728 x 90

Khám phá Đồng Cao, địa điểm mới của dân phượt

Khám phá Đồng Cao, địa điểm mới của dân phượt
Một vài năm gần đây, Đồng Cao được biết đến như một địa điểm phù hợp với các chuyến cắm trại dịp cuối tuần cho các bạn trẻ yêu thích du lịch bụi. Với khí hậu mát mẻ, trong lành cùng với vẻ đẹp gần gũi với thiên nhiên, Đồng Cao trở thành địa điểm phù hợp và vô cùng lý tưởng để tổ chức các hoạt động dựng lều, đốt lửa trại giao lưu.
CanhDep.net
Cách Hà Nội khoảng 160km về phía Đông Bắc, đồng cao là một cao nguyên nhỏ thuộc bản Gà, xã Thạch Sơn, huyện Sơn Động tỉnh Bắc Giang. Gọi là Đồng Cao nhưng thực chất độ cao của cao nguyên chỉ vào khoảng 600m (so với mực nước biển) tính từ điểm leo cao nhất.
Thiên nhiên Đồng Cao hoang sơ, thoáng đãng, núi, rừng trùng điệp, xa xa ẩn hiện theo những áng mây bay. Những đồi cỏ xanh mướt mát, trải dài như những thảo nguyên rộng lớn ở châu Âu. Và với địa hình tương đối bằng phẳng theo kiểu thung lũng và khá biệt lập với các khu dân cư gần đó, Đồng Cao là địa điểm phù hợp và vô cùng lý tưởng để tổ chức các hoạt động dựng lều, đốt lửa trại giao lưu.
Khám phá đồng cao địa điểm mới của dân phượt
Hãy thử tìm hiểu về Đồng Cao, một điểm đến chưa có nhiều người đến và cũng còn đủ hoang dã, gần thiên nhiên cho những ai yêu thích mạo hiểm.
Đường đến Đồng Cao cơ bản là không quá khó tìm. Bắt đầu từ Gia Lâm, các bạn đi theo hướng Quốc lộ 5 rồi vòng lên cầu Thanh Trì, đi thẳng Quốc lộ 1 (đường đi Lạng Sơn) tới ngã 3 giao với Quốc lộ 31 (Trạm xăng Kế) thì rẽ phải và đi thẳng. Theo tuyến đường này lần lượt các bạn sẽ đi qua địa phận các huyện Lục Nam, Lục Ngạn. Khi nào tới cầu Cẩm Đàn nhìn thấy biển Thị trấn An Châu 13km thì rẽ trái theo đường đi Thạch Sơn. Từ đây đi thêm khoảng 30km nữa các bạn sẽ tới cao nguyên Đồng Cao (Tới các ngã 3 nhớ dừng lại hỏi người dân để tránh nhầm lẫn) hoặc theo dõi lịch trình thông qua Google Map. Đồng Cao là một bản xa nhất của tỉnh Bắc Giang và nơi đây khá khó khăn về mặt kinh tế. Vì vậy, nếu đến đây, bạn nên có sự chuẩn bị sẵn mọi thứ, từ xăng xe cho đến lều trại, đồ ăn... Nếu có thể mua ủng hộ gì cho bà con nơi đây, bạn cũng đừng ngại ngần chi tiền bởi điều đó có thể giúp họ thay đổi đôi chút cuộc sống.
Khám phá đồng cao địa điểm mới của dân phượt
Đến Đồng Cao, cơ bản bạn sẽ không có nhiều lựa chọn dịch vụ. Bạn chỉ có thể cắm trại, nấu nướng, sinh hoạt tập thể với nhau. Hãy chú ý điểm cắm trại, đốt lửa, tránh gây nguy hiểm cho xung quanh.
Ngoài ra, Đồng Cao còn hấp dẫn du khách ở những hình thù cổ quái của những bãi đá cổ nằm rải rác trên những đồi cỏ. Nhiều người đã đến đây và có chung một nhận xét “Nơi đây rất giàu có về… gió”. Gió của núi, hương của rừng thổi nhè nhẹ cùng với những đám mây lãng đãng vờn quấn xung quanh làm cho bao lo toan, mệt nhọc của cuộc sống bỗng chốc tan biến khi ta đặt chân tới đây.
