728 x 90

Ngôi đền Ấn Độ giữa lòng Sài Gòn

Ngôi đền Ấn Độ giữa lòng Sài Gòn
Đền thờ Mariamman - nữ thần với những thần thoại huyền bí là điểm đến lý tưởng dành cho du khách yêu thích khám phá văn hóa Sài Gòn.
CanhDep.net

Đền bà Mariamman là ngôi đền Hindu giáo của người gốc Ấn, tọa lạc trên đường Trương Định, quận 1. Đền còn có tên gọi khác là chùa bà ấn . Du khách đến đây không chỉ để chiêm bái mà còn có cơ hội quan sát lối kiến trúc độc đáo, và tìm hiểu những câu chuyện bí ẩn, thú vị xung quanh công trình cổ kính này.

Tương truyền, nữ thần Mariamman thường mang đến mùa màng bội thu cũng như đất đai màu mỡ, tươi tốt cho người dân. Ngoài ra, họ còn cho rằng bà đem lại sự sung túc, ấm no và hạnh phúc. Vì thế, ngôi đền luôn đông đúc người dân ghé thăm.

Đa số họ cầu sự bình an, những điều như ý, sức khỏe cho người thân trong gia đình. Cũng có người đến cầu xin con cái hoặc nhân duyên.

Ngôi đền ấn độ giữa lòng sài gòn

Ban đầu chốn linh thiêng này chỉ là một ngôi nhà nhỏ lợp mái tôn. Mãi đến năm 1950 - 1952, toàn bộ công trình mới được xây dựng lại với kiến trúc như ngày nay. Ảnh: Phong Vinh

Nơi đây được xây dựng vào những năm đầu thế kỷ 20 bởi một số người Ấn Độ di cư sang Việt Nam và sống gần khu vực này. Công trình mang phong cách kiến trúc của những ngôi đền Hindu ở miền Nam Ấn Độ. Điểm thú vị là trên tường khu nhà hậu ngoài sân là tượng 18 vị thần với những tư thế, phong thái khác nhau, đặt trong các vòm tròn. Các tượng này đều được thiết kế tỉ mỉ, sơn phết màu sắc tươi sáng với ý nghĩa mang đến những điều tốt đẹp cho mọi người.

Đặt chân vào cánh cửa của ngôi đền, bạn sẽ cảm nhận rõ rệt không khí linh thiêng và bí ẩn hiện diện. Mùi hương khói đặc trưng sẽ khiến bạn thấy nhẹ nhàng và thanh tịnh. Không chỉ thắp hương và dâng lễ cho bà, nhiều người còn đến phía sau phòng thờ Thánh, úp mặt vào những phiến đá hoa cương để cầu nguyện.

Ngôi đền ấn độ giữa lòng sài gòn

Du khách đến đây sẽ còn bị ấn tượng với những mái vòm và trụ cột được trang trí bắt mắt, hoa văn hay họa tiết mang đậm dấu ấn văn hóa Ấn Độ. Ảnh: Phong Vinh

Đến nay, đền vẫn được những người gốc Ấn trông coi mỗi ngày. Họ xem đó là nơi linh thiêng và chốn yên bình cho những người xa quê.

Giữa phố thị náo nhiệt, ngôi chùa nổi bật với bức tường đỏ rực cùng những pho tượng lạ mắt. Bước vào nơi đây, những mệt nhọc thường ngày dường như bị bỏ xa, chỉ còn lại không khí bình yên cùng cảm giác nhẹ nhõm.

Phong Vinh