728 x 90

Hạ Long đề xuất tiếp tục bày tiệc trong hang động

Hạ Long đề xuất tiếp tục bày tiệc trong hang động
Sáng 8/9, ông Phạm Hồng Hà, chủ tịch UBND thành phố Hạ Long cho biết đã đề xuất lên tỉnh tiếp tục dịch vụ ăn uống trong hang, động vịnh Hạ Long đến hết tháng 10 năm nay.
CanhDep.net

Đề xuất trên được đưa ra sau khi thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) và Ban quản lý vịnh lập đoàn kiểm tra các hoạt động ăn uống tại khu vực hang trống trên vịnh hôm 5/9. Theo kết luận kiểm tra, các đơn vị tổ chức dịch vụ đã thực hiện nghiêm các quy định: chế biến, nấu ăn trên bờ, đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách, vệ sinh môi trường, cảnh quan hang động... Quá trình quản lý khai thác các dịch vụ không làm ảnh hưởng đến các giá trị di sản vịnh Hạ Long.

Theo lãnh đạo thành phố Hạ Long, các công ty du lịch tổ chức ăn uống trong hang Trống đã được UBND tỉnh cấp phép từ năm 2005. Hiện các công ty này đã ký hợp đồng với khách du lịch, phía thành phố đề xuất tổ chức dịch vụ ăn uống trong hang, động đến hết ngày 30/10/2016 và cam đoan tăng cường quản lý, đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc bảo tồn.

Hạ long đề xuất tiếp tục bày tiệc trong hang động

Để tham gia tiệc trong hang Trống, mỗi du khách phải chi khoảng 3 triệu đồng.

Theo quyết định ban hành năm 2015 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết bảo tồn và phát huy giá trị di sản vịnh hạ long đến năm 2020, dịch vụ ăn uống, tổ chức sự kiện không được đề cập. Trong đó, phần hang Trống nằm trong khu vực bảo tồn và tôn tạo với quy hoạch "khu dịch vụ gồm quầy thông tin, giải khát nhẹ, quầy bán đồ lưu niệm và khu hạ tầng kỹ thuật".

Ngoài hang Trống, hang Hồ Động Tiên cũng được các công ty tổ chức tiệc đêm. Theo quy hoạch đến năm 2020, trong lòng hang Hồ Động Tiên được phép tổ chức các tuyến tham quan, khám phá theo hình thức thám hiểm, nghiên cứu và cũng không đề cập đến các dịch vụ khác.

Trước đề xuất trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu TP Hạ Long rà soát lại các văn bản quy định hiện hành, kiểm tra hoạt động dịch vụ ăn uống của các đơn vị kinh doanh trên vịnh. Từ đó, có đánh giá, đề xuất các giải pháp cụ thể, báo cáo gửi UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo thực hiện.

Xem thêm: Khách Tây khen Hạ Long là điểm đến đẹp nhất thế giới