728 x 90

Truyện tranh khổ lớn trên đường phố Brussels

Truyện tranh khổ lớn trên đường phố Brussels
Đến với thủ đô nước Bỉ, du khách sẽ được hòa mình trong thế giới đầy màu sắc, đi giữa con đường được trang trí bằng các bức tranh tường sống động. 
CanhDep.net

Con đường Truyện tranh ( comic book Route) ở brussels là một lối đi men theo những bức tường và tòa nhà nằm ẩn giữa thành phố với khu dân cư sinh sống gần Laeken và Augerghem. Hơn 50 bức tranh tường ở con đường này đều vẽ về những nhân vật nổi tiếng trong truyện tranh Pháp - bỉ như Tintin, Smurfs, Asterix, Lucky Luke, Gaston, Gil Jourdan...

Truyện tranh khổ lớn trên đường phố brussels

Một bức tranh tường vui nhộn về các nhân vật trong truyện Asterix.

Dự án này bắt đầu từ năm 1991, được khởi xướng bởi những quan chức địa phương. Chính quyền cộng tác cùng với Trung tâm Truyện tranh Bỉ (Belgian Comic Strip Center) thực hiện dự án để kỷ niệm lịch sử lâu dài, sự phát triển và gắn kết của truyện tranh.

Nước Bỉ xem truyện tranh là niềm tự hào và phát triển nó thành một loại hình nghệ thuật. Hiện nay nước này có hơn 700 tác giả truyện tranh. Số lượng các tác giả tính trung bình trên một km vuông tại Bỉ nhiều hơn tất cả các quốc gia khác.

Tại Brussels, bạn có thể tìm thấy hàng tá cửa hàng, bức tượng, tranh tường, quán bar và bảo tàng xây dựng nên để tôn vinh môn nghệ thuật này. Không nơi nào trên thế giới mà truyện tranh lại phát triển mạnh mẽ như vậy. 

Đầu thế kỷ 20, truyện tranh không có các nhà xuất bản riêng mà được in ấn chung trên các báo, tuần san, tạp chí phát hành theo tháng... Vào đầu những năm 1900, những quyển truyện tranh đầu tiên của pháp xuất hiện bao gồm Bécassine và Les Pieds Nickelés. Sản phẩm sách truyện tranh đầu tiên của Bỉ cũng bắt đầu có kể từ nửa sau thập niên 1920. Trong giai đoạn này, nước Bỉ sáng tạo thêm nhiều tạp chí cho giới trẻ như Zonneland và Petits Belges.

Truyện tranh khổ lớn trên đường phố brussels

Khung cảnh quen thuộc trong câu chuyện về chàng cao bồi Lucky Luke.

Một trong số những cuốn truyện tranh được xuất bản sớm nhất ở Bỉ là những cuộc phiêu lưu của tintin , sáng tác bởi Georges Prosper Remi và in vào năm 1929. Câu chuyện của chuột Mickey và các nhân vật Disney khác cũng được Paul Winckler, nghệ sĩ người Hungary, kết hợp với King Features Syndicate xuất bản trên tạp chí Le Journal de Mickey từ năm 1934.

Thành công đầu tiên đem tới nhiều cảm hứng cho các nhà xuất bản về ý tưởng in định kỳ các truyện Mỹ. Hướng đi này tiếp tục trong suốt thập kỷ tiếp theo với hàng trăm tạp chí được in ra. Spirou, một tờ báo truyện tranh ra hàng ngày rất nổi tiếng cũng ra đời trong thời gian này. 

Khi chiến tranh thế giới thứ hai bắt đầu, việc nhập truyện tranh Mỹ về rất khó khăn. Tình trạng này tạo cơ hội cho các nghệ sĩ trẻ làm việc, sản xuất nên những truyện tranh và phim hoạt hình của riêng mình.

Trước tiên họ hoàn tất các truyện Mỹ đang làm dở như Superman, Flash Gordon. Sau đó, các nghệ sĩ bắt đầu sáng tác những câu chuyện về nhân vật "anh hùng" mới. Hơn 50 năm tiếp theo, nhờ sự hỗ trợ từ nhiều nhà xuất bản mà thị trường truyện tranh trong nước dần lớn mạnh. 

Truyện tranh khổ lớn trên đường phố brussels

Bức tranh tường về một góc phố nhộn nhịp trong truyện tranh.

Ngày nay, truyện tranh Pháp - Bỉ được dịch ra hầu hết các thứ tiếng ở châu Âu. Một số truyện nổi danh khắp thế giới như Lucky Luke, Smurfs, Asterix, Tintin.

Dù bạn không phải người hâm mộ truyện tranh thì tới Brussels cũng đừng bỏ lỡ trải nghiệm dạo bước và ngắm nhìn con đường. Men theo lối mòn này bạn cũng có chuyến phiêu lưu, tìm hiểu thủ đô Bỉ của riêng mình. 

Hương Chi (Theo Amusingplanet)