728 x 90

Biển lạ...

Biển lạ...
Trincomalee duyên lạ Thành phố biển miền Đông Bắc SriLanka này không nằm trong vùng giao tranh đẫm máu giữa quân đội chính phủ và Những con hổ Tamil, nhưng cũng không xa lắm vùng chiến sự. Nên ít khách...
CanhDep.net

Trincomalee duyên lạ

Thành phố biển miền Đông Bắc SriLanka này không nằm trong vùng giao tranh đẫm máu giữa quân đội chính phủ và Những con hổ Tamil, nhưng cũng không xa lắm vùng chiến sự. Nên ít khách du lai vãng . Giờ, hòa bình đã về trên “giọt lệ SriLanka” (*), bình yên đã trở lại trên phố biển, nơi những chú nai hiền không ngơ ngác đạp trên lá vàng khô mà lang thang giữa phố chợ tìm ngọn rau lá cỏ. miền biển đẹp, hoang sơ Trincomalee giờ đang là điểm đến mới của dân giang hồ.

Những bãi biển đẹp nhất bên bờ đông của SriLanka nằm ở đây, Uppuveli, Nilaveli… chưa bị thương mại hóa vì những tháng năm quên lãng, không bị hàng quán lâu đài làm vướng mắt, những bãi cát trắng mịn thoải dài được ôm ấp bởi những rặng dừa cao xanh thanh thoát, bên làn nước Ấn Độ Dương thẳm xanh huyền hoặc … yêu kiều khoe dáng mộc. Biển đẹp không chỉ lôi cuốn những du khách phương Tây bạo dạn, mà cả những người phụ nữ địa phương trong những trang phục truyền thống rất kín đáo của Hindu giáo, Tamil giáo… cũng khó lòng cưỡng nổi những con sóng xanh trong. Nét lạ của những người phụ nữ mắt đen sâu thẳm SriLanka này quả là một điểm nhấn đặc biệt thêm duyên cho Trincomalee.

Biển lạ
Những vũng rạn lũ san hô phô phang sắc màu ở Malenge. 

Togean lộng lẫy

Đọc “lưu bút” ở các lữ quán đó đây trên đường lang bạt Sulawesi, Indonesia, thấy các “còm” tha thiết về biển đảo Togean, đại loại “chỉ định đến vài ngày, đã hủy hết các kế hoạch khác, ở lại đến hết visa mới đi”, “ maldives giờ chẳng là gì so với Togean”, “trái tim đã để lại Togean mất rồi”… lúc đầu tôi bật cười không tin, nghĩ rằng các lãng tử đang nói quá. Nhưng đọc riết, tôi cũng tò mò, chuyển hướng đến đó dù đường đi nước bước rất truân chuyên khó nhọc. Để rồi ngỡ ngàng, dù tôi là con dân nước Việt với 3.200km bờ biển.

Phải đi mấy chuyến xe nối tuyến (tổng cộng khoảng 36 giờ) từ thành phố thủ phủ Makassar đến Ampana, rồi chờ phà (2 – 3 ngày mới có chuyến), đi mất cả ngày trời mới đến. Nhưng có lẽ nhờ vậy các biển đảo vùng Togean giữ nguyên được nét nguyên sơ. Rừng xanh soi bóng biển xanh, điểm thêm những vũng rạn lũ san hô phô phang sắc màu, những bãi biển lúc thênh thang trải dài, lúc nhỏ xinh kín đáo trong vịnh nhỏ tha hồ cho du khách lựa chọn. Thêm duyên cho Malenge (một trong nhiều đảo đẹp của Togean) là chiếc cầu gỗ chênh vênh chạy hun hút trên vịnh biển. Và những nụ cười ấm áp, những câu chuyện thú vị về cuộc sống của người dân du mục biển Bajau nơi đây sẽ là những kỷ niệm khó quên cho du khách về miền biển đẹp này.

Bài và ảnh Trần Thái Hoãn - TGTT

(*) Đảo quốc SriLanka có hình giọt nước mắt khi nhìn từ trên máy bay xuống.