728 x 90

Sông Saar - ‘chiếc kẹp tóc vàng’ của nước Đức

Sông Saar - ‘chiếc kẹp tóc vàng’ của nước Đức
Địa danh tuyệt đẹp này từng in dấu chân dũng mãnh của quân đội Đức trong trận Forbach lừng danh giữa hai nước Pháp - Phổ.
CanhDep.net

Là một trong những con sông nổi tiếng, Saar sở hữu cảnh đẹp thần tiên và được nhiều du khách trên thế giới yêu thích. Sông khởi nguồn từ núi Vosges nằm trên biên giới Alsace và Lorraine của Pháp, sau đó chảy về phía bắc qua miền tây nước đức để hợp lưu với sông Mosel, gần thành phố Trier.

Tại nước Đức, sông saar có hình dáng quanh co uốn lượn, kéo dài tới Hunsruck - một dãy núi thấp có cấu tạo từ đá quartzit (loại đá biến chất từ cát kết thạch anh). Đá ở đây rất cứng nên con sông không thể tạo ra một dòng chảy xuyên qua.

Do đó, sông Saar bất ngờ quay ngược dòng 180 độ, tạo thành một khúc quanh hình chữ U tuyệt đẹp cạnh các dãy núi. Chính khúc quanh này làm nên nét độc đáo của Saar và trở thành điểm nhấn cho du khách mỗi khi nhắc về. Qua đoạn này, sông vẫn tiếp tục chảy song song với nhánh cũ trước khi lượn về phương bắc để hợp lưu với sông Mosel.

Sông saar - chiếc kẹp tóc vàng của nước đức

Khúc quanh uốn lượn hình chữ U nổi tiếng ở sông Saar. Nơi đây được biết đến với nhiều tên gọi như Cái khuyết áo, chiếc kẹp tóc... Ảnh: Amusing.

Nhìn từ trên cao, đoạn sông Saar có hình dáng như một chiếc kẹp tóc xinh đẹp, uốn cong điệu đà. Người dân nơi đây thường gọi khúc quanh nằm trên vùng đất Mettlach trập trùng cây cối này là Saar Loop hay Saarschleife (theo tiếng Đức). Đây là điểm tham quan nổi tiếng nhất vùng Saarland.

Nơi đẹp nhất để ngắm toàn cảnh ở Saar Loop chính là từ Cloef - cách mặt sông 180m. Điểm ngắm này được xây dựng nhằm phục vụ du khách đến tham quan. Trên sườn núi còn tọa lạc lâu đài Montclair đổ nát có niên đại từ thế kỷ 12.

Sông saar - chiếc kẹp tóc vàng của nước đức

Điểm Cloef - nơi ngắm toàn cảnh khúc quanh huyền thoại này một cách hoàn hảo nhất, được xây dựng để phục vụ du khách. Ảnh: Amusing.

Đến với sông Saar, du khách sẽ được nghe câu chuyện gắn liền với cái tên Spicheren-Forbach, một trong những trận đánh lớn đầu tiên giữa Pháp - Đức, diễn ra quanh hai làng Spicheren và Forbach, gần biên giới Saarbrucken năm 1870.

Khi đó, Tổng tham mưu trưởng Đức Helmuth Graf von Moltke dự định tập trung tập đoàn quân số 1, 2 yểm trợ sườn phía bắc bên bờ sông Saar - nơi họ chờ tập đoàn quân số 3 đánh bại quân đoàn 1 của pháp ở Alsace và vượt dãy Vosges.

Tuy nhiên, vào ngày 5/8/1870, chỉ huy steinmetz của Đức tự ý đưa quân xuống phía nam theo lộ trình được quy định cho tập đoàn quân số 2, bất chấp lệnh cấm vượt sông Saar từ Moltke. Do hành động tùy ý này, Steinmetz đã đẩy quân đội Đức vào một chiến dịch tấn công trực diện ngoài ý muốn của Bộ tổng tham mưu.

Sau đó, Steinmetz lý giải với Moltke mục đích hành động là "nhằm hỗ trợ tập đoàn quân số 2 bằng cách dụ quân Pháp tấn công dữ dội vào mình", Moltke chỉ đáp trả một cách ngắn gọn rằng điều này "sẽ đẩy mọi việc đến sự thất trận". Còn theo nhật ký của thiếu tá Alfred von Waldersee: "Bộ tư lệnh đang bắt đầu hối tiếc về việc bổ nhiệm Steinmetz".

Và như thế, dù muốn hay không, sông Saar vẫn luôn là một nỗi ám ảnh cay đắng trong sự nghiệp cầm quân của Steinmetz mà người đời còn lưu truyền đến ngày nay.

Đường đến Saar Loop:

Saar Loop nằm tại Mettlach - một đô thị thuộc quận Merzig-Wadern, vùng Saarland, Đức, cách Merzig về phía tây bắc 7km và Trier về phía nam 30km.

Bạn có thể tiếp cận Mettlach từ 2 sân bay là Frankfurt, Luxemburg

Từ Frankfurt, bạn bắt tàu đến Mannheim, sau đó bắt tiếp đi Saarbruken để đến Mettlach. Thời gian di chuyển từ Frankfurt đến Mettlach hết khoảng gần 3h. Tổng chi phí đi tàu là hơn 100 USD.

Từ sân bay Luxembourg, bạn bắt tàu tới Luxembourg, sau đó bắt tiếp tới Trier để tới Mettlach. Thời gian di chuyển khoảng gần 2h, tổng chi phí vào khoảng 23 USD.

Xem thêm

Anh Minh (theo Amusing)