728 x 90

Đậm đà hương vị đồng quê với lẩu riêu cua đồng

Đậm đà hương vị đồng quê với lẩu riêu cua đồng
Húp một ngụm nước lẩu riêu cua đồng chua, cay, sóng sánh riêu, nhúng rau muống chẻ, hoa chuối, ngổ, tía tô, đưa lên miệng nhai giòn giòn, thêm một miếng đậu rán chấm mắm tôm, cứ như muốn ăn tiếp mãi. Vị thanh thanh của giấm bỗng, vị chua không gắt của cà chua, vị ngọt của sườn sẽ là lựa chọn thích hợp cho gia đình để có ngày cuối tuần vui vẻ.
CanhDep.net
Riêu cua là món ngon dễ ăn, dễ thích nên hàng ngày các quán bún riêu vẫn đông khách qua lại. Còn lẩu riêu mới xuất hiện vài năm trở lại đây nhưng đã trở thành món ăn được nhiều người ưa thích. Trời se lạnh, xuýt xoa bên nồi lẩu chua chua thanh thanh, thú vị.
Đậm đà hương vị đồng quê với lẩu riêu cua đồng
lẩu riêu cua đồng chua chua, thanh thanh với rau ăn kèm hấp dẫn. Ảnh: Internet.
Làm lẩu riêu không khó. Món ăn chẳng khác nào món bún riêu thông thường, chỉ khác là thay vì múc ra từng bát bún riêu nóng hổi, ta chọn nồi nước dùng sôi nóng, thả rau xanh, đậu rán vàng ruộm, thịt bò chần tái ăn chung với bún trắng ngần. Vừa nóng sốt, vừa nhâm nhi được lâu và lạ miệng.
Giống với cách nấu riêu thông thường, việc chuẩn bị nguyên liệu là khâu công phu và tốn nhiều thời gian nhất. Bạn phải chọn được những con cua đồng béo, đều nhau, kèm theo các nguyên liệu cần thiết như tóp mỡ, cà chua, giấm bỗng, nước mắm, mắm tôm, bột nêm, mì chính, màu gấc, đậu rán giòn, cùng các loại rau ăn kèm lẩu như rau rút, hoa chuối, thân chuối, rau muống chẻ, rau xà lách, bún và một nồi nước dùng.

Cua còn tươi, sau khi bóc mai, xay nhuyễn và lọc sạch sẽ, thả vào nước dùng rồi đun sôi lên. Khi thịt cua đã nổi hết lên vớt ra bát trộn thịt cua với đậu phụ. Bắc chảo lên cho chút hành tươi đã xắt vào phi thơm với gạch cua thật vàng đều, khi thấy dậy mùi thơm đổ thịt cua đã trộn với đậu phụ vào đảo đều nêm mắm tôm, gia vị vừa miệng. Tiếp tục thả cà chua, tóp mỡ, gạch cua để nồi nước lẩu được dậy màu và dậy mùi. Tiếp đến nêm gia vị gồm nước mắm, dấm bỗng, bột nêm, mì chính, màu gấc vừa đủ tạo vị đậm đà cho nước lẩu.
Đậm đà hương vị đồng quê với lẩu riêu cua đồng
Riêu cua bắp bò dễ ăn dễ làm. Ảnh: camautourism.
Nếu thích ăn lẩu riêu cua chua thì mua quả dọc nướng lên cho vào nước dùng. Quả dọc có thể thay bằng trái sấu. Còn nếu không thích ăn chua mà là canh riêu ngọt thì không cần. Lẩu cua đồng ăn kèm với rau các loại, bún tươi và nước mắm ớt, thêm chút mắm tôm là nhất.
Đậm đà hương vị đồng quê với lẩu riêu cua đồng
Nguyên liệu phong phú của lẩu riêu cua đồng cùng bắp bò. Ảnh: Internet.
Lẩu riêu cua quan trọng nhất là giấm bỗng phải ngon, phá cách thêm sườn sụn, thịt mọc, thịt bò, gầu bò, nấm kim châm, váng đậu. Có nơi thêm một hai quả trứng vịt lộn cho ngọt nước. Húp một ngụm nước lẩu chua, cay, sóng sánh riêu, nhúng rau muống chẻ, hoa chuối, ngổ, tía tô, đưa lên miệng nhai giòn giòn, thêm một miếng đậu rán chấm mắm tôm, cứ như muốn ăn tiếp mãi. Hoàn toàn không có vị ngấy như những món lẩu thông thường, lẩu riêu cua đem tới cho mọi người một hương vị đặc biệt, đậm đà hương vị đồng quê dân dã và gần gũi.
Đậm đà hương vị đồng quê với lẩu riêu cua đồng
Lẩu riêu cua chủ đạo thật nhiều rau với rau sống, hoa chuối. Ảnh: Wiki
Hà Nội mùa sang có thật nhiều những quán lẩu riêu cho thực khách đến ăn. Mỗi quán hàng có một cách làm riêng. Trung bình giá khoảng 180.000 đồng trở lên.
Mitchit