728 x 90

Tục cưới hỏi tối giản trên đảo Phú Quý

Tục cưới hỏi tối giản trên đảo Phú Quý
Ở đảo Phú Quý (Bình Thuận), nam nữ ưng nhau không cần tổ chức cưới hỏi, chỉ thông qua thủ tục nói chừng (dạm ngõ) của cha mẹ hai bên là có thể nên nghĩa vợ chồng.
CanhDep.net

phú quý cách thành phố Phan Thiết 56 hải lý (105 km). Đến đây, du khách không chỉ được tận hưởng sắc vàng rực rỡ quanh năm cùng biển nước mênh mông, mà còn được tìm hiểu về tập tục sống kỳ lạ của ngư dân trên đảo.

Tương truyền ngày xưa có một chiếc ghe ngư dân từ đảo Lý Sơn đánh cá trên biển, không may gặp luồng cá Chuồn bơi ngược. Đàn cá đông đúc lên đến hàng triệu con cứ thế lao thẳng làm cho những chiếc ghe bị thủng và chìm dần. Sóng biển đã đưa những ngư dân trôi dạt vào hòn đảo nhỏ này, từ đó họ định cư tại đây.

Dân đảo có tập tục đặc biệt là từ xưa đến nay không tổ chức đám cưới rình rang. Nếu để ý nhớ nhung một cô gái nào đó, người con trai không cần mai mối như các nơi khác. Chàng trai chỉ cần nói với cha mẹ hoặc người thân để khi nhà gái có tiệc tùng, đám giỗ nhà trai sẵn dịp sang ăn cỗ và “đánh tiếng” ngư dân trên đảo gọi là “nói chừng”.

Nếu nhà gái đồng ý thì ngay sau đó chàng trai có thể đến nhà gái ở rể . Không cần nghi thức, nghi lễ cưới xin hay thách cưới gì cả. tục nói chừng là điều kiện tiên quyết để hai bạn trẻ qua lại với nhau và thành vợ thành chồng mà không cần thông qua bất kỳ hình thức nào. “Nói chừng” trở thành tập tục độc đáo của người dân nơi đây thể hiện lối sống cộng đồng chân chất, ngay thẳng, mộc mạc.

Tục cưới hỏi tối giản trên đảo phú quý

Ngư dân đảo Phú Quý với lối sống mộc mạc và giản dị. Ảnh: Linh Phạm

Ngày nay, tập tục này đã mai một theo thời gian và chịu ảnh hưởng bởi phong cách cưới hỏi ở đất liền. Đồng thời nhiều cặp vợ chồng đã được vận động đăng ký kết hôn dù trong gia đình vẫn duy trì tập tục này như một nét văn hóa riêng.

Đảo Phú Quý được tạo hóa ban tặng nhiều nét đẹp đặc trưng độc đáo như ghềnh đá, vịnh hoang sơ, nước biển xanh trong vắt có thể nhìn xuyên qua làn nước 5-7m. Nhìn từ xa theo hướng Bắc, đảo có hình thù như một con cá thu nổi lênh đênh trên biển nên từ xa xưa đảo Phú Quý còn có tên gọi là “Cù Lao Thu”.

Đến Phú Quý du khách có thể khám phá vịnh biển Triều Dương hoang sơ, tham quan núi Cao Cát với cảnh quan hùng vĩ bởi các tầng núi đá dựng đứng, căng lồng ngực để hít thở bầu không khí trong lành và dõi mắt ra vùng biển bao la của Tổ quốc thân yêu.

Tục cưới hỏi tối giản trên đảo phú quý

Cảnh sắc hoang sơ với những thuyền bè của ngư dân đảo. Ảnh: Panoramio

Để tắm biển du khách có thể đến những bãi tắm hoang sơ như Doi Dừa, bãi Nhỏ Gành Hang, bãi dọc Cá Doi. Với hơn 10 đảo lớn nhỏ du khách có thể dạo quanh để tìm hiểu về những vẻ đẹp thuần khiết mà tạo hóa ban tặng hay tìm hiểu lối sống giản dị mộc mạc của cư dân trên đảo như Hòn Tranh, Hòn Trứng, Hòn Đỏ, Hòn Đen…

Được thiên nhiên ưu đãi với những sản vật quý hiếm, du khách có thể thoải mái thưởng thức những vật phẩm ngon độc đáo nơi đây như hải sâm, da cá mú bông, cua huỳnh đế, ốc vú nàng, cá mú đỏ, rau cau chân vịt… Đặc biệt có cua mặt trăng được xem là đặc sản quý hiếm của đảo. Đến đây vào đúng thời điểm bạn sẽ được thưởng thức món cua mặt trăng tươi ngon mà không nơi nào có được.

Tục cưới hỏi tối giản trên đảo phú quý

Cua mặt trăng món ăn bạn nên thưởng khi đặt chân đến Phú Quý. Ảnh: Dichvuhangkhong

Trà Khaly