728 x 90

Những tu viện cheo leo bậc nhất trên thế giới

Những tu viện cheo leo bậc nhất trên thế giới
Dường như để chứng minh lòng thành, những người theo đạo phải trải qua nhiều gian khổ để đến được các ngôi đền, tu viện cheo leo trên vách đá cao ngất này.
CanhDep.net

Dưới đây là những tu viện, đền thờ thử thách lòng thành của những người mộ đạo.

5. Tu viện Popa Taungkalat - Myanmar

Những tu viện cheo leo bậc nhất trên thế giới

Tu viện Popa Taungkalat - Myanmar.

Popa nằm cheo leo trên đỉnh của một vách đá trơn cao tới 737 m. Những người đến thăm tu viện Popa thường có cảm giác lên đến thiên đàng vì cả tu viện được bao phủ trong mây. Không chỉ nằm chơi vơi, tu viện này còn nằm ngay trên miệng một ngọn núi lửa mà cho tới nay người ta không biết là nó không hay chưa hoạt động. Để lên được tu viện này, du khách thường phải trèo 777 bậc thang và tránh ăn uống khi tới đây, không phải vì tính tôn nghiêm mà do lũ khỉ sẽ nhào ra đánh người và cướp đồ ăn gây nguy hiểm.

Tại đây, lễ hội Thần Núi Popa được diễn ra vào tháng 3 và lễ Thần núi Popa Mahagiri diễn ra vào tháng 12 nhằm tôn vinh linh hồn anh trai em gái đã bảo vệ cổng Tharabar ở Bagan.

Hành trình tới tu viện:

Hành trình tới tu viện có vị trí đặc biệt này lại khá dễ dàng. Du khách có thể bắt đầu đi từ bất cứ đâu để đến được khu nghỉ dưỡng núi Popa nằm cách tu viện khoảng 1,5 km. 

Nếu đi từ Bagan, việc tự lái xe hoặc đi xe thuê là lựa chọn tối ưu nhất khi chỉ mất 1,5 giờ. Khi chọn các phương tiện công cộng, bạn chỉ phải trả 5.000 Kyat (khoảng 110.000 đồng) nhưng mất tới vài giờ. Nếu đi từ Yangon, du khách sẽ phải đi xe buýt hoặc xe lửa tới Kyauk Padaung, sau đó cũng tự lái xe hoặc đi xe riêng để đến chân núi Popa. 

Từ đây, du khách chỉ việc đi hết 777 bậc thang với những hành lang khá rộng và an toàn là lên được tới tu viện trên miệng núi lửa này.

6. Tu viện Paro Taktsang - Bhutan

Những tu viện cheo leo bậc nhất trên thế giới

Tu viện Paro Taktsang - Bhutan

Tên của tu viện cheo leo bậc nhất này có nghĩa là “Nơi ở của Hổ” vì nằm ở độ cao 3.000 m ngay sát mép của một ngọn núi thuộc thung lũng Paro trong dãy Himalayas. Truyền thuyết nói rằng Đức Phật thứ hai Guru Rinpoche đã cưỡi trên lưng một con hổ cái để lên được vách đá này nhằm tìm một hang động để thiền định. Hiện nay hang động này được tìm thấy thông qua một trong những bức tường của tu viện. 

Tu viện được xây dựng từ năm 1692 và trùng tu vào 1998 với 3 đền thờ nằm ngay sát mép đá nhìn thẳng xuống vực thẳm và những thác nước cao cả trăm mét. Du khách tới đây phải bỏ giày dép ở ngoài mới được vào trong tu viện.

Hành trình tới tu viện:

Đường lên “Nơi ở của Hổ” là một trong những thử thách khó khăn nhất cho du khách muốn thăm thú các tu viện trên cao. Từ đáy thung lũng, du khách mất 2 tiếng để trèo qua con đường mòn duy nhất lên điểm nghỉ đầu tiên ở độ cao 2.133 m. Từ đây còn tới gần 1.000 m đường bộ khó khăn nhìn thẳng xuống vực thẳm rộng lớn rồi mới tới được cửa vào của tu viện ở phía bên kia. Du khách có thể tiếp tục trèo hoặc thuê ngựa với giá 10 USD để được đưa lên trên.

7. Chùa Huyền Không – Trung Quốc

Những tu viện cheo leo bậc nhất trên thế giới

Đền Huyền Không – Trung Quốc.

Huyền Không là ngôi chùa nằm tại tỉnh Sơn Tây thuộc Trung Quốc, được xây dựng dọc theo bề mặt một vách đá nhìn ra núi Heng phía đối diện. Ngôi đền này đã được xây dựng cách đây hơn 1.400 năm với sàn nhà siêu mỏng và vật liệu thô sơ luôn khiến người ta có cảm giác chỉ cần một cơn gió mạnh sẽ thổi bay tất cả. Nhưng thực tế, nơi đây đã trải qua hàng trăm trận động đất nhờ vào trí thông minh của những người xây dựng đền khi họ đã biết cách nhét những thanh dầm chắc chắn vào trong bề mặt đá trước khi xây dựng.

Phí vào đền là 130 nhân dân tệ (khoảng 445.000 đồng) với thời gian mở cửa từ 9h tới 17h.

Hành trình tới đền:

Ngôi đền này nằm ngay dưới chân núi Hengshan, cách huyện Hồn Nguyên 5 km và trung tâm thành phố Đại Đồng 65 km. Từ Đại Đồng, du khách có thể đi xe buýt số 8, taxi hoặc thuê xe tự lái với giá 150 nhân dân tệ (khoảng 515.000 đồng) để tới chân núi rồi từ đây leo lên đền theo các bậc thang.

Quay lại

Diệp Thảo