728 x 90

Phục dựng phiên chợ ‘Phong Lưu’ ở Mèo Vạc

Phục dựng phiên chợ ‘Phong Lưu’ ở Mèo Vạc
Lễ hội chợ tình Khâu Vai 2015 phục dựng lại phiên chợ “Phong Lưu” của xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc, Hà Giang với sự tham gia của người dân địa phương và Trung Quốc.
CanhDep.net

Tuần Văn hóa, Du lịch - Lễ hội chợ tình khâu vai năm 2015 khai mạc vào tối 13/5 tại trung tâm thị trấn huyện Mèo Vạc, tỉnh hà giang và sẽ kéo dài đến 16/5 (tức 25 đến 28/3 âm lịch).

Nhiều hoạt động tiêu biểu được tổ chức mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc trên vùng Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá đồng văn , gồm có: Chung kết cuộc thi "Người đẹp miền cực Bắc lần thứ 2"; Hội thi Bò khỏe, Bò đẹp; Hội chọi bò lần thứ 5; Trải nghiệm cưỡi Ngựa về chợ tình; Giao lưu ẩm thực "Hương vị Cao nguyên đá"; Lễ dâng hương miếu Ông, miếu Bà; Giao lưu văn hóa dân tộc Nùng – Giáy, Tái hiện truyền thuyết chuyện tình Khâu Vai; Lễ múa trống và lễ múa kiếm của dân tộc Giáy, lễ ăn hỏi của dân tộc Nùng...

Phục dựng phiên chợ phong lưu ở mèo vạc

Người dân Dâng hương đến đến thờ Miếu Ông, miếu Bà. Ảnh: Nam Anh.

Ông Trần Kim Ngọc, Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc, Trưởng ban tổ chức Lễ hội cho biết, Tuần Văn hóa, Du lịch - Lễ hội chợ tình Khâu Vai được tổ chức quy mô lớn nhằm duy trì và phát huy nét văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi vùng cao địa đầu Tổ Quốc. Điểm mới của năm nay là UBND huyện chỉ đạo các ngành chức năng tổ chức phục dựng lại phiên chợ “Phong Lưu” của xã Sơn Vĩ.

Phiên chợ không chỉ có sự tham gia của cộng đồng địa phương mà người dân Trung Quốc cũng đến giao lưu. Công tác chuẩn bị cho ngày hội được triển khai nhằm đảm bảo đúng tiến độ như: Triệu tập hội nghệ nhân dân gian để luyện tập hát đối, hát giao duyên; lựa chọn những chú dê, bò có sức khỏe tốt đảm bảo tiêu chí để tham gia chọi; chỉ đạo làm công tác vệ sinh khuôn viên gia đình, đường làng ngõ xóm, khu vực trung tâm xã...

Ban tổ chức cũng yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn phải thực hiện cam kết niêm yết giá công khai, làm tốt công tác phục vụ, không được tăng giá vượt quá quy định; đồng thời, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành tăng cường công tác kiểm tra phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, an toàn giao thông…

Lễ hội chợ tình Khâu Vai sẽ được chính thức bắt đầu vào tối 14/5 tại xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, Hà Giang với chương trình nghệ thuận tái hiện truyền thuyết “Chuyện tình Khâu Vai”. Đây là ngày hội của những đôi tình nhân dang dở, yêu nhau nhưng không đến được với nhau. Do vậy, cứ vào ngày 27/3 âm lịch hàng năm họ lại tìm về với nhau để tâm sự và chia sẻ những chuyện vui buồn trong cuộc sống.

Xã Khâu Vai cách trung tâm thị trấn huyện mèo vạc khoảng 25 km, thành phố Hà Giang khoảng 180 km. Từ Hà Nội, du khách có thể mua vé xe khách giường nằm ở bến Mỹ Đình, chạy từ 21h đến 4h đến bến Hà Giang. Tại đây bạn có thể thuê xe máy, đi quốc lộ 4C đến ngã ba Yên Minh, rẽ phải là đường dẫn đến Mèo Vạc. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn lộ trình qua Đồng Văn trước khi đến Mèo Vạc. Khoảng cách giữa hai huyện này là hơn 20 km.

Nam Anh