728 x 90

Đầu bếp Mỹ quảng bá ẩm thực Việt Nam

Đầu bếp Mỹ quảng bá ẩm thực Việt Nam
Cùng người dân làm đặc sản địa phương và tự tay chế biến các món ăn dân dã là cách đầu bếp Mỹ Robert Danhi giới thiệu ẩm thực Việt Nam đến du khách trong và ngoài nước.
CanhDep.net

Robert Danhi là bếp trưởng chuyên nghiệp, giảng viên uy tín người Mỹ, đồng thời là tác giả của sách ẩm thực châu Á hay nhất 2009 - Southeast Asian Flavors. Cuối tháng 11 vừa qua, ông đã có chuyến trải nghiệm thực tế, ghi hình trong chương trình truyền hình thực tế về ẩm thực - “ khám phá việt nam cùng Robert Danhi” đến 6 tỉnh phía bắc gồm Hà Giang, Yên Bái, Phú Thọ, Bắc Ninh, Thái Bình và Hải Phòng.

Đầu bếp mỹ quảng bá ẩm thực việt nam

Robert trổ tài làm gỏi ngao bên bờ biển Đồng Châu. Ảnh: Vy An

Song song với hành trình khám phá các danh lam thắng cảnh, văn hoá, con người ở mỗi địa phương, Robert không quên tìm hiểu và học cách làm món đặc sản như rượu ngô (Hà Giang), xôi nếp Tú Lệ (Yên Bái), tương Dục Mỹ (Phú Thọ), bánh xu xuê Đình Bảng (Bắc Ninh), kẹo lạc (Thái Bình), bánh đa đỏ (Hải Phòng)… bằng cách tham gia trực tiếp vào các công đoạn sản xuất, chế biến cùng người dân bản địa. Người xem sẽ bắt gặp hình ảnh một đầu bếp “Hai lúa” thực thụ khi Robert sẵn sàng lội bùn cào ngao và xuống ruộng bắt cua.

Với đam mê ẩm thực và hơn 20 năm nghiên cứu về lĩnh vực này, những món ăn dân dã như gỏi ngao, canh cá tay chua, canh cua mồng tơi… cũng sẽ được Robert truyền đạt cách thức chế biến theo phong cách, bí quyết và sự sáng tạo riêng của một đầu bếp Mỹ.

Đầu bếp mỹ quảng bá ẩm thực việt nam

Robert học làm bánh xu xuê Đình Bảng, Bắc Ninh. Ảnh: Vy An.

Là người hoạt ngôn, có lối kể chuyện sinh động, cuốn hút và thân thiện, Robert mang đến những câu chuyện chưa được kể, những vùng đất mới chưa được khám phá, giúp du khách trong và ngoài nước đến gần hơn với nền ẩm thực đa dạng, phong phú của Việt Nam.

Thông qua ẩm thực để giới thiệu du lịch, thông qua du lịch để giữ gìn bản sắc và quảng bá hình ảnh đất nước, là ý tuởng và mục đích chủ đạo mà chương trình “Khám phá Việt Nam cùng Robert Danhi” hướng đến, đồng thời chào mừng và đóng góp cho năm Du lịch quốc gia các tỉnh đồng bằng sông Hồng 2013.

Đây là sự tiếp nối thành công của chương trình ‘‘Khám phá Việt Nam cùng Martin Yan’’ – một đầu bếp người Mỹ gốc Hoa, đã phát sóng vào tháng 1-7/2013 trên kênh HTV9. Sau đợt ghi hình lần 2 dự kiến tại Nghệ An, Quảng Bình, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Vũng Tàu, Đồng Nai, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau…, phần tiếp theo của chương trình với sự tham gia của Robert Danhi sẽ phát sóng trên HTV, VTV và các kênh chuyên về du lịch ẩm thực như Asian Food Channel, hệ thống kênh PBS của Mỹ vào năm 2014.

Thông tin thêm về Robert Danhi:

Robert Danhi có cơ hội tìm hiểu về các món ăn với tư cách là một nhân viên rửa chénVào năm 1989, ông theo học Học viện Ẩm thực Mỹ tại Hype Park, New York. Khi đạt được tấm bằng về Nghệ thuật Nấu ăn năm 1991, Robert đã trau dồi kỹ năng của mình trong các vị trí khác nhau ở các nhà hàng từ Los Angeles đến Haiwai. 

Năm 1995, ông là bếp trưởng điều hành và giám đốc giáo dục tại các trường học miền Nam California về nghệ thuật nấu ăn. Năm 1999, Robert quay trở lại làm giảng viên của Học viện Ẩm thực Mỹ tại Hyde Park.

Ông đã đạt được nhiều chứng nhận trong ngành ẩm thực như bằng về giảng dạy ẩm thực, giảng dạy khách sạn, chứng nhận ẩm thực chuyên nghiệp. Robert cũng nhận được bằng Cử nhân Giáo dục ẩm thực từ trường Empire State College, và hiện trong quá trình nghiên cứu để đạt bằng tiến sĩ với đề tài ẩm thực Đông Nam Á.

Năm 2005, Robert thành lập công ty đầu bếp Danhi & Co, là một công ty tư vấn có trụ sở tại Los Angeles – chuyên làm việc với các nhà sản xuất thực phẩm, nhà hàng, các tổ chức giáo dục và tổ chức chuyên nghiệp khác.

Ông thành lập Martar and Press, một nhóm truyền thông đa phương tiện để lên ý tưởng và sản xuất chuyên về ẩm thực trong đó có quyển sách: Southeast Asian Flavors – Adventures in Cooking the Foods of Thailan, Vietnam, Malaysia & Singapore. Quyển sách này đã đoạt giải thưởng sách ẩm thực châu Á hay nhất 2009 ở Mỹ và xếp thứ 2 trong sách ẩm thực chấu Á hay nhất trên thế giới.

Vy An