728 x 90

Loạt phát minh cách đây 100 năm khiến bạn bật cười

Loạt phát minh cách đây 100 năm khiến bạn bật cười
Sân chơi trẻ em 4 trong 1, xe tay, tàu chìm cá nhân... là những phát minh khá kỳ quặc trong quá khứ sẽ khiến bạn phải mỉm cười. Đã hơn 100 năm trôi qua kể từ cuộc cách mạng công nghiệp nổ ra, rất...
CanhDep.net
Sân chơi trẻ em 4 trong 1, xe tay, tàu chìm cá nhân... là những phát minh khá kỳ quặc trong quá khứ sẽ khiến bạn phải mỉm cười.

Đã hơn 100 năm trôi qua kể từ cuộc cách mạng công nghiệp nổ ra, rất nhiều loại máy móc đã ra đời, từ những phát minh vĩ đại cho tới phát minh có phần kỳ quặc khiến chúng ta không khỏi bật cười. 

Nhưng dù hiện tại đã là thế kỷ XXI nhưng đôi lúc bạn sẽ bất ngờ trước những thứ thiết kế từ chính những phát minh kỳ quặc ấy. 

Tạp chí Mentalfloss đã tổng hợp những phát kiến kỳ quặc nhất của thế kỷ XXI từ cuốn sách Popular Mechanics. Rất nhiều phát minh trong số đó là bất khả thi nhưng cũng có những phát minh là tiền đề quan trọng cho sản phẩm sau này. 

1. Tủ bếp chạy điện tích hợp đủ thứ kiêm đồng hồ hẹn giờ (1917)

Vào đầu thế kỷ XX, cùng với xu hướng công nghiệp hóa, nhiều “tủ bếp điện” tích hợp đầy đủ chức năng như nhào bột mỳ, cắt thực phẩm, làm kem với hệ thống mô-tơ đặt đằng sau ra đời.

Loạt phát minh cách đây 100 năm khiến bạn bật cười

Sản phẩm này hứa hẹn sẽ là trợ thủ đắc lực cho các bà nội trợ trong việc giải quyết công việc bếp núc. Không những thế, chiếc tủ bếp này còn được thêm chức năng rửa chén tự động và là chiếc đồng hồ hẹn giờ.

Tuy nhiên chiếc tủ bếp điện này hoạt động không thật sự hiệu quả. Do đó, các nhà sáng chế sau này đã tách từng loại máy móc riêng lẻ thay vì gộp tất cả trong một.

 2. Xe tăng hình "thù kì quái" đi trên biển (1917)

Bản thiết kế cho một chiếc xe tăng hùng dũng đi trên biển đã được trình lên Hội đồng Quốc phòng năm 1917. Thiết bị này dự kiến sẽ dùng để yểm trợ cho các cuộc tấn công đổ bộ bờ biển. 

Loạt phát minh cách đây 100 năm khiến bạn bật cười

Chiếc “xe tăng” về cơ bản gồm 2 bánh xe nước với ụ pháo 2 bên, một ụ pháo chính đặt ở trục bánh xe. Để chiếc xe tăng có thể di chuyển, 2 bánh xe sẽ quay và cánh quạt trên bánh xe sẽ đóng vai trò như mái chèo. 

Dự án này sau đó không được triển khai vì thiếu tính khả thi do cần tới một động cơ rất mạnh, thiết kế quá phức tạp và tốn kém.

 3. Bàn xếp tiết kiệm diện tích (1917)

Bên cạnh một số phát minh cải tiến tích hợp nhiều chức năng trong một bộ phận thất bại dù mới chỉ ở trên bản vẽ cũng có những phát minh khá thành công. 

Loạt phát minh cách đây 100 năm khiến bạn bật cười

Chiếc bàn xếp này là một cách tiết kiệm không gian thông minh khi có thể mở rộng ra để trở thành một chiếc bàn rộng hơn thông qua các giá đỡ nằm phía dưới mặt bàn. Đây chính là ý tưởng khởi đầu cho những chiếc bàn xếp tiết kiệm diện tích sau này. 

