728 x 90

Nhìn lại Sapa năm 2013 với tuyết phủ trắng hút hồn dân du lịch

Nhìn lại Sapa năm 2013 với tuyết phủ trắng hút hồn dân du lịch
"Đã đến Sapa nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tiên mình được chứng kiến cảnh tượng này. Đâu đâu cũng một màu trắng xóa", Lệ Quyên chia sẻ. Cô nói rằng mình thật may mắn và đã quyết định đúng cho chuyến du lịch lên miền Tây Bắc vào dịp đặc biệt này.
CanhDep.net
Sapa hôm 15/12/2013, đúng buổi chiều tuyết rơi, cô gái người Hà Nội đã vô cùng phấn khích khi được cầm nắm những bông tuyết trắng xóa. "Đã đến Sapa nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tiên mình được chứng kiến cảnh tượng này. Đâu đâu cũng một màu trắng xóa", Lệ Quyên chia sẻ. Cô nói rằng mình thật may mắn và đã quyết định đúng cho chuyến du lịch lên miền Tây Bắc vào dịp đặc biệt này. 
Nhiệt độ giảm sâu dưới 0 độ C do đợt không khí lạnh tăng cường đã khiến tuyết rơi tại Lào Cai vào sáng 15/12. Đèo Ô Quý Hồ, thác Bạc, đỉnh fansipan là những nơi đầu tiên của Sapa có tuyết rơi. Tuyết ở thị trấn Sapa rơi ít và muộn hơn ở nhiều nơi khác nhưng màu trắng lác đác, phủ dày đều từ chiều 15/12 đến sáng 16/12 cũng đủ biến những khung hình về xứ sở này trở nên khác lạ.
Nhìn lại sapa năm 2013 với tuyết phủ trắng hút hồn dân du lịch
Tuyết bao phủ thị trấn Sapa. Ảnh: Hùng Kỳ
Ngạc nhiên, phấn khích là tâm trạng chung của rất nhiều người khi hiện tuyết rơi xuất hiện tại Lào Cai. Tuyết rơi dày trên mặt đường gây trơn trượt, khó đi nhưng dường như không thể ngăn được dòng khách đổ về Sapa mỗi lúc một đông. Rất nhiều du khách ở thị trấn Sapa và thành phố Lào Cai đã đi xe máy hoặc thuê taxi lên Ô Quý Hồ, Trạm Tôn (khu vực giáp ranh với tỉnh Lai Châu) xem tuyết trắng rơi dày trên mặt đất.
Đến sáng 16/12, trên nhiều tuyến đường, rất đông xe cộ đưa khách đi ngắm tuyết. Những chiếc ô xập xòe mới mở cũng nhanh chóng trắng xóa một màu. Tuyết rơi khá mạnh nên sau một thời gian ngắn đã phủ trắng cả không gian, có thể nắm lại thành từng nắm. Nhiều du khách gom tuyết, đắp tượng ông già Noel với tay chân là cành khô ở ven đường.
Bạn Trà Lâm và Hà Thư từ TP HCM đang có chuyến du lịch ngắn ngày tại Hà Nội khi biết tin Sapa có tuyết cũng nhanh chóng mua vé tàu lên Lào Cai. Trà Lâm chia sẻ: "Chúng tôi quyết tâm lên Sapa ngay trong chiều chủ nhật để được tận mắt chiêm ngưỡng cảnh đẹp hiếm có, nhất là đối với người miền Nam".
Nhìn lại sapa năm 2013 với tuyết phủ trắng hút hồn dân du lịch
Tuyến phủ trắng mặt đường trên đèo Ô Quý  Hồ. Ảnh: Lưu Minh Hải
Nhiều người lại tỏ ra tiếc nuối khi cũng đã tới Sapa vào dịp này nhưng về ngay trước lúc tuyết rơi. “Giá mà ở lại 2 ngày thì giờ này cũng được sờ vào tuyết rồi”, Minh Nhung (Hà Nội) cho biết.
Từ trưa 15/12, những bức ảnh rừng cây, đường đi, nhà cửa ở Sapa bị tuyết phủ trắng cũng ngay lập tức tràn ngập trên mạng xã hội. Nhờ đó, những người ở nhà có thể nhìn ngắm khung cảnh lãng mạn như châu Âu ngay tại Lào Cai mà không cần phải đầm mình trong lạnh giá. Facebooker Bích Phương bình luận: “Sapa đẹp thật, có tuyết càng đẹp hơn”.
Trong khi Lào Cai lạnh giá thì dân mê du lịch ngồi nhà lòng như lửa đốt, rậm rịch rủ nhau lên đường hoặc trầm trồ trên Facebook sau mỗi bức hình cập nhập về tuyết rơi tại Sapa, Bát Xát. Mỹ Hằng (Hải Phòng) viết: “Châu Âu trong tầm mắt rồi, đẹp quá, phải tranh thủ đi ngay thôi”. “Nhìn thấy tuyết rơi mà ngứa chân quá”, chia sẻ của Trang Vân (Quảng Trị).
Nhìn lại sapa năm 2013 với tuyết phủ trắng hút hồn dân du lịch
Tuyết phủ dày trên cây cỏ. Ảnh: Hùng Kỳ
Có không ít ý kiến đồng cảm với đồng bào dân tộc ở Lào Cai. Bạn Nguyễn Đức Khang chia sẻ trên VnExpress.net: “Đẹp thì có đẹp nhưng tôi thấy tội cho những em nhỏ dân tộc thiểu số ở vùng cao khi hàng ngày phải cắp sách đến trường trong giá rét”. Còn độc giả Hoài Phương lo lắng: “Như thế này thì mùa màng của nông dân sẽ bị hư hại, gia súc có khi cũng chết, rồi họ sẽ ăn Tết bằng gì”.
Tuyết rơi làm thiệt hại một số diện tích su su và rau, hoa các loại của người dân. Nhiều người ở khu vực có tuyết rơi phải sơ tán đàn trâu xuống địa bàn thấp hơn để bảo đảm an toàn cho gia súc.
Vy An