728 x 90

Con đường nguy hiểm nhất thế giới

Con đường nguy hiểm nhất thế giới
Có một vài nơi trên thế giới mà ngay cả những người bản địa cũng sẽ nói bạn hoàn không nên thử. Cung đường Caminito del Rey là một trong số đó.
CanhDep.net

Với nhiều người giàu can đảm, lần đầu tiên nhìn bức ảnh về Caminito del Rey họ nghĩ rằng có thể vượt qua được. Tuy vậy hãy chờ đến lúc họ thực sự chạm đến chân vách đá dựng đứng ở El Chorro, gần Álora, thuộc tỉnh Málaga, Tây Ban Nha.

“Xin chào mừng đến Caminito del Rey, nơi bạn đang thật sự đặt mạng sống của mình vào nguy hiểm và một khi đã dấn thân, xin đừng nhìn xuống”. Không biết câu nói này đã truyền qua bao nhiêu tay phiêu lưu mạo hiểm khi họ quyết định chinh phục con đường ẩn chứa những rủi ro này.

Con đường nguy hiểm nhất thế giới

Nằm cheo leo giữa lưng chừng vách đá như một sợi chỉ mỏng, đó chính là Caminito del Rey.

Ngược trở về giai đoạn đầu của thế kỷ 20, chính quyền tây ban nha lên kế hoạch xây dựng nhà máy thủy điện gần hai ngọn thác Gaitanejo và Chorro. Giống cây cầu bắc ngang qua khe núi ở đập Hoover (Mỹ), người ta cũng cần xây dựng một lối đi để kết nối hai bờ đá, qua đó có thể vận chuyển vật liệu một cách dễ dàng. Ngoài ra, việc kiểm tra dòng chảy thường xuyên cũng rất quan trọng và thế là con đường đặc biệt được dựng nên.

Mất 4 năm người ta mới hoàn thành và khánh thành con đường năm 1905. Bắt đầu từ chân núi bên này, leo dần lên độ cao 100 m rồi 300 m, Caminato del Rey tiếp tục bắc ngang khe núi hẹp khoảng 30 m rồi lại đổ dốc xuống bên kia bờ sông Guadalhorce.

Năm 1921, nhà vua Tây Ban Nha Alfonso XIII đi trên con đường này để khánh thành đập Conde Del Guadalhorce. Theo truyền thống cổ xưa của châu Âu, nơi đâu có dấu ấn hoàng đế sẽ được vinh dự đặt tên và King’s Little Pathway ra đời. Vài năm sau, kỹ thuật xây dựng và chuyên chở phát triển, cung đường không còn cần thiết nữa. Thay vào những bước chân của công nhân là những du khách háo hức trải nghiệm cảm giác mạnh và ngắm nhìn khung cảnh tráng lệ xung quanh.

Tuy đã có những ghi nhận về tai nạn vào năm 2000 khi một du khách thiệt mạng và những năm sau đó thêm 4 trường hợp tương tự nhưng “những tay chơi quả cảm” vẫn tiếp tục tìm cách vượt qua con đường. Bạn cần một chút kinh nghiệm leo núi để có thể sử dụng các kỹ thuật và công cụ an toàn như đai, dây, móc…

Con đường nguy hiểm nhất thế giới

Ngoài “máu” liều, các du khách còn cần kiến thức leo núi cơ bản và phụ kiện để đảm bảo an toàn. Ảnh De la Sierra/Flickr.

Chính quyền địa phương cố gắng thuyết phục chính phủ trích quỹ để tái tạo con đường có từ năm 1921 nhưng chưa có hành động cụ thể nào cho đến nay.

Hiện tại Caminato del Rey vẫn được đặt vào tình trạng nguy hiểm cao với chiều rộng chỉ 1m, nằm chênh vênh trên vách đá, nhiều phần bị sụp đổ hoàn toàn để lại khoảng không vời vợi. Muốn vượt qua những đoạn này, mọi người phải sử dụng các thiết bị leo núi và treo mình vào những chiếc móc được người đi trước khoan sẵn.

Con đường nguy hiểm nhất thế giới

Các thiết bị leo núi được sử dụng để vượt qua những đoạn không có lối đi. Ảnh Gabirulo/Flickr.

Chậm rãi và thận trọng từng bước trên con đường, đa số du khách cảm nhận rằng họ đang ngược dòng thời gian đồng thời rất thán phục những người đi trước khi đã kiên trì xây dựng lối đi lơ lửng giữa không trung. Mặc cho việc chinh phục Caminato del Rey được nhiều người cho là điên rồ, hàng đoàn du khách vẫn đổ về Chorro và mỗi năm lại nhiều thêm.

Thông thường, mất khoảng 3 giờ để hoàn thành cung đường trên một vách đá và 6 giờ để chinh phục toàn bộ hai vách. Hiện tại, một sợi dây an toàn trải dài theo cung đường đã được lắp đặt để du khách có chỗ cài móc an toàn. Mọi người được khuyên nên tự trang bị cho mình đai đeo ngang eo và luôn lồng móc khóa vào sợi dây này khi di chuyển.   

Chi phí hướng dẫn viên đồng hành là 90 Euro cho nửa ngày và 220 Euro trọn ngày, còn tùy vào số thành viên tham gia.

Dưới đây là đoạn video khá hồi hộp của một trong những người từng chinh phục con đường:

Hoài Nam