728 x 90

Đèo Lũng Lô hùng vĩ, hiên ngang trong thử thách

Đèo Lũng Lô hùng vĩ, hiên ngang trong thử thách
Đèo Lũng Lô là đoạn đường huyết mạch nối liền với đường 6 để chuyển quân và tiếp tế lương thực phục vụ kháng chiến, đánh tan cứ điểm Điện Biên Phủ. Đèo nằm ở ranh giới giữa tỉnh Yên Bái và tỉnh Sơn La. Nơi đây chứa đựng huyền thoại về những đoàn quân ra mặt trận hay đoàn dân công hỏa tuyến cùng đường đi hiểm trở đầy thử thách.
CanhDep.net
Với chiều dài 15km, 57 năm về trước, đèo lũng lô là đoạn đường huyết mạch nối liền với đường 6 để chuyển quân và tiếp tế lương thực phục vụ kháng chiến, đánh tan cứ điểm điện biên phủ . Cũng tại khu vực này, để ngăn chặn bước tiến của quân ta, địch đã ném xuống đây hơn 2.000 quả bom với mật độ trung bình mỗi ngày gần 12.000 tấn bom.
Đèo lũng lô hùng vĩ hiên ngang trong thử thách
Đường đèo Lũng Lô hiện đã bị tàn phá nặng nề bởi cơn bão số 7 ba năm trước, nước lũ cuốn thẳng từ đỉnh đèo xuống và con đèo lịch sử bị cắt thành nhiều đoạn. Nếu đi xe máy thì nhiều đoạn phải cài số 1 mà dắt. Dẫu cho qua đèo Khế thì thuận tiện hơn nhiều so với đèo Lũng Lô, nhưng đối với những người ưa mạo hiểm  thì chinh phục đèo Lũng Lô để lên tới Thượng Bằng La mới là điều thú vị.
Đến được Thượng Bằng La hoặc Mường Cơi, bạn sẽ có dịp thưởng thức những món ẩm thực đặc sản. Từ đỉnh đèo lộng gió phóng tầm mắt ra xa, bạn sẽ không khỏi trầm trồ bởi vẻ đẹp nguyên sơ, hùng vĩ của những thung lũng xanh tươi, những thửa ruộng bậc thang và nương ngô chín vàng điểm xuyết bởi trang trại chăn nuôi bò dê trù phú.
Đèo lũng lô hùng vĩ hiên ngang trong thử thách
Đến Lũng Lô để ôn lại những năm tháng hào hùng lịch sử và thử thách chính bản thân mình khi phải vượt qua đoạn đường đèo thô sơ, hiểm trở là một trong những điểm đến của bản đồ My Kool VietNam.
Nhãn hàng clear tổ chức chương trình “Tự tin khám phá - tự hào Việt Nam” (My Kool Việt Nam) nhằm khuyến khích giới trẻ khám phá vẻ đẹp của các địa điểm du lịch tại Việt Nam và chia sẻ cảm nhận, hình ảnh, hướng dẫn... cho mọi người về một đất nước kỳ thú và hấp dẫn thông qua ứng dụng Kool VietNam. Tất cả những chia sẻ của bạn sẽ được tập hợp để tạo thành một bản đồ điện tử trên website www.mykoolvietnam.vn.
Phương Thảo