728 x 90

Khu rừng bí ẩn ở Ba Lan

Khu rừng bí ẩn ở Ba Lan
Bước vào khu rừng bí ẩn và thả mình nằm nghỉ ngơi đọc sách trên những thân cây cong 90 độ, là một trải nghiệm lý tưởng khi cần một chuyến du lịch yên tĩnh.
CanhDep.net

Đúng như tên gọi, "Krzywy Las" (rừng cong) là một khoảng rừng có hơn 400 cây thông nằm liền nhau với thân dưới uốn cong gần 90 độ một cách bí ẩn. Khoảng rừng này nằm trong một khu rừng nguyên sinh rộng lớn thuộc Ba Lan, giáp biên giới nước Đức. 

Khu rừng bí ẩn ở ba lan

Toàn cảnh rừng cong nhìn từ xa. Ảnh: krzywylas.

Khu rừng này được trồng vào đúng thời điểm diễn ra cuộc chiến tranh thế giới thứ II. Thời gian đó, khu rừng này thực chất thuộc về người Đức và đến năm 1945 thuộc về người Ba Lan, nên không ai biết chính xác người Đức hay người Ba Lan đã trồng nên khoảng rừng kì lạ này.

Nhiều nhà khoa học có những lý giải khác nhau về khu rừng bí ẩn này. Có người cho rằng cây có hình dạng cong hướng xuống mặt đất như vậy là do ảnh hưởng của lực hấp dẫn kỳ lạ ở khu vực. Có người lại cho rằng ngày xưa khi những viên tuyết lớn lở, đã bị thân cây chặn lại nhưng thân cây không gẫy mà cong theo quán tính, rồi cứ thế phát triển tiếp lên.

Khu rừng bí ẩn ở ba lan

Tới khu rừng nằm dài trên những thân cây cong như võng. Ảnh: dailymail.

Còn những người dân địa phương thì khẳng định, những chiếc xe tăng lớn của quân đội Liên Xô từng sử dụng trong cuộc chiến thứ II đã đi qua khu rừng này, khiến những thân cây không bị gãy mà cong lại như ngày nay.

Ngoài ra, có một lý giải là, những người trồng rừng xưa kia đã uốn, nắn hình dáng cho cây vào khoảng thời gian chúng được 10 năm tuổi. Những thân cây cong này sẽ được dùng để đóng kiểu thuyền mộc thân cong cổ xưa của người Ba Lan, hoặc để đóng nội thất trong nhà.

Đây có vẻ là lời giải thích hợp lý nhất, vì ngày nay người ta cũng có những thủ thuật chỉnh cách mọc và hướng mọc của các thân cây theo ý thích. Tuy nhiên, cách thức những người xưa sử dụng để “bẻ cong” hàng trăm thân cây đều tăm tắp sẽ mãi biến mất trong nhân loại. 

Có lẽ, bạn nên bỏ qua tất cả những giải thích, chỉ cần tới khu rừng, đắm mình trong những bí ẩn và ngả lưng tại những “chiếc võng tự nhiên”, để tận hưởng những phút giây tĩnh lặng.

Khu rừng bí ẩn ở ba lan

Pete đang ngồi nghỉ trên chiếc ghế do ông tự tạo bằng cách định hình các cành cây cong. Ảnh: Wikipedia.

Diệp Thảo