728 x 90

Thượng Hải hủy lễ hội đèn lồng

Thượng Hải hủy lễ hội đèn lồng
Lễ hội đèn lồng dự tính diễn ra từ ngày 19/2 tại vườn Yuyuan, Thượng Hải bị hủy bỏ để tránh lặp lại thảm kịch đêm giao thừa vừa qua. 
CanhDep.net

Hàng năm, thượng hải tổ chức lễ hội đèn lồng ở vườn Yuyuan và thu hút rất nhiều du khách tới chiêm ngưỡng. Tuy nhiên sau thảm họa chết 36 người vào đêm đón giao thừa vừa qua, chính quyền thành phố đã quyết định hủy bỏ và bắt đầu dùng các biện pháp ngăn ngừa tình trạng đám đông ở các những kiện lớn.

Thượng hải hủy lễ hội đèn lồng

Lễ hội đèn lồng thường được tổ chức ở vườn Dự Viên, Thượng Hải. Ảnh: Christoper/CC B 2.0

Dự tính năm nay lễ hội sẽ bắt đầu từ 19/2 và kéo dài 3 ngày liên tiếp. Đây cũng chính là những ngày đầu tiên của năm mới theo lịch trung quốcQuyết định này được đưa ra ngay sau khi lễ hội đèn lồng ở vườn Guyi, quận Gia Định, Thượng Hải cũng hủy bỏ vì lý do an toàn.

Năm 2013, các ngày 22-24/2 có đến 1,5 triệu du khách tham gia lễ hội. 19/2, ngày đầu tiên tổ chức hội ở vườn Yu (một địa điểm khác ở Thượng Hải) năm 2014 từng thu hút 600.000 người đến xem.

Trước đó, vào đêm giao thừa Tết Dương lịch, một thảm kịch diễn ra tại quảng trường Chenyi, Bến Thượng Hải khi hàng trăm người chen chúc khu vực này để thưởng thức màn đếm ngược và trình diễn ánh sáng chào năm mới. Một số người lúc đó đã đứng ở ban công một câu lạc bộ đêm gần đó và ném những tờ được cho là đôla giả xuống đám đông. Do xô đẩy nhau để nhặt tiền, hàng loạt người tham gia sự kiện giẫm đạp và ngã lên nhau, dẫn đến 36 người tử vong và hàng chục người khác bị thương.

Hương Chi (theo Shanghaiist)