728 x 90

Hang lớn nhất thế giới Sơn Đoòng ngày càng hấp dẫn du khách

Hang lớn nhất thế giới Sơn Đoòng ngày càng hấp dẫn du khách
Sau 8 tháng thử nghiệm, dự kiến tour du lịch khám phá hang Sơn Đoòng ở Quảng Bình được tăng lên 450 khách một năm và chính thức khai thác từ tháng 1/2015.
CanhDep.net

Ông Nguyễn Châu Á, giám đốc đơn vị được tỉnh Quảng Bình giao khai thác hang sơn đoòng cho hay: “Sau thời gian thử nghiệm thành công, hang dự kiến chính thức được khai thác từ tháng 1/2015”. Theo đó, một số điều chỉnh của đơn vị này được tỉnh Quảng Bình chấp thuận là giảm thời gian tour xuống còn 5 ngày 4 đêm, số lượng tăng lên 10 khách một đoàn. Mỗi tháng khai thác tối đa 8 đoàn khách, mỗi năm có thể phục vụ 450 khách, tăng hơn 2 lần so với thời gian thử nghiệm. Thời gian khai thác từ tháng 1 đến tháng 8 hàng năm với giá tour  khoảng 63 triệu đồng.

Hang lớn nhất thế giới sơn đoòng ngày càng hấp dẫn du khách

Hang Sơn Đoòng dự kiến đưa vào khai thác chính thức từ tháng 1/2015. Ảnh: Việt Anh.

“Hiện đội ngũ phục vụ đã quen với chương trình tham quan, các thiết bị an toàn cũng tốt hơn và số lượng chuyên gia được tăng lên nên đảm bảo phục vụ du khách tham quan an toàn tuyệt đối”, ông Nguyễn Châu Á thông tin.

Hiện có 500 khách đăng ký chờ tham gia khám phá hang Sơn Đoòng. Khách trả lời nhiều câu hỏi về sức khỏe của chuyên gia và phải vượt qua mới được tham gia. Trong năm vừa qua, có 5 du khách phải quay trở về do sức khỏe không đảm bảo.

Tại buổi tổng kết thử nghiệm tuyến du lịch “Chinh phục Sơn Đoòng - Hang động lớn nhất thế giới” vào ngày 4/9, ông Nguyễn Hữu Hoài, chủ tịch tỉnh Quảng Bình đánh giá cao hiệu quả việc khai thác thử nghiệm tuyến du lịch này, đồng thời chỉ đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với công ty Chua Me Đất hoàn chỉnh đề án chính thức khai thác tuyến du lịch trình phê duyệt.

Ông Hoài lưu ý: “Đề án phải đảm bảo nguyên tắc vừa khai thác du lịch, vừa bảo tồn bền vững các giá trị của di sản, đồng thời phải tạo được sự khác biệt với các loại hình du lịch khác; tiếp tục khẳng định và duy trì đẳng cấp thế giới của tour Sơn Đoòng”.

Hang lớn nhất thế giới sơn đoòng ngày càng hấp dẫn du khách

Số lượng khách được chấp thuận tham gia khám phá hang Sơn Đoòng là 450 khách/năm. Ảnh: Việt Anh.

Năm 2014, công ty Chua Me Đất khai thác thử nghiệm hang Sơn Đoòng, phục vụ 32 đoàn với 243 khách đến từ 34 quốc gia tham quan an toàn tuyệt đối. Doanh số bán tour trong thời gian này đạt trên 15,173 tỷ đồng. Việc khai thác tuyến du lịch giải quyết việc làm ổn định cho ít nhất 40 người dân địa phương với mức thu nhập bình quân 6 triệu đồng một người một tháng.

Tỉnh Quảng Bình đánh giá việc đưa Sơn Đoòng vào khai thác giúp thương hiệu du lịch tỉnh nâng lên vị thế mới, mang tầm quốc tế. Quảng Bình được tạp chí The New York Times xếp hạng thứ 8 trong 52 điểm nên đến trên thế giới năm 2014. Đồng thời, Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và hang Sơn Đoòng được một số tờ báo quốc tế lớn giới thiệu như The New York Times, The Guardian, The Mirror, The Huffington Post... và hơn 50 tạp chí trên thế giới.

Hoàng Táo – Việt Anh