728 x 90

Những tu viện cheo leo trên vách núi

Những tu viện cheo leo trên vách núi
Dường như để chứng minh lòng thành, những người theo đạo phải trải qua nhiều gian khổ để đến được các ngôi đền, tu viện cheo leo trên vách đá cao ngất này.
CanhDep.net

Dưới đây là những tu viện, đền thờ thử thách lòng thành của những người mộ đạo.

1. Tu viện Meteora – Hy Lạp

Những tu viện cheo leo trên vách núi

Tu viện Meteora – Hy Lạp

Meteora trong tiếng hy lạp có nghĩa “giữa trời xanh” – là một tu viện nằm chót vót trên đỉnh cột núi đá sa thạch ở vùng đồng bằng Thessaly thuộc miền trung Hy Lạp. Tu viện được xây dựng từ thế kỷ 14 bởi các nguyên vật liệu được chuyển lên độ cao 550 m bằng thang dây và lưới. Trước đây, để lên được tu viện phải dùng dây thừng và ròng rọc, nhưng từ lâu người ta đã đục đá làm bậc thang để lên dễ dàng hơn. Meteora đã được đưa vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO và cũng từng xuất hiện trong phim Điệp viên 007.

Thời điểm lý tưởng nhất để tới đây là vào tháng 5, tháng 6 khi thời tiết khô, đi lại dễ dàng, giá cả thấp và ít đông đúc. Mùa cao điểm của Meteora là từ 1/7 tới 15/10, còn từ tháng 12 tới tháng 3 năm sau là mùa lạnh và mưa nên thường ít khách nhất. Tu viện mở cửa 9h-17h vào mùa hè, đóng cửa thứ 3 và 9h-16h vào mùa đông, đóng cửa thứ 3 và thứ 4.

Phí vào tu viện là 2 USD một người. Toàn bộ du khách đều được yêu cầu phải mặc trang phục không hở vai và quần hoặc váy phải phủ qua đầu gối. 

Hành trình tới tu viện:

Để đến được tu viện Meteora, du khách có thể đăng ký một gói du lịch gồm 30 - 40 người, hoặc tự mình lái xe hay đi tàu, xe buýt từ Athens, Thesaloniki tới vùng Volos hoặc Trikala rồi đi tàu nhỏ tới thị trấn Kalambaka. Từ đây, du khách leo lên tu viện qua các bậc thang đá quanh núi.

2. Tu viện St. George - Israel

Những tu viện cheo leo trên vách núi

Tu viện St. George - Israel.

Nằm ở Bờ Tây của lãnh thổ Palestine, St. George là một tu viện nằm sâu trong khe núi, gần một hang lớn. Theo các nhà truyền đạo từ thế kỷ thứ 4, tu viện chứa nhiều giá trị tôn giáo do nhà tiên tri Elijah đã được bầy quạ nuôi dưỡng tại đây. Người ta chỉ có thể vào nơi tôn nghiêm thờ thánh Kito giáo này bằng cách đi qua cây cầu nối liền Wadi Qelt – nơi được coi là thung lũng bóng tối và đề cập trong Cựu ước thánh Vịnh 23.

Tuy nhiên, một thời gian ngắn sau khi tu viện xây dựng xong, một toán cướp Ba Tư đi qua thung lũng này đã giết chết toàn bộ 14 vị tu sĩ sống trong tu viện. Cho tới ngày nay xương và sọ của họ vẫn còn được lưu giữ trong những bức tường thiêng ở đây.

Thời gian mở của: 7h-18h từ thứ 2 đến thứ 6, 7h-17h vào thứ 7 và 9h-18h vào chủ nhật.

Hành trình tới tu viện:

Tu viện này cách Jericho 9 km, Jerusalem 20 km và nằm ngay trên trục đường leo núi ưa thích trong vùng. Chính vì thế chỉ cần đi qua đường cao tốc Dead Sea và Jerusalem, rẽ tại Mitzpeh Jericho và đi theo các biển hiệu màu nâu đến núi Wadi. Lưu ý mang theo thật nhiều nước vì bạn sẽ phải trải qua vài giờ leo núi Wadi trong sa mạc để tới được tu viện. 

3. Tu viện Phugtal Gompa - Ấn Độ

Những tu viện cheo leo trên vách núi

Tu viện Phugtal Gompa - Ấn Độ

Tu viện này nằm ẩn mình trong một khoảng rộng của hẻm núi khổng lồ cao tới 3.800 m thuộc dãy núi Himalayas. Phugtal Gompa được xây dựng hoàn toàn bằng gạch, bùn, đá và gỗ từ thế kỷ 12 bởi Lama Gangsem Sherap Sampo. Dù chỉ được làm bằng những vật liệu vô cùng thô sơ trên vách núi cheo leo ở khu Đông Nam Zanskar hẻo lánh, tu viện này đã tồn tại hàng trăm năm và vẫn còn hoàn hảo cho tới ngày nay. Tu viện có tới 4 phòng thờ, một thư viện, khu giảng đạo, nhà bếp, phòng khách và nơi ở cho khoảng 70 người đang sinh sống tại đây. 

Thời điểm lý tưởng nhất để tới tu viện là từ giữa tháng 7 tới tháng 9 vì thời gian còn lại trong năm, đường Kargil Padum bị đóng cửa do tuyết rơi rất dày.

Hành trình tới tu viện:

Để đến được chân núi, du khách phải mất vài giờ lái xe từ Padum đến cuối đường ô tô có thể tới. Sau đó du khách bắt buộc phải đi bộ trong một tới 2 ngày qua 2 làng Chatang và Purne để tới Phuktal. Từ đây, phải leo thêm 7 km đường núi nữa để đến được cổng vào của tu viện.

4. Tu viện chính thống giáo Sumela – Thổ Nhĩ Kỳ

Những tu viện cheo leo trên vách núi

Tu viện chính thống giáo Sumela – Thổ Nhĩ Kỳ.

Sumela là tu viện cổ đã 1.600 năm tuổi, được xây dựng trên độ cao 1.200 m tại một vách đá trong thung lũng Altindere của Thổ Nhĩ Kỳ. Để đến được tu viện này người ta phải đi qua những cầu thang đá quanh kéo dài qua một khu rừng ở gần đó. Từ năm 1920, tu viện chính thức bị ngừng hoạt động, từ đó được coi như một bảo tàng và điểm tham quan du lịch. Nhưng từ 2010, Chính thống Giáo Thánh lại bắt đầu tiến hành lễ lần đầu tiên sau cả trăm năm. 

Để tham quan tu viện, tốt nhất là chọn tour đi khoảng một ngày từ Trabzon cách đây 47 km. Thời điểm tốt nhất là đi vào sáng sớm để có được những bức ảnh đẹp, tránh đám đông gây khó khăn và nguy hiểm khi di chuyển.

Hành trình tới tu viện:

Du khách có thể lái xe hoặc đi xe buýt nhỏ, qua vườn quốc gia thung lũng Atindere (với mức phí 15 TL – khoảng 150.000 đồng) tới chân đồi dẫn lên tu viện. Từ đây du khách mất khoảng 35-45 phút leo quãng đường dài khoảng một km lên đến độ cao 250 m, hoặc tiếp tục đi xe tới tận cổng rồi leo bộ qua vài con đường khá khó khăn trong vòng 10-15 phút nữa để đến được cửa vào. Phí vào tu viện là 8 TL (khoảng 80.000 đồng).

Đọc tiếp

Diệp Thảo