728 x 90

Cưỡi ngựa du hí năm Giáp Ngọ

Cưỡi ngựa du hí năm Giáp Ngọ
Xe ngựa từ lâu không còn xa lạ ở nhiều điểm du lịch trong cả nước, nhưng mỗi nơi cho du khách những cảm nhận khác nhau khi sử dụng dịch vụ này.
CanhDep.net

Khắp các điểm du lịch trên cả nước như Hạ Long (Quảng Ninh), Cửa Lò (Nghệ An), Phú Yên, Bình Định, An Giang… đều có dịch vụ thuê xe ngựa tham quan.

Ngắm thông đà lạt trên xe ngựa

Đà Lạt yên bình và thơ mộng luôn có chỗ cho những phương tiện “không khói” thảnh thơi dạo ngắm. Ngoài xe đạp đôi, xe ngựa được nhiều du khách lựa chọn để vãn cảnh vùng đất ngàn thông. Xe ngựa ở Đà Lạt trước kia chủ yếu được dùng để vận chuyển hàng hóa trên những con dốc quanh co, sau này mới được đưa vào khai thác du lịch và trở thành điểm nhấn của vùng đất cao nguyên.

Xe ngựa ở thành phố thông reo. Ảnh: otofun
Cưỡi ngựa du hí năm giáp ngọ

Dạo một vòng quanh thành phố, không khó để bắt gặp những cỗ xe ngựa thong thả rảo bước trên những con đường rợp bóng thông reo. Từ vườn hoa thành phố, hồ Xuân Hương đến thung lũng Tình yêu, hồ Than Thở, dinh Bảo Đại… du khách đều có thể tìm thấy dịch vụ cho thuê xe ngựa tham quan.

Xe thường đủ chỗ cho cả gia đình từ 4 đến 6 người ngồi nên tạo không gian thân mật cho các thành viên trên hành trình du lịch. Không mất sức như đi bộ, nhưng du khách vẫn có thể hòa mình với thiên nhiên trong chiếc xe ngựa bốn bề đón gió. Sẽ chẳng có gì tuyệt vời hơn trong một ngày Đà Lạt đẹp trời, ánh nắng xiên dịu nhẹ qua hàng thông xanh ngút, được vắt vẻo thả mình trên xe ngựa, thả hồn theo tiếng vó vang xa.

Lúc lắc xe ngựa biển Nha Trang

Từng có thời, xe ngựa rất thịnh trên phố biển Nha Trang. Trên chiếc xe 2 bánh do ngựa kéo, người ta có thể ung dung, tự tại phóng tầm mắt ra bờ biển trải dài, lướt chậm rãi qua hàng dừa đổ bóng. Ngày nay, du khách đến đây đã không còn thấy những chiếc xe ngựa vào ra thành phố, nhưng vẫn muốn thử cảm giác lúc lắc trên xe ngựa và thong dong dạo biển, không đâu khác là đảo Khỉ ngoài khơi.

Dạo Đảo Khỉ trên xe ngựa. Ảnh: laodong
Cưỡi ngựa du hí năm giáp ngọ

Cách đất liền khoảng 15 phút đi tàu, du khách đã đặt chân đến “Hoa Quả Sơn” của phố biển Nha Trang. Nếu đi bộ giúp du khách gần hơn với những chú khỉ tinh nghịch thì xe ngựa sẽ giúp bạn khám phá khu vực sống của chúng ngoài rìa đảo. Ở đây, những chú khỉ dường như đã quen với tiếng lộc cộc của xe ngựa đưa khách tham quan nên chỉ cần nghe từ xa, lũ khỉ từ trong hang hốc, cây cối đã ùa ra như con trẻ.

Nếu yêu khung cảnh đồng quê, nha trang cũng sẵn sàng chào đón bằng những cuốc xe ngựa đến làng cổ Phú Vinh, cách trung tâm thành phố chừng 7 km. Trên con đường làng khấp khểnh, chiếc xe ngựa thô sơ sẽ đưa du khách đến thăm những ngôi nhà cổ in dấu thời gian, ngắm nhìn vườn cây trái xum xuê và ruộng lúa bạt ngàn. Xe lắc lư mà tâm hồn như trôi dạt tận phương nào.

Huế - Bình yên xe ngựa

Ở Huế, trước kia xe ngựa là phương tiện di chuyển chỉ dùng cho bậc vua chúa và quý tộc phong kiến. Được ngồi trên xe ngựa dạo phố phường và thưởng ngoạn cảnh đẹp là thú vui tao nhã của các bậc giai nhân quyền quý. Ngày nay, ngoài xích lô, những chiếc xe ngựa cũng mang đến cho phố phường huế một vẻ đẹp lãng mạn, thanh tao.

Xe ngựa ở cố đô. Ảnh: hueworldheritage
Cưỡi ngựa du hí năm giáp ngọ

Xe ngựa vốn thong thả, chậm rãi, lại lạc vào đường phố trầm mặc, yên bình của cố đô khiến thời gian nơi đây như lắng đọng. Trong không gian của lầu son, gác tía, du khách như trở về với giới quý tộc xưa khi được ngựa xe đón rước, rong ruổi khắp các con đường rợp bóng cây xanh. Theo sự điều khiển điêu luyện của các bác xà ích, chú ngựa nhẹ nhàng đưa khách đến thăm các di tích Hoàng thành, lăng tẩm, chùa chiền…, cứ thế một Huế rất khác hiện dần ra trước mắt.

Nếu ở Hà Nội, bạn có thể tìm thuê xe ngựa ở bãi đá sông hồng . Xe ngựa được thuê ở đây chủ yếu phục vụ chụp ảnh lưu niệm, đặc biệt là năm Giáp Ngọ đang tới rất gần. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thuê xe ngựa để dạo một cuốc quanh khu bãi cỏ, tận hưởng không gian khoáng đạt hiếm có với phương tiện độc đáo ngay giữa thủ đô.

Vy An