Khám phá đồng cao địa điểm mới của dân phượt
Một điều thú vị nhất ở đây chính là đếm ngắm sao trời, đốt lửa, nướng thịt và tâm sự, đàn hát với bạn bè. Và bạn cũng đừng quên dậy thật sớm để đón bình minh ở đỉnh cao này. Nó thực sự thú vị.
Khám phá đồng cao địa điểm mới của dân phượt
Nếu bạn muốn có 1 chút khám phá thiên nhiên, hay thử tìm hiểu những khu rừng nhỏ xung quanh. Đội trưởng của nhóm có thể dẫn mọi người đi khám phá điều gì đó trong rừng, những con đường mòn, khe suối... Nhưng hãy chơi có tổ chức để đảm bảo an toàn cho cả đoàn.
Khám phá đồng cao địa điểm mới của dân phượt
Chưa hết, lên đến đỉnh Đồng Cao còn lộ ra một cửa hang, tương truyền có tên là hang Vua với nhiều huyền tích kỳ bí chờ đợi du khách khám phá. Tuy vậy, ngay cả trên đường đi vào Đồng Cao, bạn cũng nên cẩn thận bởi có nhiều đoạn đường không tốt, nhỏ, gập gềnh, nhất là vào trời mưa thì rất khó khăn cho việc di chuyển.
Khám phá đồng cao địa điểm mới của dân phượt
Với những nét quyến rũ, bí ẩn riêng có của mình, Đồng Cao đang là điểm đến hấp dẫn của nhiều bạn trẻ ưa khám phá, đặc biệt là những ai có sở thích đi “phượt” vùng cao. Chúng tôi xin không nói kỹ hơn nữa về khu vực khá mới mẻ với dân du lịch này. Với những thông tin cơ bản trên, bạn hãy thử lập đội và chinh phục nó trong 2 ngày cuối tuần xem sao.
* Một vài ghi chú cần nhớ cho chuyến đi
Trước hoặc trong khi đi nếu thời tiết có biến chuyển xấu (mưa giông, bão ..) thì các bạn nên hủy chuyến đi để đảm bảo an toàn. Trên đó trống trải không phù hợp để cắm trại trong điều kiện thời tiết không tốt.
Xe máy phải có gương trái, và đầy đủ các loại giấy tờ. Thành viên trong đoàn phải đội mũ bảo hiểm có chất lượng tốt (vừa đảm bảo an toàn, vừa tránh gặp rắc rối với công an). Đoạn quốc lộ 31 có thể có một vài chốt công an.
Đường Hà Nội – Lạng Sơn có những đoạn đi qua khu vực đông dân cư hoặc nội thị nên tốc độ tại những đoạn này vẫn bị hạn ché 40km/h. Các bạn chú ý nhìn biển để tránh bị phạt lỗi chạy quá tốc độ.
Chuẩn bị đầy đủ đồ ăn, thực phẩm và nước uống (các bạn có thể mua ở Thạch Sơn hoặc An Châu – tùy vào bạn đi đường nào) bởi khi lên tới Đồng Cao rồi gần như không thể mua thêm gì nữa.
Đường đi từ phía An Châu có vẻ dễ hơn nhưng đi từ phía Thạch Sơn cảnh rất đẹp và thú vị, để khép cung đường thành 1 vòng tròn bạn hãy đi lên bằng đường Thạch Sơn và đi xuống bằng đường An Châu.
Trước khi dọn dẹp trại chú ý nhặt sạch sẽ rác và những vật dụng dư thừa. Hãy là một người du lịch có ý thức, nếu các đoàn khác dọn đi mà chưa thu dọn các bạn cũng có thể chia nhau xử lý nốt phần việc của họ. Giữ gìn thì mới có những Đồng Cao khác cho bạn cắm trại chứ!
TH