728 x 90

5 địa điểm ngắm băng tuyết đẹp nhất Việt Nam

5 địa điểm ngắm băng tuyết đẹp nhất Việt Nam
Bạn có thể chiêm ngưỡng hiện tượng băng tuyết hiếm gặp ở Việt Nam tại Mẫu Sơn ở Lạng Sơn, Phia Oắc ở Cao Bằng, hay Tây Côn Lĩnh ở Hà Giang và nhất là không thể thiếu Sapa, Y Tý ở Lào Cai.
CanhDep.net
1. Sapa, Y Tý (Lào Cai)
Nằm phía tây bắc ở độ cao 1.600 m so với mực nước biển, Sapa là một trong những nơi băng tuyết xuất hiện nhiều nhất ở Việt Nam. Theo thống kê sơ bộ, trong khoảng thời gian từ 1971 đến 2011, đã có 15 lần tuyết rơi tại Sapa. 
5 địa điểm ngắm băng tuyết đẹp nhất việt nam
Con đường Sa Pa ngập trong tuyết trắng vào mùa đông. Ảnh: Zing
Nhiều năm liền, sapa là một trong những địa danh hiếm hoi ở Việt Nam mà du khách có thể được tận hưởng trọn vẹn một mùa đông hàn đới với băng giá phủ trắng rặng cây, núi đồi, và tuyết trắng lãng đãng rơi như trong những câu chuyện cổ tích.
5 địa điểm ngắm băng tuyết đẹp nhất việt nam
Khung cảnh Sa Pa đẹp mê hồn trong băng tuyết. Ảnh: wikipedia.org
Du khách lên Sapa mùa này có thể bắt gặp băng tuyết ở nhiều khu vực xung quanh như Cổng Trời, thác Bạc, núi Hoàng Liên Sơn, đèo Ô Quy Hồ… Đi sâu hơn nữa vào đến địa phận xã y tý , huyện Bát Xát, Lào Cai, du khách sẽ càng cảm nhận rõ hơn cảnh băng tuyết đẹp mê hồn, phủ trắng những con đường, các bản làng, rặng cây, núi đồi.
2. Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 
Ở độ cao trung bình 800 – 1.000 m so với mực nước biển, thuộc địa phận 2 huyện Cao Lộc và Lộc Bình (Lạng Sơn),  mẫu sơn được xem là một trong những vùng lạnh nhất Việt Nam. Vào mùa đông, nhiệt độ ở Mẫu Sơn thường xuyên ở mức âm, xuất hiện băng giá và có thể có tuyết rơi.
5 địa điểm ngắm băng tuyết đẹp nhất việt nam
Băng tuyết kết thành từng chùm trên cành cây của Mẫu Sơn. Ảnh: diendanbactrungnam
Vốn là khu nghỉ dưỡng giống như Sapa, Đà Lạt, Tam Đảo... nên khi có băng, cả Mẫu Sơn bao trùm sắc màu châu Âu huyền bí khi màu trắng của băng tràn ngập những ngôi nhà biệt thự Pháp cổ.
Đến đây, ngoài chiêm ngưỡng cảnh đẹp độc đáo, du khách còn được hòa mình vào cuộc sống vùng cao của đồng bào Dao, Nùng, Tày và thưởng thức các đặc sản nổi tiếng như chè shan tuyết, gà sáu cựa, chanh rừng, ếch hương, lợn quay, rượu Mẫu Sơn, đào chuông Mẫu Sơn, dịch vụ tắm thuốc của đồng bào Dao.
3. Tây Côn Lĩnh (Hà Giang)
Với độ cao 2.427 m, Tây Côn Lĩnh - nóc nhà của núi rừng Đông Bắc cũng là nơi thường xuyên xuất hiện băng tuyết mỗi khi mùa đông đến. Vào năm 2011, từ cao độ 1.600 m trở lên thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Côn Lĩnh (Hà Giang), tuyết đã phủ một lớp dày. Năm 2012 tại tây côn lĩnh cũng đã xuất hiện băng tuyết khiến cho cảnh sắc nơi đây đẹp tựa như những cánh rừng Na Uy.
5 địa điểm ngắm băng tuyết đẹp nhất việt nam
Băng tuyết trên đỉnh Tây Côn Lĩnh. Ảnh: Thanh Phong
So với các điểm ngắm băng tuyết khác, đường lên Tây Côn Lĩnh rất khó đi. Tuy nhiên, với những cánh rừng băng trải dài ngút ngàn tầm mắt, tuyết phủ trắng xóa từng nhành cây, ngọn cỏ, Tây Côn Lĩnh vẫn được không ít bạn trẻ chọn là nơi tận hưởng không khí châu Âu đầy tuyết.
4. Phia Oắc (Cao Bằng)
phia oắc là cái tên còn khá xa lạ với nhiều người. Ở độ cao 1.930 m so với mặt nước biển, dãy núi Phia Oắc được coi là nóc nhà của tỉnh cao bằng . Ở trên đỉnh núi Phia Oắc nhìn xuống chẳng khác nào đang đứng trên chín tầng mây. Mây bồng bềnh ôm lấy đại ngàn Phia Oắc quanh năm suốt tháng.
5 địa điểm ngắm băng tuyết đẹp nhất việt nam
Những cành cây phủ đầy băng tuyết trắng xóa trên đỉnh Phia Oắc. Ảnh: Hoàng Dung
Tuy không thường xuyên có tuyết rơi như Sapa nhưng nếu may mắn, bạn có thể trông thấy những bông tuyết trải dài trên những mái nhà và cành cây khô khốc, có khi trắng cả cánh rừng.
Phia Oắc cũng là nơi người Pháp chọn xây dựng các khu nghỉ dưỡng cao cấp dành cho binh lính và sĩ quan. Hiện một số biệt thự cổ của người Pháp vẫn còn được lưu giữ và là điểm đến không thể bỏ qua khi khách du lịch đến tham quan.
5. Đồng Văn, Mèo Vạc (Hà Giang)
Nhiệt độ thường xuyên xuống thấp khiến băng giá cũng xuất hiện nhiều tại các vùng núi cao của hà giang , trong đó có đồng vănmèo vạc . Ngoài trung tâm thị trấn Đồng Văn, du khách có thể đến nhiều đỉnh núi cao của các xã Lũng Táo, Phó Bảng, Lũng Cú, Tả Lủng, Thài Phìn Tủng… (huyện Đồng Văn), hay Cán Chứ Phìn, Giàng Chứ Phìn, Thương Phùng, Xín Cái... (huyện Mèo Vạc) để ngắm nhìn tuyết rơi và băng giá.
5 địa điểm ngắm băng tuyết đẹp nhất việt nam
Tuyết rơi trắng xóa tại Phó Bảng. Ảnh: Haiauphoto
Mới đây, do ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiều nơi ở Đồng Văn, Mèo Vạc, tuyết rơi dày 4 – 5 cm. Tuyết rơi phủ một lớp dày ở Cột cờ Lũng Cú (xã Lũng Cú), xã Sà Phìn (huyện Đồng Văn) sau đó lan tỏa dần các khu vực xung quanh.
Tổng Hợp