728 x 90

Con phố hẹp nhất thế giới

Con phố hẹp nhất thế giới
Spreuerhofstraße được kỷ lục Guiness ghi nhận là con phố hẹp nhất thế giới và người Đức dùng nó làm thước đo dáng chuẩn của mình.
CanhDep.net

Dài chưa đầy 4 m, Spreuerhofstraße trên thực tế là một con hẻm hẹp, nằm lọt thỏm giữa hai ngôi nhà ở thị trấn reutlingen , Đức. Theo sách kỷ lục Guinness, đây là con phố hẹp nhất thế giới với chiều rộng trung bình 40 cm, khoảng cách tại điểm nhỏ nhất là 31 cm.

Cũng chính vì khoảng cách chật hẹp này mà nơi đây được sử dụng như thước đo chuẩn cho vóc dáng của mỗi người. Người dân nếu đi lọt qua con đường này, nghĩa là họ đang sở hữu vóc dáng chuẩn.

Con phố hẹp nhất thế giới

Spreuerhofstraße được coi là con phố hẹp nhất thế giới. Ảnh: Amusing.

Ngoài kích thước nhỏ hẹp, con phố này hầu như không có điểm gì đặc biệt. Vào những hôm mưa tầm tã, nước chảy theo máng của một ngôi nhà bên cạnh, đổ xuống mặt đường xối xả. Tuy nhiên, nó vẫn là điểm đến hút khách tại Reutlingen, khi mà mỗi năm nhiều du khách từ châu Á, Mỹ đổ về nơi này và đi qua con hẻm nhỏ.

Tuy vậy, người dân và chính quyền địa phương không khuyến khích làm điều trên, nhất là những người quá béo vì họ dễ bị mắc kẹt ở giữa. Những người có chiều cao trên 1,8 m khi qua đây cũng phải cúi người do dễ cụng đầu phải máng nước phía trên.

Spreuerhofstraße được xây dựng vào năm 1727, với nỗ lực tái thiết lại khu vực sau một đám cháy lớn trước đó một năm. Năm 1820, nơi đây được công nhận như một con phố và được sách Guinness thế giới công nhận vào năm 2007.

Con phố hẹp nhất thế giới

Du khách khi tới đây đều muốn được một lần đi lọt qua con phố chật hẹp này. Ảnh: Amusing.

Công trình bên trái con phố là một ngôi nhà vô chủ và được xây dựng từ lâu, theo năm tháng dần trở nên cũ kỹ và có xu hướng đổ nghiêng về phía Spreuerhofstraße. Chính quyền địa phương lo ngại rằng nếu tiếp tục để thế, ngôi nhà sẽ đổ nghiêng và con phố không còn đủ rộng rãi để cho mọi người lưu thông qua nữa.

Do vẫn muốn giữ kỷ lục là con phố chật nhất thế giới, nên mọi người cũng không thể phá dỡ ngôi nhà. Do đó, người dân buộc phải gia cố ngôi nhà và dùng các biện pháp để chống đỡ cho nó không bị đổ hay nghiêng thêm nữa.

Một số con phố siêu hẹp khác trên thế giới

Anh Minh (theo Amusing)