728 x 90

Trung Quốc đuổi việc hướng dẫn viên du lịch ép khách mua quà

Trung Quốc đuổi việc hướng dẫn viên du lịch ép khách mua quà
Hướng dẫn viên của một công ty du lịch Trung Quốc vừa bị sa thải sau khi đoạn clip ghi lại cảnh cô chửi mắng hành khách không chịu '"vung tay" mùa quà được đăng tải lên mạng trong kỳ nghỉ lễ 1/5 vừa qua.
CanhDep.net

Trong đoạn clip dài hơn 4 phút, nữ hướng dẫn viên thông báo phía công ty du lịch sẽ không trả chi phí cho vé đường về của cả đoàn khách nếu bất cứ ai từ chối mua đủ số tiền quà lưu niệm định sẵn.

Trung quốc đuổi việc hướng dẫn viên du lịch ép khách mua quà

Từ năm 2013, mọi công ty du lịch trung quốc đều bị cấm ép khách mua đồ lưu niệm để kiếm lợi nhuận. Ảnh: Global Times.

“Nếu mọi người không chi ra từ 3.000 đến 4.000 nhân dân tệ (480 - 640 USD), chúng tôi sẽ hủy luôn chuyến thăm Xishuangbanna. Phía công ty cũng không chịu trách nhiệm đưa đoàn quay về Thẩm Dương. Lương tâm và đạo đức của mọi người để đâu hết cả rồi?”, trích lời nói của nữ hướng dẫn viên này.

Đoạn clip được chia sẻ rộng rãi trên mạng tạo nên làn sóng phản ứng dữ dội từ vô số du khách, nhất là những người từng có kỷ niệm tồi tệ khi tới Trung Quốc du lịch.

Chia sẻ trên đài phát thanh địa phương, đại diện phòng Thi hành luật Du lịch tỉnh vân nam xác nhận sự việc đã xảy ra.

“Ép khách mua hàng là hành động trái pháp luật. Thái độ của nữ hướng dẫn viên với khách cũng không thể chấp nhận. Người phụ nữ này thậm chí đã sử dụng những từ ngữ lăng mạ khách. Dựa trên những chứng cớ này, nữ hướng dẫn viên đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp”, vị này phân tích.

Theo các nhà chức trách vùng tây nam tỉnh Vân Nam, hành động này hoàn toàn trái với luật pháp quốc gia quy định về du lịch. Hiện Sở Du lịch tỉnh Vân Nam đã dừng cấp phép hoạt động cho Công ty du lịch Kunming Fenghua Travel Agency, nơi nữ hướng dẫn viên này làm việc, đồng thời tịch thu giấy phép nghề nghiệp của cô. Ủy ban Phát triển Du lịch tỉnh Vân Nam cũng tuyên bố công ty này bị phạt 20.000 nhân dân tệ (hơn 3.200 USD).

Phạm Huyền