728 x 90

Thú vị “kho” từ ngữ không có trong từ điển của dân phượt

Thú vị “kho” từ ngữ không có trong từ điển của dân phượt
Chỉ mới xuất hiện trong vài năm trở lại đây nhưng dân phượt đã có cho riêng mình một kho những ngôn ngữ mới, không có trong từ điển. Phượt: Là từ chỉ một nhóm người trẻ mê xê dịch, thích...
CanhDep.net
Chỉ mới xuất hiện trong vài năm trở lại đây nhưng dân phượt đã có cho riêng mình một kho những ngôn ngữ mới, không có trong từ điển.

Phượt: Là từ chỉ một nhóm người trẻ mê xê dịch, thích khám phá thiên nhiên, đất nước con người bằng cách chạy trên đường trên những chiếc xe máy. Họ tự lên lịch, tự lên cung đường, tự tìm chỗ nghỉ chân, tự do tự tại.

Thú vị kho từ ngữ không có trong từ điển của dân phượt

Leader hay Trưởng đoàn: Là người đứng đầu tổ chức chuyến đi, lên lịch trình, tuyển xế và ôm, tìm hiểu cung đường, điểm ăn, ngủ nghỉ và quyết sách cho cả đoàn. Trưởng đoàn thường là người có kinh nghiệm, được mọi người trong đoàn tín nhiệm.

Dẫn đoàn: Là những người chạy đầu tiên dẫn đường, giữ nhịp tốc độ cho cả đoàn, thông báo kịp thời các vấn đề về chướng ngại vật phía trước. Tất cả các xe đều phải chạy sau người dẫn đoàn. Người dẫn đoàn thường là người có kinh nghiệm chạy xe, biết đường và luôn có bản đồ trong tay.

Chốt giữa: Là người đi giữa đoàn xe, có nhiệm vụ bao quát cả đoàn trước, sau và dừng lại chờ tại các ngã ba ngã tư để chỉ đường cho nhóm sau đi tiếp.

Chốt đoàn: Là người đi sau cùng đoàn xe, có nhiệm vụ bảo đảm số lượng các thành viên và giải quyết các vấn đề nếu có xe bị tụt lại sau. Xe chạy chốt đoàn thường là người có kinh nghiệm và luôn có một bộ đồ sửa xe với đầy đủ các dụng cụ đi cùng.

Xế: Là người cầm lái chính, chủ yếu là nam giới.

Ôm: Là những người ngồi sau tay lái, chủ yếu là nữ giới.

Lên cung: Là lên lịch trình cụ thể cho một chuyến đi đến một địa điểm rõ ràng. Trên lịch trình đó bao gồm: quãng đường phải đi, các điểm chơi sẽ dừng lại, các điểm nghỉ lại dọc đường, các điểm ngủ buổi tối, quãng đường đi mỗi ngày, các điểm ăn trưa và ăn tối, các chú ý đặc biệt cho chuyến đi, các đồ dùng cần mang theo, số thành viên, tổng tiền cần đóng, thời gian đi lại.

Cua tay áo: Là những khúc cua gấp nguy hiểm trên nhiều đoạn đèo dốc xuất hiện tại các con đèo đến Tây Bắc.

Tứ đại đỉnh đèo: Là 4 đỉnh đèo nổi tiếng hiểm trở bậc nhất vùng núi rừng phía Bắc bao gồm đèo Mã Pí Lèng (Hay Sống mũi ngựa, dài 20 km, nối hai xã Đồng Văn và Mèo Vạc của tỉnh Hà Giang), đèo Ô Quy Hồ (Hay đèo Hoàng Liên Sơn, dài gần 40 km, nối hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu), đèo Pha Đin (nghĩa là Trời và Đất, đèo dài 32 km, nối hai tỉnh Sơn La và Điện Biên) và đèo Khau Phạ (dài hơn 30 km, nối giữa hai Tú Lệ và Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái).

Thú vị kho từ ngữ không có trong từ điển của dân phượt

Mã Pí Lèng - một trong tứ đại đỉnh đèo phải chinh phục của dân Phượt - Ảnh: hagiangonline

Tứ đại tử địa: Là 4 địa danh khó nhằn và khó chinh phục của vùng đất Yên Bái, nơi thâm sâu cùng cốc với những đoạn đường đi xuyên trong rừng gồm Tà Sì Láng, Háng Tề Chơ, Phình Hồ và Làng Nhì, Tà Si Láng. 

“Đi chấm”: Là hành trình đi theo tọa độ định vị của GPS tìm điểm giao nhau của vĩ tuyến chẵn và kinh độ chẵn. Một hành trình thú vị với bất cứ điểm đến nào.

Đi Trek: Trekking có nghĩa là dùng cách đi bộ để khám phá các vùng miền, làng bản nơi sâu thẳm trong rừng. Như đi trek Nhì Cồ San, đi trek Tây Yên Tử…

Offroad: Là cung đường chạy xe gồ ghề đất đá sỏi đòi hỏi nhiều kỹ năng và bản lĩnh của người cầm lái.

Thú vị kho từ ngữ không có trong từ điển của dân phượt

Guide: Người dẫn đường cho chuyến đi.

Porter: Người chở đồ cho mọi người trong đoàn như potter leo Fansipan hay Tà Xùa.

Say đường: chỉ trạng thái của người chạy xe khi luôn muốn cầm lái chạy trên cung đường mà không muốn dừng lại.

“Cảm nắng”: Chỉ trạng thái tình cảm lướt qua của một cặp đôi xế - ôm nào đó trên đường, vì cảnh quan, vì những khó khăn cùng sẻ chia mà thích nhau. Những cặp đôi cảm nắng có thể về nhà sẽ "tỉnh" lại, nhưng có những đôi đã nên duyên vợ chồng.

Thú vị kho từ ngữ không có trong từ điển của dân phượt

Ảnh minh họa cắt từ clip "Đi về phía chân trời".

Nhớ đường: Chỉ trạng thái của những người đi nhiều, thỉnh thoảng ngồi hồi tưởng lại những cung bậc cảm xúc khi đi trên đường. Đôi khi là cùng nhau ngồi ôn lại những gì đã qua.

Ngứa chân: Chỉ trạng thái thèm đi chơi, muốn được đổ đèo leo dốc của dân đi.

Người trong giang hồ: Để chỉ những người có chung sở thích xê dịch, hầu hết quen nhau, không đi cùng nhau nhưng biết tiếng biết mặt, gặp nhau lúc khó khăn trên đường sẵn sàng ra tay giúp đỡ.

Ngựa sắt hay chiến mã: là chiếc xe máy đủ mọi loại có thể chạy được dùng trong chuyến đi.

Tin Update
  • 25/12/14 11:16 Những con đường lát gỗ ở Lào Cai
  • 25/12/14 10:56 Người dân khắp nơi trên thế giới nô nức đón Giáng sinh
  • 24/12/14 18:26 Những món quà vừa "dị" vừa xa xỉ bậc nhất thế giới mùa Giáng sinh
  • 23/12/14 11:16 10 hành động khiến bạn bị phạt tiền khi du lịch Singapore