728 x 90

Dia de los Muertos - lễ hội của những người chết ở Mexico

Dia de los Muertos - lễ hội của những người chết ở Mexico
Người dân Mexico tin rằng cuộc đời chỉ như một giấc mộng, các linh hồn sau khi lìa khỏi thân xác sẽ tới cõi vĩnh hằng và chờ đến ngày có thể trở về nhà thăm thân nhân của họ.
CanhDep.net

Khi tới các nước phương Tây và mỹ vào dịp cuối tháng 10 du khách sẽ có cơ hội được tận hưởng không khí nhộn nhịp của một trong những lễ hội hóa trang lớn nhất thế giới - Halloween. Tuy nhiên đây không phải là lễ hội duy nhất được tổ chức để dành cho ma quỷ hay tưởng nhớ người chết. Tại Mexico, còn có một lễ hội với nội dung tương tự nhưng sức hút của nó tại đất nước này còn lớn hơn cả halloween . Đó chính là Día de Los Muertos - Lễ hội của những người chết, được tổ chức vào ngày 2/11.

Dia de los muertos - lễ hội của những người chết ở mexico

dia de los muertos là lễ hội độc đáo và lớn của người Mexico. Ảnh: Buzzfeed.

Cách đây hơn 500 năm, khi người Tây Ban Nha tới mexico và biến nơi đây thành thuộc địa, họ rất ngạc nhiên khi thấy dân bản địa đang thực hiện một nghi lễ ma quái với những chiếc đầu lâu kỳ dị. Hành động của họ như thể đang thách thức cái chết. Ban đầu, người Tây Ban Nha đã dùng nhiều cách để xóa bỏ tục lệ kéo dài ít nhất 3.000 năm này, tuy nhiên lễ hội này vẫn tồn tại đến nay, minh chứng cho sự bất tử của nó và nổi tiếng khắp thế giới cùng tên gọi chính thức Día de Los Muertos.

Vào dịp lễ, mọi người thường đeo mặt nạ có hình ma quỷ hoặc sọ người, tổ chức tiệc tùng ăn uống và coi đây là dịp đoàn tụ. Đồ ăn phổ biến là rượu tequila, rượu mezcal, chocolate nóng và các loại bánh mì, kẹo có hình dạng đầu lâu. Trên trán của mỗi chiếc đầu lâu thường được đính tên của một người. Theo cách đó, ai cũng có thể mua những chiếc kẹo đầu lâu với tên người bạn của mình và tận hưởng cảm giác được ăn đầu họ. Đây là một phong tục rất thú vị và được người dân háo hức hưởng ứng.

Dia de los muertos - lễ hội của những người chết ở mexico

Vào ngày này, ở vùng nông thông Mexico mọi người sẽ ra mộ của người thân để trang trí. Ảnh: Buzzfeed.

Tại vùng nông thôn, mọi người sẽ ghé thăm nghĩa trang - nơi những người thân của họ được chôn cất. Họ dùng hoa cúc vạn thọ, nến để trang trí quanh mộ và mang theo các món đồ chơi dành cho trẻ em đã chết, rượu tequila dành cho linh hồn người lớn. Sau đó, mọi người trong gia đình sẽ ngồi quanh các ngôi mộ, vừa ăn những món mà người chết khi còn sống ưa thích vừa trò chuyện vui vẻ hoặc cầu nguyện.

Tại Mỹ và các vùng nội đô Mexico, mọi người sẽ dựng bàn thờ cầu nguyện ngay trong nhà, bày biện lên đó đầu lâu bằng đường được trang trí đẹp mắt, làm những món ăn ngon để thết đãi người chết. Dù mang tên gọi rùng rợn, bao trùm lễ hội này lại là một không khí ấm áp, vui vẻ của tình thân.

Dia de los muertos - lễ hội của những người chết ở mexico

Trong những ngày này, mội người thường đeo mặt nạ hình đầu lâu hoặc hóa trang với gương mặt của người chết, thân mang hình dáng của một bộ xương. Ảnh: Buzzfeed.

Giải thích về hình ảnh đầu lâu xuất hiện dày đặc trong lễ hội, người Mexico cho biết nó tượng trưng cho cái chết và sự tái sinh. Họ tin rằng thể xác chỉ là tạm thời còn linh hồn mới là vĩnh cửu. Các linh hồn sau khi lìa khỏi thân xác sẽ tập trung ở một nơi vĩnh hằng để yên nghỉ và chờ đến ngày họ có thể trở về dương thế để thăm thân nhân. Đối với họ, cuộc sống chỉ là một giấc mộng và cái chết là sự tiếp tục, do đó thay vì lo sợ cái chết, người dân chấp nhận nó như một điều hiển nhiên. Đây là quan điểm hoàn toàn đối lập với người Tây Ban Nha - những người xem cái chết là sự kết thúc của cuộc sống.

Trước đây, Día de os Muertos được tổ chức vào mùa hè, nhưng sau đó người Tây Ban Nha đã chuyển lễ hội sang 2/11 để phù hợp với ngày dành cho các linh hồn trong đạo Công giáo.

Theo tín ngưỡng của người bản địa, vào đêm 31/10 cánh cửa nối liền hai cõi sẽ được mở, các linh hồn trẻ em sẽ quay về gặp người nhà trong ngày 1/11 và 2/11 là thời khắc dành cho những người lớn quá cố. Do đó hai ngày này còn có tên gọi riêng là Día de los Angelitos (ngày của những thiên thần nhỏ) và Día de los Muertos.

Ngày nay, lễ hội người chết được tổ chức rầm rộ ở Mexico, các nước Trung Mỹ, và một số nơi ở Mỹ.

Thông tin thêm:

Mexico một quốc gia xinh đẹp nằm ở Bắc Mỹ, nằm cạnh Mỹ, Guatemala, Belize. Nhờ vị trí địa lý nằm cạnh biển Thái Bình Dương mà nơi đây thời tiết dễ chịu, ấm áp, thực phẩm phong phú đa dạng. 

Đất nước Mexico hiện có hàng trăm sân bay với nhiều sân bay quốc tế, nội địa hiện đại.

Đường đến Mexico:

Từ Việt Nam: 2 sân bay quốc tế là Nội Bài (Hà Nội) và Tân Sơn Nhất (TP HCM) phục vụ đường bay giữa Việt Nam - Mexico với nhiều khung giờ bay để quý khách dễ dàng lựa chọn. Tuy nhiên vẫn chưa có chuyến bay thẳng đến Mexico. Giá mỗi chuyến bay vào khoảng hơn 1.100 USD.

Từ Mỹ: Mỗi ngày có hàng trăm chuyến bay nối Mexico với các thành phố lớn nhỏ ở Mỹ, do đó du khách có thể dễ dàng di chuyển bằng đường hàng không tới Mexico.

Từ châu Âu: Nhiều hãng hàng không thương mại kết nối trực tiếp từ châu Âu đến Mexico tại các trung tâm du lịch lớn như Frankfurt, Paris, Amsterdam, Madrid... Thời gian bay từ các thành phố này tới Mexico thường khoảng 11 giờ.

Xem thêm ảnh của ngày lễ Dia de los Muertos

Anh Minh (theo Mexicansugarskull)