728 x 90

Những sự kiện văn hóa hấp dẫn dịp cuối năm

Những sự kiện văn hóa hấp dẫn dịp cuối năm
Giáng Sinh, lễ hội hoa Đà Lạt, chương trình “Đếm ngược chào năm mới 2014” là những sự kiện văn hóa nổi bật, rất được chờ đợi trong tháng 12.
CanhDep.net

1. Lễ hội Gò Tháp

Đây là lễ hội lớn và quy mô nhất của người dân vùng Đồng Tháp Mười. Ngoài ngày 16/3, lễ hội còn được tổ chức vào ngày 16/11 âm lịch, tức 18/12 dương lịch, tại xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. Về dự lễ hội đặc sắc Gò Tháp, trước hết bạn có thể thăm các di tích cổ: Gò Tháp Mười, Tháp Cổ tự, miếu Bà Chúa Xứ… sau đó còn được hoà mình vào không khí lễ hội dân gian, được thưởng thức các hoạt động văn hoá nghệ thuật.

2. Lễ Giáng Sinh

Lễ giáng sinh còn được gọi là lễ Thiên Chúa Giáng sinh, Noel là ngày lễ kỷ niệm Chúa Giêsu ra đời. Ngày lễ được cử hành chính thức vào ngày 25 tháng 12 nhưng thường được mừng từ tối ngày 24 tháng 12. Đây là ngày lễ lớn nhất trong năm của những tín đồ Thiên chúa giáo. Các nghi lễ được tổ chức trọng thể ở hấu hết nhà thờ Thiên chúa giáo và tại các gia đình theo đạo. Bạn có thể hòa mình vào không khí lễ hội sôi động với những cây thông noel rực đèn ở bất kỳ nhà thờ Thiên chúa giáo nào ở Hà Nội, Nam Định, Quảng Ngãi, TP HCM…

3. Lễ hội Tiên Lục

Những sự kiện văn hóa hấp dẫn dịp cuối năm

Lễ hội Tiên Lục ở Bắc Giang.

Lễ hội được tổ chức hàng năm vào các ngày 9/1, 20/5, 20/8 và 20/11 âm lịch tại xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Lễ hội diễn ra tại 4 khu vực chính là đình Viễn Sơn, chùa Quang Phúc, đền Tiên Lục và nhà Thảo Xá. Trong phần lễ có phần tế lễ, khai thanh, tranh chiêng, tranh chống, yết lễ đền… Trong phần hội có nhiều trò trơi dân gian độc đáo như đu, kéo co, chọi gà, cướp cầu. Đặc biệt trò “cướp cầu” thể hiện tính cộng đồng đoàn kết của người dân và còn thể hiện tư duy tín ngưỡng nông nghiệp của nhân dân Tiên Lục mong mùa màng được bội thu, nhân dân được no ấm, trẻ lớn ra, già trẻ lại.

4. Lễ cúng tổ Minh Hải

Lễ cúng tổ Minh Hải thường được tổ chức tại chùa Chúc Thánh, Hội An vào ngày 7/11 âm lịch hàng năm, tức ngày 9/12 dương lịch. Lễ cúng bao gồm các nghi lễ liên quan đến Phật giáo. Sau phần lễ là các hoạt động vui chơi giải trí, văn nghệ, cắm trại và thi các trò chơi dân gian.

5. lễ hội ẩm thực Việt - Pháp

Những sự kiện văn hóa hấp dẫn dịp cuối năm

Điệu nhảy Can-can nổi tiếng của Pháp.

Vào ngày 14 và 15/12, Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam (CCIFV) sẽ tổ chức sự kiện đường phố lớn nhất tại công viên 23/9, TP HCM mang tên Lễ hội Pháp - Việt (Le bon marché). Đến với lễ hội, du khách sẽ được tham gia vào: khu chợ với nhiều quầy hàng bày bán các sản phẩm nông nghiệp thực phẩm chất lượng cao của Pháp, khu vực nhà hàng với các món ăn và thức uống Pháp hoặc Việt Nam. Ngoài ra, lễ hội còn có các hoạt động giải trí hấp dẫn và thu hút.

6. Lễ hội hoa Đà Lạt

lễ hội hoa đà lạt 2013 sẽ diễn ra từ 26/12 đến 1/1/2014 với 3 sự kiện văn hóa lớn: công bố năm du lịch quốc gia tây nguyên - Đà Lạt 2014; kỷ niệm 120 năm Đà Lạt hình thành và phát triển, festival hoa Đà Lạt lần thứ V. Trong dịp Festival hoa, Đà Lạt sẽ được trang hoàng đặc biệt, rực rỡ hơn bao giờ hết bằng những loài hoa của thành phố cao nguyên. Một số chương trình đáng chú ý là Đêm hội 120 năm Đà Lạt và Hoa, Những không gian hoa, Phiên chợ hoa Đà Lạt 2013, Tọa đàm về Hoa Đà Lạt và Du lịch, Carnaval Hoa Đà Lạt 2013.

Những sự kiện văn hóa hấp dẫn dịp cuối năm

Lễ hội hoa Đà Lạt.

7. Chương trình “Đếm ngược chào năm mới 2014”

Chương trình “Đếm ngược chào năm mới 2014” sẽ diễn ra vào ngày 31/12 tại quảng trường Cách mạng Tháng Tám, Nhà hát Lớn Hà Nội. Đây là nơi để mọi người cùng chia sẻ những giây phút đặc biệt bên cạnh người thân, người yêu, bè bạn… để chia tay năm cũ và chào đón năm mới với thật nhiều ước vọng tốt đẹp.

Vy An