728 x 90

Người trinh nữ trong sương mù ở thác Niagara

Người trinh nữ trong sương mù ở thác Niagara
Truyền thuyết kể rằng rằng chính nàng Lelawala được hiến tế để xoa dịu cơn thịnh nộ của các vị thần đã tìm ra cách giúp dân làng chiến thắng được con rắn khổng lồ. 
CanhDep.net

Thác niagara nằm ở sông Niagara, trên đường biên giới của Mỹ và Canada. Nơi đây bao gồm 3 thác riêng biệt: thác Móng ngựa (Canada), thác mỹ và Bridal Veil. Những thác này không cao, nhưng lại rất rộng. 

du khách đến đây không chỉ ngắm vẻ đẹp hùng vĩ mà còn được người dân bản địa kể cho nghe nhiều câu chuyện huyền bí liên quan tới thác. Một trong những huyền thoại hay được nhắc đến nhất chính là Người trinh nữ trong sương mù.

Người trinh nữ trong sương mù ở thác niagara

thác niagara là một trong những thác nước nổi tiếng thế giới, mỗi năm thu hút nhiều khách du lịch ghé thăm. Ảnh: Sevennaturalwonders.

Chuyện xưa kể rằng bộ tộc ongiara sống bên dòng thác từng rất lo lắng khi người dân chết dần nhưng không rõ nguyên nhân. Nhiều người tin đó là do sự giận dữ của các vị thần nên họ đã dâng hiến một cô gái đồng trinh nhằm xoa dịu cơn thịnh nộ.

Người được chọn là Lelawala, một cô gái xinh đẹp nhất vùng. Nghi thức dâng hiến thần linh được thực hiện bằng cách Lelawala ngồi lên một chiếc xuồng, trôi theo dòng thác Niagara. Những tưởng sẽ chết, nhưng cô gái may mắn được thần sấm sét Hinum cứu giúp. Thần cũng dạy cô cách để chiến thắng con rắn khổng lồ đang sống dưới dòng thác - nguyên nhân gây ra nhiều cái chết bí ấn của người dân trong bộ tộc. Lelawala ngay sau đó quay lại ngôi làng và truyền cho mọi người thông điệp của thần Hinum.

Bộ tộc của Lelawala dưới sự chỉ dẫn của cô đã chiến thắng con quái vật. Rắn khổng lồ cuối cùng bại trận, vắt người sang hai bên thác. Đây chính là nơi mà sau này mọi người tin rằng đã hình thành nên thác Móng ngựa.

Tuy nhiên ngày nay, nhiều nhà khoa học nghiên cứu văn hóa dân gian của người bản địa quanh thác đã phủ nhận truyền thuyết về nàng Lelawala. Theo Libby Tucker, giảng viên bộ môn văn hóa dân gian thuộc Đại học Binghamton, truyền thuyết này chỉ nhằm thu hút sự tò mò và du khách tham quan. 

Người trinh nữ trong sương mù ở thác niagara

Nếu đến thành phố New York (Mỹ), du khách thường dành hẳn 2 ngày để có thể đến và nhìn ngắm dòng thác tuyệt đẹp. Còn ở Canada, thành phố gần nhất là Toronto sẽ chỉ lấy của bạn một ngày đi và về để trải nghiệm biểu tượng thiên nhiên của cả hai quốc gia. Ảnh: Amazingplacesonearth.

Không mấy du khách quan tâm tới việc huyền thoại về nàng Lelawala có thật hay không. Đối với họ, đây chỉ là một thông tin bên lề thú vị về thác Niagara. 

Còn rất nhiều câu chuyện liên quan đến ngọn thác. Cụ thể cuối năm 1829, một du khách liều lĩnh đã nhảy thác và sống sót. Hành động của người đàn ông này mở ra "truyền thống" vượt thác nguy hiểm. Hay năm 1901, một du khách 63 tuổi người Mỹ trở thành người đầu tiên vượt thác trong một cái thùng. Cơ thể bà xây xát nhưng vẫn sống sót. Hàng chục vụ vượt thác thành công khác nữa cũng diễn ra nối đuôi. Những người vượt thác sau này đều bị chính quyền địa phương buộc tội và phạt vì luật cấm nhảy thác đã được đưa ra ở cả hai nước.

Một điều kỳ diệu khác cũng từng xảy ra ở Niagara năm 1960, một cậu bé 7 tuổi người Mỹ với độc nhất chiếc áo phao đã sống sót khi rơi từ trên đỉnh thác móng ngựa xuống. Dưới chân thác, cậu bé được cứu bởi những người trên tàu Maid of the Mist (tàu du lịch ở thác Niagara). Còn chị gái của cậu được cứu khi chỉ cách miệng thác chừng 6 m.

Đường đến thác:

Thác Niagara cách thành phố Buffalo của Mỹ và Toronto của Canada khoảng 20 phút lái xe.

Bằng máy bay: Bạn có thể tiếp cận thác bằng cách hạ cánh xuống hai sân bay Buffalo Niagara và Niagara Falls, Mỹ.

Bằng xe lửa: Cả Canada và Mỹ đều có dịch vụ xe lửa kết nối qua một số thành phố để tới Niagara.

Bằng xe bus: Nếu bạn đến Niagara địa phận Mỹ, xe bus được coi là lựa chọn số một vì sự thuận tiện, giá cả phải chăng. Một số hãng xe bus ở Mỹ phục vụ tuyến đường này là Greyhound, New York Trailways và một vài hãng lữ hành cũng có xe riêng.

Anh Minh (theo Livs)