 300.000 người và vùng đất này sẽ bị xáo trộn.

Đường đến bộ lạc Bodi:

Các tour đến tham quan thung lũng omo đang ngày trở nên phổ biến. Giá của mỗi tour 7 ngày dao động từ 1.000 đến 1.500 USD.

Trước tiên, để đến được thung lũng Omo, bạn cần đáp chuyến bay tới Addis Ababa - thủ đô của Ethiopia.

Một tour du lịch đến địa điểm này thường bắt đầu bằng việc lái xe qua thung lũng Great Rift. Trong hành trình tới đây, bạn có thể dừng lại để ngắm hai chiếc hồ nổi tiếng ở Ethiopia - Chamo và Abaya, thăm vườn quốc gia Nechisar để quan sát cuộc sống của các loài động vật hoang dã và làm quen với những nền văn hóa độc đáo của châu Phi tại một số ngôi làng. Chắc chắn bạn sẽ bị hấp dẫn bởi nét thú vị trong phong tục, truyền thông của những người thổ dân bản địa.

Anh Minh (theo Omo Valley)