728 x 90

Thuyền buồm hóa khách sạn giữa biển băng

Thuyền buồm hóa khách sạn giữa biển băng
Vào mùa hè, Noorderlicht là thuyền buồm chở khách ở quần đảo Svalbard, Na Uy. Khi mùa đông đến, nó lại trở thành khách sạn nằm cố định giữa vùng nước đóng băng ngoài biển khơi.
CanhDep.net

Noorderlicht ban đầu có tên Fs Kalkgrund II, được đóng ở thành phố Flensburg, Đức vào năm 1910, gồm ba cột buồm chính. Trong quá khứ, nó từng là một chiến hạm lớn làm trạm cho các phi công.

Trong suốt chiến tranh thế giới thứ hai, thuyền đổi tên thành Flensburg và được Hải quân Đức sử dụng. Cột buồm giữa bị tháo dỡ, đồng thời lắp thêm một khẩu súng phòng không.

Thuyền buồm hóa khách sạn giữa biển băng

Con thuyền buồm Noorderlicht nằm cố định một chỗ trong mùa đông băng giá. 

Đến năm 1963, con thuyền được chuyển sang dùng với các mục đích khác. Có thời gian nó là nơi ở của công nhân, lúc lại là một câu lạc bộ. Người chủ hiện tại mua lại Flensburg vào năm 1991 và cải tiến để nó có thể chống chịu với băng ở Bắc Cực. Cái tên Noorderlicht ra đời từ đây và dùng để chở khách du lịch. 

Noorderlicht (có nghĩa "Ánh sáng phương Bắc" trong tiếng Hà Lan), hoạt động ở Longyearbyen, đảo Spitsbergen. Thuyền đưa du khách tham quan quanh vùng cực Bắc, quần đảo Svalbard,  na uy và các điểm xa xôi khác vào mùa hè. Những hải trình sẽ cho mọi người cơ hội được khám phá cuộc sống hoang dã ở các khu vực này. 

Bên trong thuyền gồm 10 buồng có thể cung cấp chỗ ăn ngủ cho 20 hành khách. Hai chiếc thuyền nhỏ dễ dàng bơm phồng được trang bị thêm để mọi người di chuyển vào bờ và có cơ hội tìm hiểu về thế giới hoang dã xung quanh. 

Thuyền buồm hóa khách sạn giữa biển băng

Du khách dùng bữa trên thuyền Noorderlicht. 

Vào mùa thu, Noorderlicht được đưa tới Tempelfjorden, một vùng vịnh hẹp ở đảo Spitsbergen, thuộc Svabard và chờ hàng tuần trời cho tới lúc nước đóng băng chắc chắn để cố định một chỗ. Có thể mất đến cả tháng chuẩn bị trước khi đội thủy thủ giữ thuyền đứng yên đúng cách. Khi mặt nước đóng băng, Noorderlicht biến thành "khách sạn" duy nhất nằm cố định giữa biển. Thuyền cũng từng có lần bị kẹt và không di chuyển được.

Vị trí con thuyền được cố định cách Longyearbyen khoảng 60 km về phía đông bắc. Vì vậy, hải trình qua nơi bị đóng băng khá dài và nguy hiểm, phương tiện di chuyển tại đây là xe chó kéo hoặc xe chạy bằng máy trên băng tuyết.

Trong suốt thời gian Noorderlicht cố định một chỗ, du khách có thể rời thuyền buồm tham gia các hoạt động trên bờ như tham quan, tìm hiểu về chim cánh cụt, chó biển, hải mã, cáo, vô số loài chim muông và thậm chí cả gấu bắc cực .

Ảnh: Noorderlicht, khách sạn giữa biển băng Na Uy

Hương Chi (Theo Amusingplanet)