728 x 90

Tuyền Châu, hải cảng lịch sử bị lãng quên ở Trung Quốc

Tuyền Châu, hải cảng lịch sử bị lãng quên ở Trung Quốc
Trong hơn 600 thành phố của Trung Quốc, Tuyền Châu không phải là một thành phố lớn, nhưng chắc chắn đây là địa điểm mang đậm dấu ấn lịch sử.
CanhDep.net

tuyền châu là thành phố nằm ở phía Đông Nam tỉnh Phúc Kiến, được mệnh danh là Thượng Hải của Trung Quốc vào 1.000 năm trước đây. Là cảng lớn nhất ở châu Á vào thời đại nhà Tống (960-1279) và nhà Nguyên (1271-1368 ), Tuyền Châu được xây dựng vào năm 718 và từng được gọi là điểm xuất phát của con đường tơ lụa trên biển.

Ngày nay, Tuyền Châu là thành phố ven biển với tám triệu người sinh sống. Nó đã trở thành một điểm du lịch hàng đầu phúc kiến bởi những khung cảnh đẹp thơ mộng và đặc biệt là những di sản hàng hải, nhân chứng một thời của con đường tơ lụa trên biển Trung Quốc.

Ghé thăm Bảo tàng Hàng hải

Bảo tàng Hàng hải Phúc Kiến là một trong rất ít bảo tàng có chủ đề ở Trung Quốc. Nơi đây trưng bày rất nhiều bảo vật cổ từ các triều đại lịch sử, phản ánh những thời kỳ hoàng kim của ngành hàng hải ở Tuyền Châu. Du khách có thể chiêm ngưỡng những hiện vật xuất phát từ nhiều nguồn gốc, nhiều nền văn hóa, chúng đã được trục vớt từ vùng biển Tuyền Châu trong thế kỷ 19.

Tuyền châu hải cảng lịch sử bị lãng quên ở trung quốc

Hiện vật trưng bày trong bảo tàng Hàng hải. Ảnh: CNNGO.

Một trong số những hiện vật đặc biệt mà du khách thường bắt gặp chính là những tấm bia mộ. Những tấm bia này có niên đại lâu đời nhất là từ thời nhà Nguyên. Có rất nhiều tấm bia mộ được khắc theo nhiều phong cách văn hóa khác nhau để tưởng nhớ cái chết của những thương nhân nước ngoài đã sống ở Tuyền Châu và cũng là minh chứng cho nét đa văn hóa ở thành phố này.

Bảo tàng Hàng hải: 425 Donghu Lu, Tuyền Châu, Phúc Kiến. Mở cửa từ thứ ba đến chủ nhật, 8h30 - 17h30 và vào cửa miễn phí.

Nhà thờ Hồi giáo Ashab và Nghĩa trang Hồi giáo

Các thương gia Hồi giáo đã đến Tuyền Châu thông qua con đường tơ lụa trên biển bắt đầu từ triều đại nhà Đường (618-907). Các bằng chứng về sức mạnh và sự giàu có của họ vẫn còn được thể hiện rõ thông qua công trình kiến trúc nhà thờ Hồi giáo Ashab, được xây dựng năm 1009 bởi người Ảrập. Đây là nhà thờ Hồi giáo duy nhất còn sót lại ở Trung Quốc từ thời nhà Tống.

Mặc dù kiến trúc hiện nay không còn tồn tại nguyên vẹn, nét kiêu hãnh và sự vinh quang trước đây vẫn còn hiện diện qua cổng vòm cao chót vót và những bức tường dường như bất khả xâm phạm. Cách không xa Bảo tàng Hàng hải, nghĩa trang Hồi giáo là nơi an nghỉ thanh bình cuối cùng của những người Hồi giáo nổi tiếng một thời, bao gồm cả hai môn đồ của đấng Mohammed.

Nhà thờ Hồi giáo Ashab: 108 Tumen Jie, Tuyền Châu, Phúc Kiến; mở cửa hàng ngày từ 8h - 17h30.

Nghĩa trang Hồi giáo nằm ở góc đường Donghu Lu và Lingshan Lu; mở cửa hàng ngày từ 9h - 5h30 và vào cửa miễn phí.

Chùa và Đền thờ

Tuyền Châu có rất nhiều đền đài dành cho các vị thần khác nhau nằm rải rác ở khắp nơi. Đền thờ là nơi làm chứng cho niềm tin và đạo đức của người dân đi biển Phúc Kiến và là niềm hy vọng của họ, cầu mong cho may mắn, sức khỏe và thật nhiều của cải.

