728 x 90

Chiang Mai - đóa hồng Phương Bắc diễm lệ của Thái Lan

Chiang Mai - đóa hồng Phương Bắc diễm lệ của Thái Lan
Không giống sự hiện đại và náo nhiệt phố thị như Bangkok, Chiang Mai trầm mặc với nếp sống yên bình và văn hóa đặc trưng được lưu giữ qua hàng trăm năm nay.
CanhDep.net

chiang mai cách Bangkok 700 km về hướng bắc và là đô thị quan trọng ở Thái Lan. Tỉnh Chiang Mai trải rộng trên diện tích 20.000km2 và nằm bên bờ sông Ping - một trong bốn chi lưu chính của sông Chao Phraya.

Người dân nước chùa vàng thường gọi nơi đây là "đóa hồng phương Bắc" nhờ vẻ đẹp tự nhiên, thơ mộng của những thung lũng màu mỡ, ruộng lúa bát ngát đan xen cùng các ngọn đồi uốn lượn.

Chiang mai - đóa hồng phương bắc diễm lệ của thái lan

Nằm bên bờ sông Ping, Chiang Mai thơ mộng nhờ điều kiện tự nhiên đẹp và được mệnh danh là "Đóa hồng phương Bắc" ở Thái Lan. Ảnh: Global

Chiang Mai từng là kinh đô của vương quốc Lanna, sau khi được vua Mengrai thành lập tỉnh vào năm 1296. Trải qua hàng trăm năm phát triển, nơi đây hiện vẫn giữ bản sắc văn hóa dân tộc như giữ gìn tiếng địa phương, phong tục và cách nấu nướng của người dân bản địa.

Chiang mai - đóa hồng phương bắc diễm lệ của thái lan

Người dân bản địa nơi đây vẫn giữ những thói quen sinh hoạt truyền thống hàng ngày. Ảnh: Global

Phần lớn người Chiang Mai sử dụng tiếng Kham Muang (ngôn ngữ Lanna hay tiếng xứ bắc Thái) làm ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày song song cùng tiếng Thái phổ thông được giảng dạy trong nhà trường.

Các khu làng ở đây vẫn giữ trọn vẹn nét truyền thống với trang phục bộ lạc sặc sỡ. Sinh hoạt người dân cũng chưa bị cuộc sống hiện đại ảnh hưởng. Du khách còn có thể tìm thấy các vị trí lý tưởng để trải nghiệm cảm giác mạo hiểm như cưỡi voi, đi bè hay xe hai cầu giữa phong cảnh thiên nhiên hữu tình. Chiang Mai vẫn duy trì truyền thống làm thủ công nhiều mặt hàng như lụa, gỗ, bạc, gốm với giá cả phải chăng.

Những ai yêu thích việc tìm hiểu tôn giáo và những lịch sử về vùng đất cổ kính cũng sẽ cảm thấy bị mê hoặc khi ở Chiang Mai. Nơi đây có tới 300 ngôi đền, chùa, trong đó Wat Chiang Mai lâu đời nhất và được mệnh danh là "nền tảng của thành phố" do chính vua Mengrai xây dựng làm nơi trú ngụ vào năm 1296.

Doi Suthep cũng là ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng nhất ở đây với tuổi đời 600 năm. Theo truyền thuyết, xác của một vị cao tăng Phật giáo được buộc trên lưng voi trắng thả tự do đi lại. Chú voi tiến về phía sườn núi ở rừng đông, sau đó leo tới đỉnh đồi Doi Suthep và tắt thở. Vị trí này chính là nơi xây dựng ngôi chùa linh thiêng ngày nay.

Đường đến Chiang Mai:

Từ Việt Nam, bạn có thể mua vé tới Bangkok thông qua các hãng như Air Asia, Vietnam Airlines, Viet Jet Air… Còn từ Bangkok, du khách có nhiều lựa chọn về Chiang Mai thông qua các phương tiện hàng không (Thai Airways International, Bangkok Airways, Nok Air…).

Nếu đi tàu hỏa, bạn có thể tới ga Hua Lamphong chọn chuyến đi Chiang Mai. Thời gian xe lửa hoạt động là 8-22h mỗi ngày. Trường hợp đi ô tô hoặc xe buýt, du khách có thể mất khoảng 8-10h cho tuyến đường dài trên dưới 700 km.

Thời gian thích hợp nhất để du lịch Chiang Mai là từ cuối tháng 11 đến nửa đầu tháng 12 - khi vùng này có nhiều loài hoa đẹp nở. Riêng tháng 2, Chiang Mai có lễ hội hoa và các cuộc diễu hành trên đường phố. Còn tháng 4 có Tết Songkran truyền thống gồm các hoạt động như đắp tượng Phật bằng cát, cầu chúc người cao tuổi và té nước.

Vẻ đẹp thơ mộng của Chiang Mai 

Trần Hằng