 4. "Xe hơi" đẩy bằng tay (1918)

Năm 1918, mẫu “xe hơi” độc đáo - đẩy bằng tay ra đời trở thành một trong những phương tiện di chuyển của nhiều người trên đường phố Paris. 

Loạt phát minh cách đây 100 năm khiến bạn bật cười

Chiếc xe vận hành bằng lực đẩy của tay tương tự như lúc bạn chèo thuyền. Vậy là sau nhiều năm mệt mỏi vì đi bộ, đi xe đạp, người dân Paris đã có thể di chuyển mà không dùng tới đôi chân của mình. 

Các loại xe lăn, xe đẩy tay dành cho người khuyết tật về sau cũng được lấy ý tưởng từ nguyên mẫu này.

 5. Sân chơi trẻ em 4 trong 1 (1918)

Sân chơi 4 trong 1 này là một phát kiến thú vị nhưng không thực an toàn đối với trẻ em. Xuất phát từ một chiếc cầu trượt bình thường nhưng khi bỏ tấm ván trượt ra, bạn sẽ có một chiếc cầu khỉ.

Loạt phát minh cách đây 100 năm khiến bạn bật cười

Lấy tấm ván và kê lên một giá đỡ có thể tạo ra một đường trượt siêu tốc hay một chiếc bập bênh. Tuy nhiên do chưa tính toán hết được về cấu trúc cũng như là độ sát thương nên sân chơi này vẫn khiến một số trẻ em gặp tai nạn trong lúc chơi.

 6. Thang máy lên đỉnh Jungfrau (1921)

Tuyến đường sắt Jungfrau được xây dựng trong suốt 16 năm, hoàn thành vào năm 1912 với mục đích gia tăng lượng khách du lịch đến với Thụy Sỹ thông qua việc đưa du khách trực tiếp lên đỉnh ngọn núi nổi tiếng Jungfrau... bằng thang máy. 

Loạt phát minh cách đây 100 năm khiến bạn bật cười

Mặc dù thang máy này đã không bao giờ được xây dựng vì các lý do tài chính và an toàn nhưng các nhà ga tại Jungfrau vẫn được xem là những nhà ga cao nhất thế giới. Ga cuối nằm dưới chân núi với nhiều hang động và đường hầm được thiết kế để làm hài lòng khách du lịch.

 7. Tàu “chìm” cá nhân (1921)

Chiếc tàu chìm này được thiết kế nhằm phục vụ mục đích giải trí trên bãi biển và đã được xếp vào loại “ý tưởng quá tuyệt vời đến nỗi thiếu khả thi”. Đây không phải một chiếc tàu ngầm thực sự cũng không hẳn là chiếc xuồng cá nhân. 

Loạt phát minh cách đây 100 năm khiến bạn bật cười

Nó đơn giản là sẽ "hơi chìm" nhưng vẫn giữ cho một nửa thân người bạn luôn nổi trên mặt nước để ngắm cảnh mây trời. Độ sâu của chiếc tàu được điều khiển bởi chân vịt và 4 cánh lái gắn ở 2 bên thiết bị. 

Để không làm bạn chết đuối, một quả bóng đặt ngay sau ghế ngồi sẽ có nhiệm vụ ngắt động cơ khi nước ngập quá vai và chiếc tàu lại nổi lên. Tuy nhiên, phát minh này đã "chìm nghỉm" do tính bất khả thi khi di chuyển đến khu vực hơi cạn nước.

(Nguồn: Mentafloss, Wikipedia)

Tin Update
  • 19/10/14 17:27 Những khu chợ giá rẻ đông khách nhất thế giới
  • 17/10/14 06:00 Cận cảnh bữa tiệc xa hoa chiêu đãi người đoạt giải Nobel
  • 15/10/14 15:05 Khám phá khu chợ bán vàng theo cân