728 x 90

Thói quen giết người khiến bộ lạc Bonda sắp tuyệt chủng

Thói quen giết người khiến bộ lạc Bonda sắp tuyệt chủng
Bộ lạc Bonda ở Ấn Độ rất nóng tính, sẵn sàng đánh nhau vì gia súc hay nông phẩm. Giết người với họ là chuyện bình thường.
CanhDep.net

Bonda là một trong những nhóm bộ lạc cổ xưa nhất ở Ấn Độ, ở vùng đồi Bonda cao hơn 900 m thuộc Khairput, Tây Nam bang Orissa. Họ là những người độc lập và sống tách biệt gần như hoàn toàn khỏi thế giới văn minh, sở hữu tính cách bướng bỉnh, hung hăng và gần như man rợ.

Thói quen giết người khiến bộ lạc bonda sắp tuyệt chủng

Những người phụ nữ Bonda với trang phục hàng ngày.

Bonda được biết đến với nền văn hoá và truyền thống độc đáo, nhưng vẫn còn những hủ tục và mê tín dị đoan. Cụ thể là họ vẫn duy trì tập tục kết hôn giữa phụ nữ trung niên với các cậu bé vị thành niên. Phụ nữ Bonda thường thích những chàng trai trẻ tuổi bởi họ cho rằng sẽ có người kiếm tiền nuôi mình khi về già.

Bonda còn được gọi là bộ lạc những người khoả thân. Phụ nữ thường cạo trọc đầu, đeo những chiếc vòng cổ nhôm dày và chỉ dùng một chiếc khố rất nhỏ cùng chuỗi hạt đầy màu sắc buộc quanh eo để che chắn cơ thể trần.

Ngoài ra họ mặc một chiếc khăn choàng để chống lạnh. Chiếc áo cũng đồng thời để chống lại những người đàn ông thèm muốn hay gây gổ với họ khi đi chợ. Trong khi đó đàn ông luôn được trang bị cung tên.

Thói quen giết người khiến bộ lạc bonda sắp tuyệt chủng

Trong trường hợp không săn bắn được gì, họ giết cả chó rừng. 

Người dân ở đây sống nhờ hái lượm trong rừng và trồng lúa, kê, đỗ. Ngoài ra, những người đàn ông đi theo phụ nữ, vào trong rừng với cung tên để săn hươu, thỏ, công và các loài chim hoang dã. Họ thích câu cá ở suối, nhặt quả, hạt cây để ăn uống, cũng như để bán, điều này giúp họ tăng thu nhập ngoài nông nghiệp.

Người Bonda không suy nghĩ nhiều về tương lai, họ luôn có niềm tin vào hiện tại, dành nhiều thời gian cho tôn giáo, những lễ hội, tận hưởng những bữa tiệc, rượu và khiêu vũ.

Ở Bonda lúc nào cũng ngập tràn không khí lễ hội, tiêu biểu là lễ hội săn động vật hoang dã, gọi là Chaitra Praba, kéo dài trong cả tháng 3. Đàn ông và con trai đi vào trong rừng, nếu không mang được gì về, họ sẽ không dám nhìn mặt những người phụ nữ ở nhà. 

Thói quen giết người khiến bộ lạc bonda sắp tuyệt chủng

Người dân quen uống rượu như tu nước lã.

Trong khi đó, phụ nữ uống rượu, khiêu vũ và hát cả ngày trên đường phố và trong làng, nhưng cấm đàn ông và đàn bà cùng một làng nhảy với nhau. Vào những ngày này, các phương tiện giao thông phải dừng lại nhiều lần bởi hàng dài các cô gái nhảy múa và hát dọc đường đi. Chỉ sau khi nộp vài Paise (đơn vị tiền tệ Ấn Độ), xe cộ mới có thể tiếp tục di chuyển.

Người dân thuộc bộ lạc bonda rất nóng tính, họ sẵn sàng đánh nhau vì gia súc hay nông phẩm bằng vũ khí truyền thống. Đôi khi họ dễ dàng tức giận bởi những điều vô nghĩa và sẵn sàng quên đi các mối quan hệ để giết người. Đối với họ, giết người là một điều đơn giản, bởi vậy số dân Bonda đã giảm đi đáng kể trong nhiều thập kỷ qua và có nguy cơ tuyệt chủng.

Bộ lạc Bonda có những quy tắc riêng được duy trì và tuân thủ khá nghiêm ngặt, như những điều cấm kỵ về loạn luân, ngoại tình và thực hiện nghĩa vụ tôn giáo, rất ít có trường hợp ngoại lệ. Cho đến nay, việc vào làng của bộ lạc vẫn bị nghiêm cấm.

Thảo Nguyên