728 x 90

Vẻ đẹp mê hồn của ‘thành phố nước’ Iraq

Vẻ đẹp mê hồn của ‘thành phố nước’ Iraq
Khu đầm lầy ở thành phố cảng Basra theo truyền thuyết chính là nơi diễn ra trận đại hồng thủy lớn nhất thế giới và là nguồn cảm hứng cho hình ảnh Vườn Địa Đàng trong kinh Thánh.
CanhDep.net

Nhắc tới miền nam Iraq, mọi người thường nghĩ ngay tới hình ảnh về cái nóng oi bức hay chiến tranh, xung đột. Tuy nhiên, nơi đây còn sở hữu những vẻ đẹp mà bất kỳ ai lần đầu chiêm ngưỡng cũng phải ngỡ ngàng. Một trong số đó là các đầm lầy thuộc khu vực thành phố cảng Basra, dọc theo sông Tigris và Euphrates. Phía trên mặt nước là hàng chục, hàng trăm chiếc thuyền đi lại của người dân tạo nên một khung cảnh vừa nên thơ, vừa thú vị.

Vẻ đẹp mê hồn của thành phố nước iraq

Thành phố cảng Basra là nơi sầm uất nhiều tàu thuyền qua lại, là nơi xuất khẩu hàng hóa vào vịnh Ba Tư. Ảnh: Odditycentral.

Đầm lầy rộng hơn 804 km2 này hình thành nhờ hai con sông lớn nhất khu vực là Tigris và Euphrates uốn khúc tạo nên trước khi đổ ra vịnh Ba Tư. Đây cũng chính là hai con sông đã tạo nên nền văn minh Lưỡng Hà. Nơi đây là một hệ sinh thái đất ngập nước khá đặc biệt, nơi sinh sống của hơn 500.000 dân cư thuộc các tộc người khác nhau.

Mọi căn nhà, cây cối đều chìm nổi trong nước nên phương tiện đi lại chủ yếu ở đây là những chiếc thuyền tự chế. Các ngôi nhà được xây dựng hoàn toàn bằng những nguyên liệu có sẵn ở đầm lầy như lau sậy, rơm cỏ và gạch không nung, được gọi là nhà Mudhif với những mái cong tự nhiên. Những ngôi nhà này thường rộng hơn 2m, dài khoảng 6m và cao khoảng 3m với lối ra vào ở cả hai đầu, không gian giữa hoàn toàn thông thoáng. Để xây dựng được nhà Mudhif, người thợ khéo tay sẽ tỉ mẩn chọn những cây sậy dài khoảng 10m, đan bằng tay, chụm và buộc với nhau để liên kết thành hình mái vòm cho ngôi nhà. Sau cùng, họ đan những cây sậy nhỏ thành hình mắt lưới phủ kín căn nhà giúp nó luôn "thấm đẫm" ánh sáng và không khí trong lành từ bên ngoài.

Nhà được xây dựng bằng lau sậy có ưu điểm là dễ di chuyển. Vào mùa xuân, nếu vùng nước đầm lầy tăng quá cao thì người ta hạ mái nhà xuống để di chuyển đến vùng đất cao hơn và dựng lên lại như lúc ban đầu trong thời gian chưa đầy một ngày. "Hạn sử dụng" của ngôi nhà lau sậy có thể kéo dài hơn 25 năm.

Vẻ đẹp mê hồn của thành phố nước iraq

Nơi đây được nhiều người tin rằng nó chính là nguồn cảm hứng để phác họa lên hình ảnh thiên đàng trong kinh thánh. Ảnh: Odditycentral.

Theo truyền thống, người dân sẽ dựng một ngôi nhà Mudhif chung - nơi để giải quyết tranh chấp, thực hiện ngoại giao với các bộ tộc khác và cũng là điểm tập trung cho lễ kỷ niệm tôn giáo.

Từ trên cao nhìn xuống bất kỳ du khách nào cũng phải kinh ngạc trước vẻ đẹp của vùng đầm lầy. Nhiều người cho rằng nó chính là nguồn cảm hứng cho hình ảnh vườn địa đàng trong Kinh Thánh và Kinh Koran. 

Trong niềm tin của người dân bản địa, đây là nơi mà trận đại hồng thủy lớn nhất trên Trái đất xảy ra và cũng là nơi mà Abraham - tổ phụ của người Ả Rập được sinh ra. Với những tín đồ Hồi Giáo, Thiên Chúa Giáo hay Do Thái, khu vực này bảo tồn được rất nhiều giá trị văn hóa nguyên bản từ cổ xưa.

Vẻ đẹp mê hồn của thành phố nước iraq

Người dân xây nhà, trồng rau và chăn nuôi gia súc trên chính nhưng mô đất của họ. Họ nuôi trâu, cừu và đánh bắt cá làm nguồn thức ăn chính. Ảnh: Odditycentral.

 Selina Nguyễn