Tuyền châu hải cảng lịch sử bị lãng quên ở trung quốc

Chùa và đền ở Tuyền Châu thu hút nhiều du khách đến thắp nhang, cầu khấn. Ảnh: CNNGO

Guandi là vị thần của thời tiết và sự giàu có, đây là một trong những vị thần được các ngư dân cũng như những nhà buôn sùng bái. Đền thờ thịnh vượng nhất Guandi ở Tuyền Châu nằm cách một quãng không xa từ nhà thờ Hồi giáo Ashab. Ngôi đền tọa lạc trên khuôn viên 1.300 m2 và luôn được khói hương cẩn thận. Ngoài đền thờ Guandi, chùa Kai Yuan là một địa điểm hành hương Phật giáo nổi tiếng nhất ở Tuyền Châu. Phía sau ngôi chùa là nơi lưu giữ những di tích được khai quật ở vùng biển Tuyền Châu vào năm 1974, cũng như một số tác phẩm điêu khắc Phật giáo từ đá thủ công có niên đại từ thời nhà Tống.

Chùa Kai Yuan: 176 Xi Jie, Tuyền Châu, Phúc Kiến; mở cửa hàng ngày 7h30 - 19h.

Đền Guandi: đường Tumen Jie, Tuyền Châu, Phúc Kiến, giờ mở của từ 8h30 - 18h và vào cửa miễn phí.

Đền Cao'an Manichean: Làng Lư Sơn, Tấn Giang, Phúc Kiến, mở cửa hàng ngày từ 8h30 - 17h30 và vào cửa miễn phí.

phố cổ Tuyền Châu

Không giống như trung tâm các thành phố khác ở Trung Quốc, trung tâm Tuyền Châu khá thưa thớt và yên bình. Những con đường cũ và các lối đi vẫn được gìn giữ từ xa xưa. Hai bên đường là những tòa nhà mang kiến trúc miền nam Trung Quốc. Du khách cũng có thể bắt gặp kiểu kiến trúc đó ở Quảng Đông và Hong Kong, tuy nhiên ở Tuyền Châu dường như không bị ảnh hưởng nhiều bởi thời gian và sự phát triển hiện đại.

Tuyền châu hải cảng lịch sử bị lãng quên ở trung quốc

Khung cảnh yên bình của các con phố ở Tuyền Châu: Ảnh: CNNGO.

Ven đường vẫn là những quán ăn nhỏ lâu đời, bán những món đặc sản địa phương, bánh bao gạo và hàu rán là món ăn nhất định bạn phải thử khi đến Tuyền Châu.

Nanyin - Âm hưởng của Tuyền Châu

Bên trong công viên, nơi có đền thờ Khổng Tử là địa điểm tụ hội thường xuyên của các nhạc sĩ nghiệp dư và chuyên nghiệp cùng nhau chơi nhạc Nanyin, một trong những thể loại âm nhạc lâu đời nhất ở Trung Quốc. Nanyin đã được unesco công nhận là Di sản phi vật thể vào năm 2003. Những giai điệu đẹp này được khai sinh vào đầu thời nhà Hán (202-220 TCN) và được gìn giữ phát triển trong suốt nhiều thế kỷ. Âm nhạc của Nanyin được thực hiện với các loại dụng cụ truyền thống Trung Quốc như sáo trúc và đàn luýt Trung Quốc (đàn tỳ bà), một bài hát có thể kéo dài từ vài phút đến hơn nửa giờ.

Tuyền châu hải cảng lịch sử bị lãng quên ở trung quốc

Những buổi biểu diễn nhạc nanyin luôn để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng du khách. Ảnh: CNNGO.

Các nhóm nhạc chơi ngoài trời thường là các nhạc sĩ đã được đào tạo, còn các nhóm chơi ngẫu nhiên ở một địa điểm vắng vẻ thường chỉ là những người nghiệp dư. "Chúng tôi không làm điều này vì tiền, chúng tôi thực sự thích âm nhạc dân gian và điều này là để kết nối những người đam mê Nanyin khác cùng tụ họp lại và thực hành thường xuyên hơn để gìn giữ một truyền thống xa xưa”, một nhạc công nghiệp dư cho biết.

Nơi du khách có thể nghe nhạc Nanyin: Đền Khổng Tử, thị trấn Trung Sơn, Tuyền Châu, Phúc Kiến, các buổi biểu diễn thường bắt đầu từ 7h30 mỗi tối và vào cửa miễn phí.

Theo chudu24