728 x 90

10 câu nên tránh để trở thành hành khách dễ thương

10 câu nên tránh để trở thành hành khách dễ thương
"Tôi hy vọng phi công biết họ đang làm gì" hay "Chuyến bay vì sao lại bị hoãn vậy" là những câu có thể vô tình buột ra từ hành khách, nhưng khiến các tiếp viên rất khó xử.
CanhDep.net

tiếp viên hàng không là bạn đồng hành cùng hành khách trên mỗi chuyến bay, phục vụ hàng trăm người mỗi ngày. Để trở thành một hành khách lịch duyệt và luôn được trân trọng, bạn nên tránh những câu nói khiến họ bị áp lực hơn.

Có món gì khác không

Khi một tiếp viên hàng không hỏi bạn dùng gà hay rau, nghĩa là không có lựa chọn nào khác. Vậy nên họ sẽ thấy khó xử khi nghe câu hỏi này. Tốt nhất khi bay, bạn hãy chấp nhận các món có sẵn, hoặc mang theo phần ăn của mình. 

10 câu nên tránh để trở thành hành khách dễ thương

Nếu có món nào khác ngon hơn, tiếp viên hàng không đã đề xuất cho bạn. Ảnh: Escapehere

Xin lỗi tôi phải làm phiền, nhưng...

Nhiệm vụ của tiếp viên hàng không là lấy nước, đảm bảo khách bay an toàn hay đem chăn đến nếu bạn cảm thấy lạnh. Vì vậy, khi bạn cần thứ gì đó, hãy cứ gọi lịch sự, không cần thiết xin lỗi vì đó là công việc của họ. 

Không biết tôi có kịp chuyến bay tiếp không

Tiếp viên hàng không không phải là nhà tiên tri và họ chỉ biết được những thông tin mà phi công hay đài kiểm soát không lưu chia sẻ. Tình hình thời tiết bất thường cũng khiến chuyến bay chậm lại, không theo lịch trình... Vì vậy nếu trong một chuyến bay, bạn hỏi họ liệu mình có kịp bắt chuyến tiếp, thì nhiều khả năng họ không biết. 

Sao chuyến bay lại bị trễ

Cũng như chúng ta, tiếp viên không biết vì sao chuyến bay bị trễ. Các hãng hàng không thật sự không muốn hành khách biết chuyện gì đang xảy ra vì việc đó có thể mang lại tâm trạng tồi tệ. 

Tôi sẽ tắt điện thoại trong một phút nữa

Đây có lẽ là điều khó chịu nhất mà một tiếp viên hàng không phải nghe thấy hàng ngày. Việc tắt điện thoại, thắt dây an toàn khi bay có mục đích duy nhất là bảo vệ hành khách, nhưng bạn lại bắt tiếp viên hàng không phải chờ để thực hiện thì đó là một câu nói thô lỗ. Khi lên máy bay, hãy tắt điện thoại hoặc chuyển sang chế độ airplane mode. 

Cô phục vụ những loại nước nào

Trước tiên, hầu hết thức uống không cồn đều được miễn phí, vì vậy bạn có thể gọi một ly nước ép hay gì đó. Nếu không có, tiếp viên sẽ gợi ý món khác cho bạn. Trường hợp bạn không nghĩ ra loại nào để gọi, nên tham khảo menu được đặt trong túi phía trước bạn. Nếu menu cũng không giúp được bạn, hãy gọi nước lọc. Tiếp viên hàng không phải phục vụ cả trăm vị khách và họ không có thời gian để liệt kê cả chục loại nước họ có. 

Cô trông chừng con tôi được không

Tiếp viên hàng không cũng không phải là cô giữ trẻ. Bạn có thể nghĩ các nữ tiếp viên quá khắt khe vì chỉ cần trông con giúp bạn 5 phút để đi vệ sinh là đủ. Nhưng nếu là tiếp viên, bạn sẽ hiểu trong 5 phút đó nếu có biến cố gì, họ sẽ không xoay xở kịp với tính mạng nhiều hành khách khác vì bận trông con của bạn. 

10 câu nên tránh để trở thành hành khách dễ thương

Đừng làm khó tiếp viên bằng cách nhờ họ trông giùm con bạn. Ảnh: Escapehere

Tôi hy vọng phi công biết họ đang làm gì

Đây là câu nói ngốc nghếch nhất mà bạn có thể thốt ra với phi hành đoàn. Bạn thật sự nghĩ rằng hãng bay nhờ một người hoàn toàn không có chuyên môn để điều khiển máy bay? Họ đều đã phải trải qua nhiều giờ học tập và huấn luyện. 

Tôi có thể nâng cấp hạng ghế miễn phí không

Nếu có thể nâng cấp hạng ghế cho bạn, tiếp viên hàng không đã làm rồi. Đây là điều hành khách thường không hiểu về hãng hàng không. Nếu muốn được nâng cấp ghế, tốt nhất bạn nên hỏi trước khi lên máy bay. Ngoài ra, vì sao bạn nghĩ tiếp viên sẽ đồng ý việc nâng cấp khi những người ở hạng trên phải bỏ rất nhiều tiền cho chỗ ngồi đó?

Xem thêm: 13 điều phi công rất muốn hành khách biết.

Tường Ý (theo Escapehere)