728 x 90

Ốc bươu nướng tiêu hấp dẫn thực khách trên đất Cần Thơ

Ốc bươu nướng tiêu hấp dẫn thực khách trên đất Cần Thơ
Từ những chú ốc béo tròn, người dân Cần Thơ đem tẩm ướp các loại gia vị và nướng trên than hồng, sau đó bỏ tiêu xay vào và tiếp tục nướng cho đến khi chín. Ốc nướng tiêu ăn đúng điệu phải húp cả nước gia vị bên trong ốc. Vị mặn, hơi cay của nước ốc càng làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn và lạ miệng. Vị cay của hạt tiêu cùng vị béo ngọt của miếng thịt ốc đã làm nên hương vị đặc trưng của món ăn bình dị xứ miền Tây.
CanhDep.net
Đất cần thơ vốn nổi tiếng với nhiều món ăn bình dân nhưng luôn đậm đà hương vị khiến thực khách thử qua một lần là nhớ mãi. Trong số đó không thể không kể đến món ốc bươu nướng tiêu, một món ăn rất phổ biến của Cần Thơ.
Ốc bươu nướng tiêu hấp dẫn thực khách trên đất cần thơ
Ốc được nướng trên bếp than hồng, thoảng mùi thơm phức. Ảnh: Internet.
Để làm món ăn này, người ta thường luộc sơ qua ốc rồi nướng. Ốc được nướng trên bếp than củi để giữ được độ thơm và mùi vị tự nhiên của món ăn. Sau đó người ta cho thêm nước mắm đã pha sẵn các loại gia vị vừa ăn như: tiêu, tỏi, bột ngọt... nướng cho đến khi thấy nước bên trong sôi lên, hơi cạn xuống thì cho ra đĩa là dùng được.
Khi nướng ốc, đừng quên trở ốc đều tay và để mặt ốc úp xuống vỉ nướng, nếu không rất dễ bị cháy vỏ và thịt ốc.
Ốc vừa chín tới sẽ có vị ngọt đặc trưng hòa cùng các loại gia vị trong nước mắm. Vị cay cay của tiêu nơi đầu lưỡi cùng vị ngọt mặn vừa đủ sẽ làm bạn mê mẩn.
Ốc bươu nướng tiêu hấp dẫn thực khách trên đất cần thơ
Nước mắm khi nướng là yếu tố quyết định thành công. Ảnh: Internet.
Đặc biệt, sự thành công của món ăn quyết định bởi nước mắm khi nướng. Nước mắm khi pha chế phải có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt vừa đủ. Nếu thiếu một vị coi như món ăn thất bại. ốc bươu nướng tiêu thường ăn kèm với rau răm.
Ốc bươu nướng tiêu hấp dẫn thực khách trên đất cần thơ
Đĩa ốc nướng tiêu hấp dẫn thực khách với màu xanh bắt mắt của rau răm và mùi thơm nức của con ốc. Ảnh: Phong Vinh
Ngoài cách phổ biến ở trên, nhiều người thích nướng ốc tươi để giữ được vị ngọt tự nhiên. Khi nướng vẫn phải canh thời gian cho hợp lý rồi mới cho nước mắm tiêu vào. Chế biến theo cách này, thịt ốc sẽ ngọt, giòn hơn nhưng thực khách phải chờ đợi lâu hơn.
Ốc nướng tiêu ăn đúng điệu phải húp cả nước gia vị bên trong ốc. Vị mặn, hơi cay của nước ốc càng làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn và lạ miệng. Cũng có lẽ vì thế khi dùng món ăn này, người ta không cần thêm thứ nước chấm nào khác. Bạn có thể tìm ăn món này ở bất kỳ hàng quán nào ở Cần Thơ. Giá cho một đĩa trung bình 70.000 đồng.
Ốc bươu nướng tiêu hấp dẫn thực khách trên đất cần thơ
Ăn ốc bươu nướng tiêu là phải húp cả nước gia vị bên trong. Ảnh: Internet.
Phong Vinh