728 x 90

Những điều nên biết về chuyến bay trong ngày mưa bão

Những điều nên biết về chuyến bay trong ngày mưa bão
Tôi có bị sét đánh trúng không hay bị nhào lộn cùng máy bay như siêu nhân là những thắc mắc của không ít du khách khi họ phải đáp một chuyến bay vào ngày mưa gió.
CanhDep.net

Trang CnTraveler vừa liệt kê những điều có thể bạn chưa biết và nên làm khi xuất hiện trên một chuyến bay vào ngày mưa gió.

Cất cánh khi trời đang mưa như trút cũng an toàn

Việc trời mưa , gió to trên đường ra sân bay không có nghĩa là bạn sẽ phải đối mặt với một chuyến bay thiếu an toàn hay phải hủy chuyến. Thực tế, hàng nghìn chuyến bay trên khắp thế giới luôn thực hiện trong điều kiện mưa to hoặc có tuyết mà không xảy ra bất kỳ sự cố nào.

Những điều nên biết về chuyến bay trong ngày mưa bão

Chỉ khi biết chắc thời tiết ổn và bay an toàn, hành trình của bạn mới được phép cất cánh. 

"Chắc chuyến bay của tôi sẽ gập ghềnh lắm đây"

Khi bạn bay vào khu vực có thời tiết xấu, nhiễu loạn không khí, chắc chắn bạn sẽ bị xóc. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn bị xóc trên suốt hành trình bay. Vì ngay cả khi đi ô tô trong điều kiện mưa phùn, bạn cũng có thể đi vào các ổ gà. Vào những lúc đó, xe của bạn có thể xóc nhưng đâu có nghĩa nó sẽ bị bung ra.

"Sét đánh thì chết"

Đây là câu nói thường xuyên của nhiều du khách. Tuy nhiên các chuyên gia cho biết một chiếc máy bay bị sét đánh là chuyện bình thường, dù số lần bị sét đánh trúng không nhiều. Máy bay được thiết kế để chống lại sét và bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề này.

Thái độ của tiếp viên và phi công thế nào

Nhiều du khách nghĩ rằng các phi công sẽ "mím môi mím lợi" giống như bạn đang lái xe trong thời tiết xấu để về đích an toàn. Trên thực tế, họ chỉ việc nắm chặt hơn cốc cà phê trong tay để tránh bị nước sánh ra trong lúc đi qua đoạn nhiễu loạn không khí. Họ được huấn luyện vượt qua tình huống này rất nhiều lần rồi.

Máy bay được thiết kế để đi trong điều kiện xấu

Khi được phép cất cánh, một chiếc phi cơ phải đáp ứng được mọi yêu cầu khắt khe của an toàn bay. Cấu tạo của nó được chế tạo để vượt qua được nhiều điều kiện khắc nghiệt. Do đó, nó hoàn toàn có thể chống chọi được với những cơn mưa to, gió lớn. Trong điều kiện cần thiết, máy bay sẽ hạ cánh khẩn cấp để bảo đảm tính mạng cho du khách.

Hạ cánh chắc khó lắm

Nhiều phi công và người trong ngành hàng không đều khẳng định, hạ cánh là phần khó khăn nhất của bất kỳ chuyến bay nào. Nhưng mỗi ngày, có hàng nghìn chuyến bay cùng hạ cánh, và không có vấn đề gì xảy ra dù trong điều kiện tầm nhìn bị hạn chế vì mưa.

Tôi nên làm gì

Nếu bạn lo lắng về vấn đề thời tiết, hãy tin tưởng vào các con số. Bay thực sự an toàn hơn bất kỳ phương tiện nào khác. Mỗi một tỷ km mới có 0,05 ca tử vong.

Ngoài ra, trong lúc ngồi trong máy bay bạn nên tìm cho mình một cách để thư giãn và không nên bận tâm quá nhiều về vấn đề thời tiết. Một số vị khách vui tính đùa rằng, bạn cũng có thể ngồi ngắm các cô tiếp viên xinh đẹp hay tán gẫu với họ vài câu.

Chọn chỗ ngồi

Hành trình của bạn khi bay vào ngày mưa có thể xóc hơn ngày thường. Do đó, bạn có thể chọn cho mình chỗ ngồi gần giữa máy bay - vị trí được cho là êm ái. Bạn cũng nên tránh ngồi cuối máy bay.

Tuân thủ theo mọi hướng dẫn

Dù bạn bay trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào, điều mà mọi hãng hàng không vẫn luôn khuyên bạn đó là: tuân thủ theo mọi hướng dẫn của tiếp viên, phi hành đoàn.

Anh Minh