728 x 90

Con người có thể du lịch bằng niềm tin trong 50 năm tới

Con người có thể du lịch bằng niềm tin trong 50 năm tới
Một nhà vật lý người Mỹ tin rằng chỉ cần cấy các file kỷ niệm vào trong não bộ, con người sẽ có cảm giác như nắng đang chiếu trên đầu, sóng vỗ bên tai và cát lọt qua kẽ ngón chân, như trong một kỳ nghỉ thực sự.
CanhDep.net

Trên Daily Mail, ông michio kaku nói về một số học thuyết mà ông nhắc đến trong cuốn sách best seller The Future of the Mind của mình. Một trong đó là khả năng "cấy ký ức".

Con người có thể du lịch bằng niềm tin trong 50 năm tới

Theo Kaku, trong tương lai, chúng ta chỉ cần cấy kỷ niệm vào não là có thể cảm nhận được mọi trải nghiệm của chuyến đi giống như du lịch thực thụ. Ảnh: Thrillist.

Ông Kaku tin rằng điều này sẽ được thực hiện trong vòng 50 - 100 năm tới, các ký ức của những người đi du lịch thật sự sẽ được lưu trữ thành các file dữ liệu. Sau đó, nếu chúng ta muốn tới đâu đó để tham quan, bạn chỉ cần nạp file dữ liệu ấy vào ký ức của mình. Khi đó, não bộ sẽ mặc định bạn đã du lịch và trải nghiệm những điều giống hệt với người đã đi dù thực tế bạn vẫn ở nhà và không tốn một xu.

Con người có thể du lịch bằng niềm tin trong 50 năm tới

Tiến sĩ Michio Kaku từng học đại học Harvard. Ảnh: Futurist.

Kaku rất tin tưởng vào lý thuyết này và dự đoán tương lai Internet sẽ bị thay thế bởi Brain-net (mạng lưới não). Đó là nơi bạn truyền đạt cảm xúc, kỷ niệm mà không cần gõ bàn phím, thay vào đó là dùng suy nghĩ, thần giao cách cảm và dùng niềm tin. Nếu làm được điều này, một hướng đi mới chữa trị cho bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer (bệnh mất trí nhớ) cũng được mở ra vì lúc đó, chúng ta chỉ cần nạp đầy những kỷ niệm vào não bộ của bệnh nhân, và nhấn nút. Nhờ đó, người bệnh lại có thể nhớ lại mọi thứ trong quá khứ của mình.

Tuy nhiên, nhiều người cũng bày tỏ mối lo ngại về thuyết "cấy kỷ niệm" này, vì sẽ dẫn đến một loạt các hệ lụy nguy hiểm khác. Một trong số đó là "ký ức sai lệch". Đây là hội chứng mà nhiều người tin rằng họ đã làm một việc nào đó trong quá khứ nhưng thực tế điều đó chưa bao giờ xảy ra, do một người có chủ đích tác động. Nếu các ký ức phạm tội được cấy vào não bộ của những người vô tội, chắc chắn điều đó sẽ làm xã hội rối loạn và khó kiểm soát.

Anh Minh