728 x 90

Quán cà phê trong nhà sàn cổ giữa Hà Nội

Quán cà phê trong nhà sàn cổ giữa Hà Nội
Nằm trong ngôi nhà sàn của người Mường, quán cà phê là nơi giao lưu, tổ chức các buổi nói chuyện và những sự kiện văn hóa, nghệ thuật với nhiều nghệ sĩ đương đại.
CanhDep.net

Tách biệt với phố phường ồn ào ở Hà Nội, cà phê nhà sàn nằm khuất trong con ngõ nhỏ trên đường Bưởi. Quán có tấm bảng hiệu làm bằng gỗ, cách viết và trang trí phần nào gợi cảm giác xưa cũ. 

Không gian Nhà Sàn trông giống nơi ở của một người dân tộc bản cao. Bước qua cánh cổng gỗ, quán cà phê hiện ra với hai tầng, mộc mạc và trầm mặc.

Quán cà phê trong nhà sàn cổ giữa hà nội

Một góc xanh bình yên của quán. Ảnh: Nhà Sàn.

Hai tầng của quán được thiết kế mở, tạo không gian rộng rãi, ngồi trong nhà hoặc ban công trên gác đều được. Sàn tầng một là nền xi măng còn gác hai làm hoàn toàn từ gỗ, không đánh bóng và đôi khi phát ra tiếng cọt kẹt.

Mỗi góc Nhà Sàn lại được bài trí theo chủ đề khác nhau với những bộ bàn ghế cổ không trùng lặp, búp bê, sừng. Đặc biệt, quán còn là nơi trưng bày vô số món đồ cổ đủ thể loại từ thời bao cấp như điện thoại quay số, máy ảnh, đồng hồ, máy khâu, xe đạp, xe máy cổ...

Quán cà phê trong nhà sàn cổ giữa hà nội

Góc nhìn từ ban công gác hai hướng ra cổng.

Đây cũng là nơi thường xuyên diễn ra buổi giao lưu nghệ thuật, chương trình ca nhạc, giới thiệu sách... Những người chọn nơi đây để tổ chức hầu hết là nghệ sĩ quen của quán, mở đầu cho nghệ thuật đương đại Việt Nam về nhiếp ảnh, hội họa, âm nhạc thể nghiệm như nghệ sĩ Trần Lương, Mạnh Đức, Kim Ngọc, Xuân Sơn...

Theo anh Lu - chủ quán, nơi này thực chất là ngôi nhà sàn cổ của người Mường trên Hòa Bình, được nghệ sĩ Mạnh Đức mua về và xây thành nhà riêng từ năm 1993. 

Sau đó 4 năm, ngôi nhà trở thành không gian triển lãm mang tên Nhà Sàn Studio do nghệ sĩ Mạnh Đức và Trần Lương làm chủ. Vì một số lý do, suốt giai đoạn năm 2010 đến 2014, studio được dùng làm nhà kho chứa đồ cổ. 

Giữa bối cảnh đó, tháng 4/2014, cà phê Nhà Sàn ra đời, tạo không gian cho nghệ sĩ và những người yêu nghệ thuật có chỗ giao lưu.

Quán cà phê trong nhà sàn cổ giữa hà nội

Ngoài những buổi giao lưu nghệ thuật, quán còn phục vụ thực khách nhạc sống vào tối thứ 7 hàng tuần do các ca sĩ hát mộc đệm ghi ta trình diễn.

Các nhạc phẩm phục vụ khách chủ yếu là những ca khúc sáng tác trước năm 1975 của Trịnh Công Sơn, Ngô Thụy Miên, Phạm Duy. Bên cạnh cà phê truyền thống, quán còn phục vụ một số loại đồ uống riêng như cà phê cốt dừa , sinh tố dâu tằm, nước dâu tằm, nước ép cóc... và các món ăn vặt với giá từ 20.000 đến 45.000 đồng.

Ảnh quán cà phê Nhà Sàn

Đánh giá của VnExpress:

Ưu điểm: Không gian độc đáo, hợp với những người thích yên tĩnh, hoài cổ. Nhiều món uống sáng tạo, thay đổi theo mùa.

Khuyết điểm: Phục vụ lâu, cà phê không đặc sắc.

Điểm của VnExpress: 3,5/5.

Địa chỉ: Ngõ 462, đường Bưởi, quận Ba Đình. Từ đầu ngõ rẽ trái ở ngách thứ hai, đi thẳng qua sân chơi.

Lê Thương