728 x 90

Ngắm muôn sắc hoa rực rỡ ở chợ hoa đêm đất Cảng

Ngắm muôn sắc hoa rực rỡ ở chợ hoa đêm đất Cảng
Chỉ cần dạo một vòng quanh chợ hoa Đằng Hải - Hải Phòng, ngắm muôn sắc hoa rực rỡ và nụ cười hồn hậu của các tiểu thương cũng đủ xua đi cái giá của đêm lạnh và sương sớm. Và chừng ấy cũng đủ để những bước chân trở nên nhẹ bẫng, thong dong và tâm hồn bình yên, thanh thản lạ.
CanhDep.net
Trước khi trở thành chợ hoa đêm nổi tiếng Hải Phòng, đằng hải từng được biết đến là làng trồng hoa có tiếng ở miền Bắc với tên gọi hạ lũng . làng hoa Đằng Hải ngày nay thuộc quận Hải An, cách trung tâm TP hải phòng khoảng 6 km.
Giai đoạn đầu trồng hoa, làng chỉ có một vài loại hoa như cúc, đồng tiền, lay ơn… Nhưng nhờ vùng đất ven đô màu mỡ phù sa cộng với bàn tay khéo léo của người làng Đằng Hải mà những bông hoa ở đây luôn to tròn, thắm sắc, được nhiều người yêu thích và tìm đến đặt mua.
Ngắm muôn sắc hoa rực rỡ ở chợ hoa đêm đất cảng
Hoa làng Đằng Hải sắc thắm, thơm hương. Ảnh: panoramio
Theo thời gian, người làng Đằng Hải sưu tầm thêm nhiều giống hoa mới và lạ như huệ tây, hồng, violet khiến không ít người mê mẩn. Có thời, hoa của làng còn được xuất khẩu sang tận trời Tây.
Ngày nay, khi đến với Đằng Hải, du khách không chỉ được thưởng ngoạn những luống hoa rực rỡ sắc màu, trải dài tăm tắp mà còn có thể thỏa sức mua sắm các loại hoa tùy thích ở chợ hoa đêm. Có điều bạn sẽ phải đi từ sáng sớm vì chợ họp nửa khuya tới tờ mờ sáng.
Chợ hoa đêm Đằng Hải họp quanh năm nhưng vào các ngày lễ hay rằm, mùng một chợ thường đông vui nhộn nhịp hơn. Tuy vậy chợ không xô bồ, ồn ã mà có bản sắc văn hóa rất riêng. Người mua buôn thường tìm đến hàng quen vì chẳng cần ngã giá. Với người đi chơi chợ thì lặng lẽ ngắm nhìn, hay chăng chỉ ồ à thích thú, hỏi dăm ba câu là đã có thể mua.
Ngắm muôn sắc hoa rực rỡ ở chợ hoa đêm đất cảng
Hoa làng Đằng Hải có mặt ở Hải Phòng và khắp các vùng xung quanh. Ảnh: giadinh.net
Điểm thích thú ở chợ hoa đêm Đằng Hải là không chỉ bán hoa được trồng ở trong làng mà còn nhiều loài hoa khác được vận chuyển về từ tận Sa Pa, Đà Lạt. Bởi thế khi đến chợ, bạn không chỉ thấy các loài hoa quen thuộc nổi tiếng Đằng Hải như lay ơn, hồng, cúc thấm đượm màu nắng, gió và mặn mòi biển cả, mà còn thấy cả các loại hoa ly, hoa lan đủ màu khoe sắc.
Đi giữa ngàn hoa lung linh dưới ánh đèn vàng thắp sáng trong đêm, bạn còn như lạc bước bồng bềnh trong hương hoa ngào ngạt. Là chợ đầu mối cung cấp hoa tươi cho Hải Phòng và những vùng lân cận, không thiếu những xe tải chở hoa nối đuôi nhau về Đằng Hải từ sáng sớm tinh mơ. Người chọn hoa đồng tiền, người mua hoa tỉ muội, cứ thế các xe hoa cứ đầy lên trông thấy, trắng xen lẫn vàng, đỏ hòa vào màu tím, rất bắt mắt.
Ngắm muôn sắc hoa rực rỡ ở chợ hoa đêm đất cảng
Chợ hoa đêm Đằng Hải lung linh trong ánh đèn vàng. Ảnh: haiphong.gov.vn
Chợ hoa Đằng Hải còn là nơi bán các phụ kiện, từ loài hoa thảo đơn sơ đến các loại lá, ruy băng, giấy gói. Kể cả hạt giống trồng hoa và các loại phân bón chuyên biệt bạn cũng có thể tìm thấy ở đây.
Chỉ cần dạo một vòng quanh chợ, ngắm muôn sắc hoa rực rỡ và nụ cười hồn hậu của các tiểu thương cũng đủ xua đi cái giá của đêm thu và sương sớm. Và chừng ấy cũng đủ để những bước chân trở nên nhẹ bẫng, thong dong và tâm hồn bình yên, thanh thản lạ.
Khi ánh hồng từ phía Đông ló rạng cũng là lúc chợ Đẳng Hải bắt đầu tan, người thưa dần nhưng hương thơm hoa cỏ vẫn như còn vương vấn. Để rồi khi lang thang hay chạy bộ trên những con đường trong phố cảng Hải Phòng, bạn lại bắt gặp những gánh hàng rong chở đầy hoa tỏa đi muôn ngả.
Vy An