728 x 90

Làng cổ Hahoe - nơi vốn chỉ dành cho giới quý tộc Hàn Quốc

Làng cổ Hahoe - nơi vốn chỉ dành cho giới quý tộc Hàn Quốc
Ngôi làng 500 tuổi hiện là một trong những điểm đến thu hút nhiều du khách nhất tại xứ sở kim chi.
CanhDep.net

Nằm ở thôn Hahoe, xã Pungsan, Andong, tỉnh bắc Gyeongsang, hahoe được gia tộc họ Ryu xây dựng từ hơn 500 năm trước. Đây là ngôi làng nổi tiếng nhất nhì xứ kim chi do vẫn được bảo tồn nguyên vẹn những nét kiến trúc của giai đoạn đầu triều đại Joseon.

Trước đây trong làng có 350 gia đình sinh sống nhưng hiện nay chỉ còn một nửa. Làng có 437 ngôi nhà hợp thành 127 cụm, trong đó có 12 ngôi nhà được coi là báu vật quốc gia. Đáng chú ý nhất trong đó là Yangjindang -  một trong những công trình cổ nhất làng, thuộc quyền sở hữu của Seong Reong (1542-1607), người đứng đầu dòng họ Ryu. Hiện nay hậu duệ của dòng tộc này vẫn sinh sống tại làng để gìn giữ những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể mà tổ tiên họ để lại.

Làng cổ hahoe - nơi vốn chỉ dành cho giới quý tộc hàn quốc

làng cổ Hahoe - niềm tự hào của giới quý tộc xưa ở Hàn Quốc.

Trong những ngôi làng thông thường khác ở Hàn Quốc, tầng lớp thượng lưu và người bình dân sống chung cùng nhau trong một ngôi làng còn hướng cửa chính là hướng nam. Tuy nhiên Hahoe lại là một ngoại lệ khi nơi ở của giới quý tộc được đặt ở trung tâm của ngôi làng, còn những người ở tầng lớp thấp hơn sống bao quanh về phía ngoài. Hướng đặt nhà của mọi người ở đây đều quay mặt về trung tâm.

Đi vào trong làng, dọc theo những bờ tường đất là những tòa nhà của quý tộc xưa với những cánh cổng lớn. Đây là khu nhà tiêu biểu của phía bắc làng Hahoe có niên đại gần 400 năm. Trong khu nhà chính hiện nay là nơi sinh sống của chi trưởng đời thứ 11 họ Ryu.

Chính giữa làng là cây Cứ cổ thụ, theo các cụ cao niên cây đã tồn tại trên 500 năm, gốc to, cành lá sum suê tỏa bóng mát. Tương truyền rằng cây là nơi ngự của nữ thần Sam Sin phù trợ việc sinh sản, nuôi dưỡng trẻ em trong làng. Nơi đây, du khách đến tham quan đều viết giấy buộc vào các cột, dây chăng dưới gốc cây cầu sức khỏe, may mắn trong cuộc sống.

Xung quanh làng Hahoe là một quang cảnh hùng vĩ với những khu rừng nằm trên vách đá dựng đứng nhìn xuống dòng sông chảy miết. Bãi cát vàng trải dài của vùng đồng bằng ven sông là địa điểm yêu thích của hàng nghìn khách du lịch mỗi khi tới đây.

Làng cổ hahoe - nơi vốn chỉ dành cho giới quý tộc hàn quốc

Mặt nạ gỗ là một trong những món đồ lưu niệm đặc trưng của xứ sở Kim Chi. Ảnh: Cafeland.

Làng cổ Hahoe vẫn bảo tồn được nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống, như mặt nạ Hahoe - loại mặt nạ duy nhất được công nhận là bảo vật quốc gia (thường được sử dụng trong các lễ hội thờ thần linh ở làng) và tượng gỗ Jangseung (thần bảo vệ của làng). Các bức tượng này đều mang ý nghĩa chung là xoa dịu tâm hồn, đem lại sự yên bình cho người dân và nơi họ sinh sống.Bức tượng bên trái là biểu tượng của bầu trời còn bên phải tượng trưng cho mặt đất.

Ngôi làng cũng nổi tiếng với Hahoe Pyolshin Gut- múa mặt nạ dân gian, xuất hiện trong nghi thức Shaman giáo ở làng Hahoe, có quan hệ mật thiết với nghi thức thờ cúng Thành hoàng làng, để cầu sự bình yên cho dân làng.

Làng cổ hahoe - nơi vốn chỉ dành cho giới quý tộc hàn quốc

Những bức tượng gỗ Jangseung đem lại sự bình yên cho dân làng Andong. Ảnh: Dulichhanquoc.

Ngày nay, người dân ở làng nói riêng và thành phố andong nói chung vẫn thường xuyên biểu diễn múa mặt nạ và tổ chức lễ hội múa mặt nạ quốc tế hàng năm, với sự tham gia của nhiều quốc gia trên thế giới. Lễ hội kéo dài 10 ngày, vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 hằng năm. Ở Andong có 11 loại mặt nạ truyền thống: Yangban: Quý tộc; Sonbi: Học giả; Chung: Nhà sư; Paekchong (người bán thịt) là những mặt nạ có thể cử động được khớp hàm, để thể hiện cảm xúc. Ngoài ra, còn có Kakshi: Cô dâu; Pune: Thiếu nữ thích tán tỉnh; Halmi: Bà lão; Choreangi: Người láu táu; Imae: Kẻ ngốc và hai mặt nạ sư tử.

Đường đến làng cổ Hahoe:

Các tour tham quan làng cổ Hahoe đang phổ biến với nhiều du khách. Giá của mỗi tour 6 ngày 5 đêm dao động từ 19 đến 21 triệu

Trước tiên, để đến được ngôi làng Hahoe, bạn cần đáp chuyến bay tới sân bay quốc tê Incheon, hàn quốc với dịch vụ của các hàng hàng không như: Asiana Airlines, Korean Air, Jeju Air hay Vietnam Airlines… Từ đây, bạn có thể bắt xe bus tới Andong, sau đó bắt xe bus số 46 để tới ngôi làng cổ Hahoe. Mỗi ngày sẽ có khoảng 10 chuyến xe bus tới Hahoe mỗi ngày.

Xem ảnh

Selina Nguyễn (theo: DiscoveringKorea)