728 x 90

Đỉnh Fanxipan bị phong tỏa trong 3 tháng

Đỉnh Fanxipan bị phong tỏa trong 3 tháng
Đợt mưa tuyết vừa qua khiến hàng loạt cây lớn ở Vườn quốc gia Hoàng Liên gãy đổ, các tuyến đường du lịch hư hỏng nặng. Việc đóng cửa là để vườn, bao gồm đỉnh Fanxipan, có thời gian dọn dẹp, tu sửa, đảm bảo phòng cháy rừng.
CanhDep.net
Đỉnh fanxipan bị phong tỏa trong 3 tháng

Những đợt mưa tuyết vào tháng 12 vừa qua khiến vườn quốc gia hoàng liên thiệt hại nặng. Ảnh: Báo Lào Cai.

Vườn Quốc gia Hoàng Liên vừa có thông báo gửi tới tất cả các công ty du lịch, lữ hành với nội dung đóng cửa rừng, nghiêm cấm mọi hoạt động liên quan đến việc vào khu vực này. Theo đó, đơn vị này không cho phép các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch có liên quan đến Vườn Quốc gia Hoàng Liên thời gian 3 tháng, từ 24/1 cho đến hết tháng 3/2014.

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Quang Vĩnh, Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên cho hay, lệnh cấm này áp dụng với mọi hoạt động du lịch trong phạm vi vườn. Điều đó cũng có nghĩa là hoạt động liên quan tới việc chinh phục đỉnh fanxipan trong thời gian này phải hủy bỏ.

Theo ông Vĩnh nguyên nhân của lệnh cấm này là do đợt mưa tuyến vừa qua trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Mưa tuyến nhiều và dày đặc chưa từng có khiến hàng loạt cây lớn gãy đổ, gây hư hỏng các tuyến đường du lịch. Nhiều thảm thực vật của rừng cũng chết khô, nguy cơ cháy rừng là rất lớn.

Đỉnh fanxipan bị phong tỏa trong 3 tháng

Du khách sẽ không được vào Vườn quốc gia Hoàng Liên, leo đỉnh Fanxipan cho tới hết tháng 3/2014.

"Vườn quốc gia Hoàng Liên sẽ tổ chức dọn dẹp, tu sửa các tuyến đường và thực hiện các biện pháp phòng cháy rừng, đảm bảo an toàn cho người", ông Vĩnh cho biết.

Trong thời gian đóng cửa, ngoài lực lượng kiểm lâm chỉ người dân có nương rẫy là được ra vào, nhưng phải đăng ký với kiểm lâm địa bàn để giám sát.Việc đốt lửa để dọn dẹp các nương thảo quả bị cấm tuyệt đối.

Nguyễn Hưng