728 x 90

Những hòn đá tiên trên sông ở Canada

Những hòn đá tiên trên sông ở Canada
Dưới dòng nước trong mát của sông Harricana là những viên đá nhỏ có hình dáng kỳ lạ, được mài mòn nhẵn thín. Đây là linh vật không thể thiếu trong đời sống của thổ dân da đỏ.
CanhDep.net

Nằm ở phía tây Quebec, Harricana - con sông dài thứ hai canada , nổi tiếng là nơi sản sinh ra những hòn đá kỳ lạ. Chúng có bề mặt bằng phẳng, mang nhiều hình dáng khác nhau, được mài mòn nhẵn thín và thổ dân da đỏ thường gọi là đá tiên hay đá cổ tích. Những viên đá này được tạo nên bởi cát, đất sét, đá vôi kết dính vào nhau chắc chắn và có từ hàng trăm năm nay.

Những hòn đá tiên trên sông ở canada

Những viên đá thần kỳ này cũng được rao bán trên mạng, với giá từ 12 USD đến 49 USD. Ảnh: Amusing.

Theo quan điểm của người da đỏ, đây là những viên đá may mắn, mang tới sức khỏe, của cải dồi dào và giúp họ chống lại các linh hồn xấu. Do đó, người dân thường mang theo những viên đá tiên này bên mình mỗi khi đi đánh cá, săn bắt. Đối với những viên đá tiên bản to, họ mang về nhà, treo ở vị trí trang trọng như một thứ bùa trừ tà ma.

Tên sông Haricana cũng có nhiều ý nghĩa khác nhau, "con đường chính" hay "sông bánh quy". Cái tên "sông bánh quy" được bắt nguồn từ những hòn đá nhỏ có hình dáng thú vị.

Ngoài những hòn đá tiên ở Canada, trên thế giới còn tồn tại nhiều hòn đá có hình dáng kỳ lạ và bí ẩn khác. Một trong số đó là các hòn đá Moeraki Boulders nằm bên làng chài nhỏ và hẻo lánh phía nam bờ biển Oamaru.

Những viên đá này không nhỏ như Đá tiên, mà mang hình cầu khổng lồ, nằm rải rác trên các bãi biển đầy cát trắng. Nhờ quá trình xói mòn mà mặt đá bị nứt nẻ, tạo thành các hoa văn giống như mai rùa.

Những hòn đá tiên trên sông ở canada

Những viên đá kỳ lạ này nằm ở Moeraki, một làng chài nhỏ trên đảo Nam, New Zealand. Ảnh: Amusing.

Thông tin thêm:

sông harricana nằm ở phía tây quebec và phía đông bắc Ontario, Canada. Sông dài 533 km, phần lớn hệ thống thoát nước của sông nằm ở vùng Quebec. Nó chảy qua một đoạn ngắn ở Ontario rồi đổ về vịnh Hanah.

Một số các hoạt động dành cho  du khách trên sông Harricana là ngắm cảnh, chèo thuyền...

Các hòn đá tiên có trọng lượng khoảng 176 g, rộng khoảng 118 x 120 x 7,2 mm.

Anh Minh (theo Amusing)